Cổ phiếu bất động sản giảm sâu, tận dụng nhịp hồi như thế nào?

(Banker.vn) Theo Chứng khoán Yuanta (FSC), xu hướng ngắn, trung và dài hạn của nhóm bất động sản vẫn duy trì ở mức GIẢM, nhưng định giá thấp cùng với chỉ số nhóm bất động sản đang ở vùng hỗ trợ mạnh cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán ở giai đoạn hiện tại.

Đà giảm 2 tháng liên tiếp đã cướp đi hơn 200 điểm của chỉ số chung và đưa VN-Index trở lại mốc 1.02x điểm trong phiên 31/10/2023. Trong đợt lao dốc này, cổ phiếu bất động sản và dịch vụ tài chính là 2 nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất: DIG (-32%); NVL (-42%); PDR (-26%); SSI (-27%);…

Cổ phiếu bất động sản giảm sâu, tận dụng nhịp hồi như thế nào?
Ảnh minh họa

Trong lịch sử từ 2019, chỉ số nhóm bất động sản có hai lần sụt giảm lớn là giai đoạn Covid-19 trong năm 2020 với mức giảm 41% so với đỉnh và giai đoạn khó khăn của trái phiếu doanh nghiệp bất động sản năm 2022 với mức giảm 61% so với đỉnh.

Đáng chú ý, cú rơi vừa qua đã khiến chỉ số nhóm bất động sản đã bốc hơi 33% so với đỉnh trong năm 2023, đặc biệt mức định giá P/B của nhóm bất động sản cũng giảm về 1,3x, thấp hơn mức thấp nhất năm 2022 là 1,4x cho thấy mức định giá của nhóm bất động sản đang ở mức rất thấp.

Theo Chứng khoán Yuanta (FSC), xu hướng ngắn, trung và dài hạn của nhóm bất động sản vẫn duy trì ở mức GIẢM, nhưng định giá thấp cùng với chỉ số nhóm bất động sản đang ở vùng hỗ trợ mạnh cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán ở giai đoạn hiện tại.

Về triển vọng nhóm ngành, nhiều chuyên gia đánh giá trong giai đoạn cuối 2023 - đầu 2024, bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn và sẽ ổn định dần trong khoảng cuối quý 2 và đầu quý 3/2024.

Thực tế, mức độ quan tâm dành cho bất động sản ở nhiều địa phương trên cả nước đã cho thấy sự “ấm” lên trong vài tháng vừa qua và lượng giao dịch trên toàn thị trường cũng đã tăng dần. Nếu trong quý 2/2023, lượng giao dịch chỉ đạt 3.700; thì sang quý 3, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,6 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Đây là kết quả từ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Chưa bao giờ các luật liên quan đến bất động sản như Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng được sửa đổi cùng lúc như hiện tại. Các dự án đầu tư công lớn như Dự án Đường Vành đai 4 (Hà Nội), Dự án Metro (TP. HCM)... cũng hứa hẹn sẽ giúp thị trường bất động sản “rã băng” trong thời gian tới.

Mùa báo cáo tài chính quý 3/2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã có lãi trở lại sau chuỗi dài thua lỗ như: NVL, DXS,… Lợi nhuận quý 3/2023 dù thấp hơn so với cùng kỳ song khả quan hơn hẳn kết quả nửa đầu năm 2023.

Dòng tiền cải thiện, chứng khoán "lộ trần", VN-Index kỳ vọng đảo chiều

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, VN-Index đã phát đi tín hiệu tích cực với đà tăng của nhóm cổ phiếu chứng ...

Chứng khoán APG sắp chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu

HĐQT Công ty CP Chứng khoán APG (HOSE: APG) đã thông qua nghị quyết triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng ...

UBCKNN và OECD tổ chức hội thảo phổ biến bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty của G20/OECD

Ngày 27/10/2023, nhằm thực hiện việc phổ biến nội dung mới được sửa đổi của các Nguyên tắc Quản trị Công ty của G20/OECD, Ủy ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán