Chứng khoán tuần tới thế nào sau phiên "đổ đèo" mạnh nhất năm?

(Banker.vn) Chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giảm mạnh nhất 1 năm, tuy nhiên thanh khoản tăng đột biến với khối lượng đạt kỷ lục cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.
Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam: Đạt lợi nhuận đột biến trong quý II/2023 Chứng khoán EVS nâng cao trải nghiệm khách hàng trên nền tảng số

Thị trường chứng khoán trong nước phiên cuối tuần 18/8 chứng kiến đợt bán tháo lan rộng trên cả 3 sàn. VN-Index thủng mốc 1.200 điểm khi mất tới 55,49 điểm (-4,5%) và chốt tại 1.177,99 điểm; HNX-Index giảm 14,01 điểm còn 235,96 điểm trong khi Upcom-Index cũng giảm tới 3,47 điểm còn 89,27 điểm.

Các chuyên gia lạc quan dự báo thị trường chứng khoán tuần tới sẽ tăng trưởng. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia lạc quan dự báo thị trường chứng khoán tuần tới sẽ tăng trưởng. (Ảnh minh họa)

Theo ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc kinh doanh của VnDirect, việc chỉ số VN-Index giảm gần 60 điểm là bất thường. “Tôi cũng chưa dám khẳng định nguyên nhân tại sao các nhà đầu tư lại bán cổ phiếu nhiều đến thế. Tuy nhiên cũng có thể coi đây là một phiên điều chỉnh bởi vì trong thời gian vừa qua, chỉ số VN-Index liên tục tăng, tạo áp lực dồn nén. Có lẽ đây là điểm khiến nhiều nhà đầu tư chốt lời".

Tuy nhiên, ông Hà vẫn lạc quan cho rằng, thị trường chứng khoán sang tuần tới sẽ ổn định trở lại và không có tình trạng bán tháo.

“Có thể ở các phiên đầu tuần sẽ tiếp tục có hiện tượng giảm điểm, tuy nhiên đến giữa tuần và cuối tuần thì chỉ số sẽ tăng trở lại. Các yếu tố vĩ mô cho thấy thị trường chứng khoán đang dần đi vào ổn định. Như lãi suất ngân hàng giảm, các doanh nghiệp cũng đang dần hồi phục trở lại thì không có lý do gì để nhà đầu tư bán tháo”, ông Hà nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, khả năng đà giảm của thị trường còn tiếp diễn trong đầu tuần tới. Kịch bản tích cực là thị trường chỉ giảm đến 1.160 điểm rồi kết thúc, kịch bản xấu nhất là thị trường giảm xuống mức 1.125 điểm.

Ông Minh cũng nhận định, thực tế thị trường chứng khoán quốc tế và thị trường Mỹ đã giảm trong 2 tuần qua và giảm mạnh từ đầu tuần, chỉ riêng thị trường Việt Nam, VN-Index đi ngang với các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC kéo chỉ số. Do đó, khi China Evergrande (Tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc) nộp đơn xin bảo hộ phá sản đã "châm ngòi" cho đà bán tháo trên diện rộng ở thị trường chứng khoán Việt Nam, bên cạnh áp lực tỷ giá USD/VNĐ tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao.

Sau diễn biến của phiên giao dịch cuối tuần, nhóm chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Asean cũng nhận định thị trường hôm 18/8 ghi nhận một phiên bán tháo mạnh với thanh khoản cao kỷ lục.

Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế và xu hướng ngắn hạn trở nên xấu đi. Với diễn biến hiện tại của thị trường, áp lực giảm điểm vẫn còn hiện hữu trong phiên giao dịch buổi sáng đầu tuần sau. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát lực cầu tại các vùng hỗ trợ xung quanh 1.170 điểm và sâu hơn nữa là 1.150 điểm, trước khi ra quyết định giải ngân, đồng thời hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.

Nhóm chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt thì khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng và quản trị danh mục hợp lý. Đồng thời cân nhắc những nhịp phục hồi trong tuần tới để chốt lời và giảm tỷ trọng, ưu tiên các cổ phiếu đã có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thực tế trên cho thấy, trong khi hoạt động chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư diễn ra quyết liệt thì cũng có những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt đã tận dụng cơ hội thị trường điều chỉnh sâu để mua vào cổ phiếu ở mức giá mà họ cho rằng là hợp lý.

Nhiều công ty chứng khoán cũng như các chuyên gia phân tích kỹ thuật đã nhận định rằng, vùng 1150-1170 điểm là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index, vì thế khi chỉ số bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh về sát vùng này thì hoạt động mua vào của các nhà đầu tư đang cầm tiền được đẩy mạnh, bởi họ nhìn thấy cơ hội tham gia vào thị trường.

Theo các chuyên gia chứng khoán, về trung và dài hạn thì chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng đi lên và phiên giảm điểm hôm nay là cần thiết để một bộ phận nhà đầu tư tiến hành chốt lời và dòng tiền mới có cơ hội tham gia thị trường, hình thành lực đẩy mới để đưa chỉ số VN-Index hướng tới mốc 1.300, hoặc thậm chí cao hơn là 1.400 vào quý 4 năm nay.

vtc.vn

Theo: Báo Công Thương