Công dụng không ngờ của hạt sen đối với người bệnh tiểu đường

(Banker.vn) Do hạt sen có chỉ số đường huyết thấp, nên đây là một trong những loại thực phẩm có công dụng tốt đối với người bệnh tiểu đường.
Vì sao quả mận lại tốt cho người mắc bệnh tiểu đường? Khoai lang tốt cho người bệnh tiểu đường, nhưng ăn thế nào mới đúng?

Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu…

Những tác dụng của hạt sen với bệnh tiểu đường
Những tác dụng của hạt sen với bệnh tiểu đường

Phân tích giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt sen tươi cho thấy có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như magie, kali, phốt pho, nước, khoáng chất khác. Các chất này có thể giúp cải thiện chức năng tim mạch, duy trì độ mạch máu và hạ huyết áp, điều này rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Với hạt sen khô, trung bình 100 gam có thể cung cấp khoảng 18g protein chất lượng cao và chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường mà lại có hương vị thơm ngon, hợp với sở thích của nhiều người, trong đó có người bệnh tiểu đường.

Chất xơ trong hạt sen giúp chậm tiêu hóa và hấp thụ đường, đồng thời làm cho cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng và duy trì mức đường huyết ổn định.

Loại hạt này còn giàu chất dinh dưỡng, không cholesterol, nhiều vitamin và chứa các hợp chất thực vật có lợi, chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic, alkaloid. Do đó, hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Công dụng của hạt sen

Bệnh tiểu đường: Do hạt sen ít calo nhưng rất giàu chất xơ nên có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, đối với bệnh nhân bị tiểu đường nên dùng một lượng vừa đủ hạt sen một cách thường xuyên để duy trì sức khỏe.

Giúp giảm mỡ máu: Mỡ thường tích tụ trong nhiều bộ phận của cơ thể chúng ta khi không thường xuyên tập thể thao, đặc biệt là gan, do những căng thẳng và lo lắng. Lượng mỡ tích tụ trong cơ thể này được gọi là tạng mỡ và có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ăn hạt sen được chứng minh có tác dụng trị bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm mỡ máu.

Ngoài ra, hạt sen còn tốt cho tiêu hóa, tim mạch, giúp giảm cân, ngủ ngon, thư giãn, hạ đường huyết, chống oxy, giảm viêm.

Liều lượng khi dùng

Dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe song người dùng cần lưu ý liều lượng để điều chỉnh phù hợp với sức khỏe, tuổi và các yếu tố liên quan khác. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, liều thông thường cho mỗi người khoảng 2-3 nắm hạt sen, hoặc từ 250 mg - 3 g bột hạt sen, hay 2-5 g tâm sen.

Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen, do hệ tiêu hóa còn non yếu, không thể hấp thụ. Bên cạnh đó, còn có thể dễ bị dị ứng, gây khó thở, ngứa da, nôn, thậm chí sốc phản vệ, tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Vì vậy, cha mẹ không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo vì dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn.

Người đang dùng thuốc tây y điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp, khi sử dụng hạt sen trong chế độ ăn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hạ đường huyết, huyết áp quá mức.

Một số cách dùng hạt sen cho người tiểu đường

Nhiều khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên ăn hạt sen 3 lần/tuần, vì hạt sen sẽ giúp điều hòa đường huyết và nồng độ cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh.

Hạt sen có thể sử dụng để ăn sống hoặc chế biến thành các món như: Hạt sen rang, nghiền hoặc các món như súp, salad hay chè hạt sen... Bên cạnh đó, hạt sen còn có thể làm món ăn vặt cho người bệnh như nghiền nát vào pudding hoặc bột đậu nành.

Đối với các món chế biến từ hạt sen như chè hạt sen nên sử dụng lượng đường phù hợp, có thể thay thế thành loại đường dành cho người tiểu đường, để đảm bảo lượng đường trong máu không bị tăng đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, làm gia tăng gánh nặng y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường; trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng. Bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tâm An

Theo: Báo Công Thương