Công dụng kỳ diệu của củ từ

(Banker.vn) Củ từ không chỉ thường được dùng để chế biến các món ăn, mà còn có nhiều công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Công dụng “thần dược” của cây lạc tiên Công dụng của củ dền làm ai cũng bất ngờ Hoa atiso đỏ công dụng gì với sức khỏe?

Củ từ tròn và dài không đều nhau với có nhiều rễ con quanh vỏ, tuy nhiên, các gân vỏ của củ nằm xuôi ngang nên rất dễ bóc. Vỏ củ màu nâu vàng, thịt củ màu trắng hoặc hơi vàng, giòn, có nhiều nhớt, nhiều bột, khi nấu chín thì giòn hoặc hơi bở.

Củ từ được ví như một kho chứa dưỡng chất thu nhỏ khi nó có vô vàn các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe con người. Trung bình trong một củ từ nặng 136g sẽ cung cấp khoảng 158 lượng calo. 2g chất đạm, 37g carbohydrates, 0g chất béo, 5g chất xơ, vitamin (18% vitamin C, 9% vitamin B5 giá trị hàng ngày (DV)), các khoáng chất (6% Magie, 22% Mangan, 19% Kali, 23% Đồng, 11% Thiamine, 6% Folate,...).

Ảnh minh họa
Củ từ có tác dụng dược liệu phong phú nhờ chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng. Ảnh minh họa

Những công dụng của củ từ

Chống viêm

Củ từ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tình trạng viêm. Cần biết rằng hiện tượng viêm mạn tính có mối liên quan mật thiết với các bệnh lý khác nhau như tiểu đường, bệnh tim, béo phì. Ngoài ra ăn củ từ còn có tác dụng hạn chế các bệnh về đường ruột như viêm loét dạ dày - tá tràng, hội chứng ruột kích thích và thậm chí là ung thư ruột kết.

Bổ não

Trong củ từ có chứa hợp chất diosgenin đã được chứng minh là góp phần giúp tế bào thần kinh phát triển và tăng cường chức năng hoạt động của não. Không chỉ có vậy, hợp chất độc đáo này còn giúp cải thiện trí nhớ, có lợi cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Cải thiện triệu chứng khó chịu xảy ra thời kỳ tiền mãn kinh

Một công dụng khác ít ai biết tới của củ từ đó là giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu nữ giới bổ sung củ từ vào chế độ ăn với khoảng 390g/ngày sẽ giúp gia tăng đáng kể nồng độ hormone estradiol và estrone trong máu. Đây là 2 hormone nội tiết quan trọng trong cơ thể phụ nữ thường sẽ giảm dần trong độ tuổi mãn kinh.

Ổn định đường huyết

Việc duy trì chế độ ăn bổ sung củ từ còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, duy trì mức cân nặng hợp lý và từ đó kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Đặc biệt các hoạt chất (cụ thể là chất xơ và tinh bột kháng) chứa trong củ từ còn làm giảm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể.

Khi đi qua ruột, tinh bột kháng trong củ từ sẽ không được tiêu hóa nhanh nên có cảm giác no, không còn cảm thấy thèm ăn, đồng thời nó còn làm tăng độ nhạy insulin và ổn định đường huyết.

Tác dụng ngăn ngừa ung thư

Như chúng ta đã biết trong củ từ rất giàu chất chống oxy hóa. Ngoài những tác dụng do chất này đem lại như đã nêu thì chúng còn có đặc tính cản trở sự phát triển của các tế bào ác tính trong cơ thể.

Cụ thể nếu xây dựng một thói quen ăn uống có sự góp mặt của củ từ sẽ giúp hạn chế sự tăng sinh của khối u trong ruột kết. Bên cạnh đó vỏ củ từ cũng tiết ra loại chất có công dụng ức chế khối u gan phát triển.

Tác dụng của củ từ trong làm đẹp

Giảm cân

Trong củ từ có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tinh bột trong củ từ có thể giúp no lâu nhưng không hề bị tích trữ đường trong cơ thể. Củ từ không hề chứa chất béo gây hại, do đó rất phù hợp cho việc giảm cân. Chỉ cần ăn sáng với củ từ thường xuyên thay cho bữa ăn sáng thông thường, kết quả mang lại sẽ rất khả quan.

Làm đẹp da tóc

Củ từ rất giàu vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen có lợi cho tóc và làn da. Tóc sẽ trở nên suôn mượt, làn da không còn bị mụn, trắng sáng. Có thể ăn củ từ hoặc uống nước từ củ từ sẽ đều mang lại tác dụng.

Một số món ăn ngon được làm từ củ từ

Củ từ thường được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, dễ dàng thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Có thể chế biến theo kiểu luộc, rang, nướng, chiên,... làm thành món ngọt hoặc món mặn tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.

Củ từ nướng: tương tự như khoai lang nướng, củ từ có thể ăn được sau khi được nướng chín mềm;

Cử từ nghiền: bóc vỏ củ từ, luộc chín sau đó tán nhuyễn, thêm sữa tươi ăn trực tiếp hoặc thêm bột để làm bánh khoai;

Củ từ luộc: luộc củ từ tới khi chín mềm, cho vào máy để xay nhuyễn rồi nêm thêm gia vị vừa ăn;

Canh hầm củ từ: gọt vỏ củ từ, cắt miếng vừa ăn và cho vào nấu canh cùng sườn lợn, thêm gia vị.

Một số lưu ý khi dùng củ từ

Củ từ rất tốt cho những người bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp hoặc táo bón, khó ngủ (nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần dùng thuốc an thần).

Không ăn nhiều củ từ một lúc vì sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Để hạn chế hiện tượng này, nên nướng qua củ từ trước khi nấu để phân hủy chất nhựa.

Để dùng củ từ làm thức ăn an toàn hơn (không bị đầy) đã có kinh nghiệm nướng củ từ (qua nhiệt chất nhựa của khoai bị phân hủy). Ăn ít thì nướng chín, nếu dùng nấu các món thì nướng qua rồi mới nấu.

Không nên ăn củ từ sống vì dễ bị nôn mửa và có hại cho hệ tiêu hóa.

Lê Nguyệt

Theo: Báo Công Thương