Cổ phiếu TV2 "trắng bên mua" sau khi Bộ Công Thương hủy hợp đồng dự án chiến lược

(Banker.vn) Phiên sáng 4/7, cổ phiếu TV2 của CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 nằm sàn trong tình trạng “trắng bên mua" với lượng dư bán sàn hơn 5,5 triệu đơn vị.

Ngay từ đầu phiên giao dịch 4/7, nhà đầu tư đã đua nhau bán tháo cổ phiếu TV2 của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2. Tính đến 11h15, cổ phiếu này đã giàm sàn còn 43.450 đồng/cp, tương ứng mức giảm 6,96%. Khối lượng cổ phiếu đang bị chất bán ở giá sàn hơn 5,5 triệu đơn vị. Hai phiên gần nhất (2 và 3/7) giá cổ phiếu TV2 giảm mạnh ở mức 1,15% và 1,48%.

Nguồn: VietstockFinance
Khối lượng cổ phiếu đang bị chất bán ở giá sàn hơn 5,5 triệu đơn vị

Thời gian trước đó, cổ phiếu TV2 bất ngờ nổi sóng bất chấp kết quả kinh doanh không mấy khởi sắc. Theo đó, tính từ 15/5 - 10/6/2024 TV2 ghi nhận mức tăng 46% lên đỉnh 53.100 đồng/cp và điều chỉnh trong những tuần gần đây, tính tới ngày 3/7 đang giao dịch vùng 46.700 đồng/cp.

Cổ phiếu TV2 giảm sàn ngay sau thông tin Bộ Công Thương ban hành Văn bản 4579/BCT-ĐL ngày 1/7/2024, thông báo tới Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 việc chấm dứt hợp đồng BOT của dự án Nhiệt điện Sông Hậu .

Theo quy định tại Điều 23.2(b) của Hợp đồng BOT, Bộ Công Thương đã ban hành Văn bản 7756/BCT-ĐL ngày 2/12/2022 thông báo về việc Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 đã không tuân thủ điều khoản quan trọng của Hợp đồng BOT do không đạt được ngày đóng tài chính vào ngày đóng tài chính bắt buộc theo quy định của Hợp đồng BOT.

Do Công ty TNHH Sông Hậu 2 chưa khắc phục được việc thu xếp tài chính trong thời gian quy định tại Điều 23.2(b) của Hợp đồng BOT nên việc này đã cấu thành “Vi phạm của bên phát triển Dự án” theo Điều 23.2 của Hợp đồng BOT.

Ngày 9/11/2023, Bộ Công Thương đã gửi Văn bản số 7921/BCT-ĐL tới Tập đoàn Toyo Ink Group Berhad và Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2, yêu cầu khắc phục việc thu xếp tài chính cho dự án. Đến ngày 1/4/2024, Bộ Công Thương tiếp tục ra Văn bản 2109/BCT-DDL thông báo cho Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 việc “Vi phạm của Bên phát triển dự án” và ý định chấm dứt Hợp đồng BOT.

Đã qua thời hạn 90 ngày kể từ khi thông báo "Ý định chấm dứt" được ban hành, Công ty TNHH Điện lực Sông Hậu 2 vẫn chưa thể thu xếp được tài chính. Do đó, theo quy định tại Điều 23.4 của Hợp đồng BOT, Bộ Công Thương quyết định chính thức chấm dứt Hợp đồng BOT của Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 2.

Trước đó, theo Quy hoạch điện VIII, dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 là một trong năm nhà máy nhiệt điện than đang bị chậm tiến độ và gặp khó khăn trong việc thay đổi cổ đông và thu xếp vốn. Bộ Công Thương đã làm việc với các nhà đầu tư và quyết định kéo dài thời hạn đến tháng 6/2024, nhưng không triển khai được thì phải xem xét chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 được thực hiện theo hình thức BOT tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có công suất thiết kế 2x1.060 MW, tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Đây cũng là dự án quan trọng đối với TV2 - với tư cách là tổng thầu EPC, được dự báo mang lại tiềm năng tăng trưởng mạnh về lợi nhuận cho Doanh nghiệp. Nhiệt điện Sông Hậu 2 là dự án quan trọng nằm trong Quy hoạch điện VIII với công suất 2.120MW do Tập đoàn Toyo Ink Group Berhad (Malaysia) làm chủ đầu tư từ tháng 3/2013.

Theo tìm hiểu, vào tháng 3/2023, Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 2 và Sunway Construction (Malaysia) đã ký kết gói thầu phát triển dự án trên với tổng giá trị khoảng 2,42 tỷ USD. Trong đó, giá trị hợp đồng của TV2 trong tổ hợp thầu trên ước tính khoảng 45% (1,1 tỷ USD).

Nhiệt điện Sông Hậu 2 là dự án quan trọng nhất đối với TV2 trong thời gian hiện tại. Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào ngày 14/6, trước những lo lắng của cổ đông về rủi ro có thể chấm dứt hợp đồng, ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 từng chia sẻ: “Ngày 30/6 là deadline cần phải đảm bảo nguồn vốn. Thực chất, có một số điều kiện cần đáp ứng, bao gồm chỉ tiêu quan trọng nhất là vốn đầu tư ban đầu. Tôi tin rằng các khoản thu xếp vốn của ngân hàng hiện đã vượt xa giá trị đầu tư dự án".

Ông Hùng cũng cho biết: "Không thể đánh giá 1 doanh nghiệp chỉ vào 1 dự án. Sông Hậu 2 là dự án mang lại thêm công việc cho TV2. Nhưng để phát triển, phải tập trung, tìm kiếm nhiều hơn nữa, thêm công ăn việc làm cho công ty. Không thể dừng lại ở vài nghìn tỷ, mà cần phải tìm cách tiến xa hơn”.

EVN sắp nhận hơn 23 tỷ đồng cổ tức từ Tư vấn Xây dựng điện 2 (TV2)

Tư vấn Xây dựng điện 2 (TV2) hiện có vốn điều lệ hơn 450 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ - Tập đoàn điện ...

Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) nói gì khi lĩnh “tráp” phạt thuế hơn 2 tỷ đồng?

Mới đây, Tổng Cục thuế Bình Thuận có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Tư vấn ...

Nhận cảnh báo từ Bộ Công thương, cổ phiếu TV2 "có biến"

Bộ Công thương vừa có văn bản nhắc nhở TV2 về vấn đề không thể khắc phục việc thu xếp tài chính trước thời hạn ...

Đức Anh

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán