Cử tri, nhân dân lo lắng về giá vàng liên tục biến động và tăng cao

(Banker.vn) Cử tri và nhân dân cũng lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Không lẽ cứ để giá vàng ''nhảy múa'' như thế? Giá vàng hôm nay 15/5/2024: Vàng trong nước tiếp tục “rơi thẳng đứng”, vàng thế giới đảo chiều tăng cao Giá vàng SJC đảo chiều tăng cả triệu đồng/lượng

Lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng, giá một số mặt hàng tăng

Ngày 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 4 năm 2024.

Ông Dương Thanh Bình
Ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện

Báo cáo tại phiên họp, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro, diễn biến phức tạp, khó lường cả về kinh tế, chính trị, xã hội.

Ở trong nước, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát, đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 tiếp tục phục hồi tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ, tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đánh giá cao hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác đối nội và đối ngoại; các hoạt động Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhất là Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức trọng thể tại tỉnh Điện Biên, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là lễ kỷ niệm cấp quốc gia đặc biệt quan trọng, đã khẳng định rõ tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại, cũng như việc phát huy các bài học lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam đã kéo dài nhiều tuần qua, dự báo cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân.

Đồng thời, lo lắng về tình trạng gió lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu và nhà cửa của người dân tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình; liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương; giá một số mặt hàng như phân bón, sắt thép xây dựng... tăng thời gian gần đây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, xây dựng của người dân trong khi giá các mặt hàng nông sản lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân.

"Cử tri và nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân" - ông Dương Thanh Bình nói.

Cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng

Ông Dương Thanh Bình cho hay, đối với kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7, hiện nay các Đoàn đại biểu Quốc hội đang triển khai các hoạt động tiếp xúc cử tri. Sau khi các Đoàn đại biểu Quốc hội gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri, Ban Dân nguyện sẽ tổng hợp, tập hợp đầy đủ và phân loại, kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với đối với 2.204 kiến nghị (đạt tỷ lệ 98,5%), hiện còn 12 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 chưa được giải quyết, trả lời. Việc đánh giá kết quả, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã có Báo cáo kết quả giảm sát số 319/BDN ngày 10/5/2024 gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Về việc tiếp nhận, xử lý đơn thư của Quốc hội, các cơ quan đã tiếp nhận và xử lý được 2.346 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến (so với tháng 3/2024, tăng 218 đơn); trong đó có 297 đơn đủ điều kiện xử lý, 2.049 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xem xét, giải quyết một số nội dung.

Cụ thể, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương có liên quan có biện pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó và ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra; có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Bộ Y tế tăng cường công tác chỉ đạo về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhất là phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương