Chứng khoán Vietcap: Bổ sung 132,5 triệu cổ phiếu VCI vào tài khoản cổ đông

(Banker.vn) Lưu ý, cổ phiếu thưởng không giúp tài sản cổ đông Chứng khoán Vietcap tăng lên. Giá tham chiếu VCI sẽ bị sở giao dịch chứng khoán điều chỉnh giảm đi tương ứng.
Cho khách hàng margin quá sức và loạt sai phạm, Vietcap bị phạt 295 triệu đồng Chứng khoán hôm nay ngày 3/7/2023: Thị trường có thể sẽ hồi phục nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn Doanh nghiệp niêm yết với nền tảng quản trị tốt sẽ là tài sản thu hút nhà đầu tư tiềm năng

Hôm nay (4/7), Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HOSE: VCI) thông qua quyết nghị về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, Chứng khoán Vietcap quyết định thưởng 132,57 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 1.325,7 tỷ đồng, tương đương 30% cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp. Tỷ lệ thực hiện quyền là 10:3, tức là cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận thêm 3 cổ phiếu. Lượng cổ phiếu mới "ra lò" sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Chứng khoán Vietcap: Bổ sung 132,5 triệu cổ phiếu VCI vào tài khoản cổ đông

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III và IV/2024 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng lên 5.744,7 tỷ đồng, tương đương 574,47 triệu cổ phiếu lưu hành (Ảnh minh họa)

Nguồn vốn phục vụ cho đợt phát hành này đến từ nguồn vốn chủ sở hữu tính tại ngày 31/12/2023, trong đó sử dụng 67,4 tỷ đồng từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, 13,5 tỷ đồng từ thặng dư vốn cổ phần và 1.244 tỷ đồng từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Như vậy, lãi lũy kế của Chứng khoán Vietcap sẽ giảm xuống còn 62,7 tỷ đồng, khi thương vụ kết thúc.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III và IV/2024 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng lên 5.744,7 tỷ đồng, tương đương 574,47 triệu cổ phiếu lưu hành.

Phương án phát hành cổ phiếu thưởng nêu trên của Chứng khoán Vietcap đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 thông qua, cùng với 2 phương án tăng vốn khác là chào bán 4,4 triệu cổ phiếu ESOP và gần 144 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đây sẽ là đợt tăng vốn rầm rộ nhất của công ty chứng khoán này sau 7 năm trầm lắng.

Nếu hoàn thành cả ba phương án trên, vốn điều lệ của Chứng khoán Vietcap sẽ tăng từ 4.375 tỷ đồng lên gần 7.200 tỷ đồng, giúp công ty tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường, bám đuổi những đối thủ nặng ký như VNDirect hay SSI.

Năm nay, Chứng khoán Vietcap lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 2.551 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 23% so với mức thực hiện của năm 2023.

Ban lãnh đạo cho biết, kế hoạch này được đưa ra dựa trên cơ sở nền kinh tế vĩ mô của thế giới và Việt Nam dự kiến vẫn còn nhiều biến số và tiếp tục diễn biến phức tạp. VN-Index được dự báo dao động quanh 1.300 điểm vào cuối năm 2024.

Năm 2024, Chứng khoán Vietcap dự báo mảng ngân hàng đầu tư (IB) diễn biến tốt hơn nhờ lãi suất đang có xu hướng giảm, định giá doanh nghiệp đã vào vùng hấp dẫn sẽ là một trong những yếu tố giúp cho thị trường vốn trong năm 2024 dự kiến sẽ khởi sắc hơn năm 2023. Đối với mảng môi giới cá nhân, Chứng khoán Vietcap tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực môi giới bán lẻ cho nhà đầu tư cá nhân.

Chiến lược của công ty lấy khách hàng là trọng tâm và tập trung phát triển chất lượng dịch vụ phục vụ cho khách hàng nhiều hơn là chiến lược hạ giá phí.

Nhìn lại năm 2023, chi phí vốn huy động của Chứng khoán Vietcap tăng cao tác động đến NIM của hoạt động margin, đồng thời bối cảnh diễn biến thị trường chứng khoán kém khả quan dẫn đến doanh thu từ hoạt động đầu tư chưa được thực hiện và ghi nhận đầy đủ trong năm. Kết thúc năm tài chính 2023, Chứng khoán Vietcap ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 570 tỷ đồng, hoàn thành 57% kế hoạch đề ra.

Dẫn đầu trong mảng IB, năm 2023, Chứng khoán Vietcap chịu ảnh hưởng chung bởi bối cảnh trầm lắng của hoạt động huy động vốn, theo đó các hoạt động IPO, huy động vốn hoặc M&A diễn ra chậm hơn so các năm trước đó. Theo đó, trong năm, Chứng khoán Vietcap không ghi nhận thương vụ đáng chú ý nào.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo khẳng định công ty đang trong quá trình thực hiện một số thương vụ tư vấn và doanh thu, lợi nhuận từ các thương vụ chưa hoàn thành này chưa được ghi nhận đầy đủ vào kết quả kinh doanh năm 2023. Đây sẽ là "của để dành" giá trị của Chứng khoán Vietcap.

Tới nay, đã hết quý II nhưng Chứng khoán Vietcap vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý I. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VCI vừa trượt khỏi mốc 50.000 đồng/cp, và giảm xuống vùng 47.300 đồng/cp (chốt phiên giao dịch 4/7).

Thanh Phong

Theo: Báo Công Thương