Chứng khoán Mỹ lấy lại sắc xanh nhờ cổ phiếu công nghệ

(Banker.vn) Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 6/4 trong sắc xanh nhờ lực tăng của cổ phiếu công nghệ. Tính chung cả tuần qua, S&P 500 và Nasdaq cùng đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch 6/4, chỉ số S&P 500 tăng 0,36% lên 4.105 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số đại diện thị trường này sụt 0,5%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tỏ ra vượt trội với mức tăng 0,76%, kết phiên 6/4 ở gần 12.088 điểm. Cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft tăng lần lượt 3,78% và 2,55% đã hỗ trợ đắc lực cho Nasdaq.

Chứng khoán Mỹ lấy lại sắc xanh nhờ cổ phiếu công nghệ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích lên 2,57 điểm, đóng cửa ở 33.485 điểm. Ở đáy của phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu blue chip này mất hơn 150 điểm.

Đa số các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều tăng điểm trong phiên 6/4, dẫn đầu là nhóm dịch vụ viễn thông. Ba nhóm cổ phiếu giảm điểm là công nghiệp, vật liệu và năng lượng.

Cả tuần, S&P 500 giảm 0,1% và Nasdaq giảm 1,1%; riêng Dow Jones tăng 0,6%. Đây là tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng liên tiếp của S&P 500.

Thị trường vẫn biến động khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ cao hơn dự báo, bổ sung vào các tín hiệu gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại. ADP cho biết hồi đầu tuần này ràng số việc làm ở khu vực tư nhân tại Mỹ tăng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trong tháng 3. Trong khi đó, số vị trí tuyển dụng tại Mỹ giảm dưới 10 triệu vào tháng 2 – lần đầu tiên trong gần 2 năm. Việc cắt giảm việc làm cũng đã tăng gần gấp 5 lần từ đầu năm đến nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Mấy tháng qua, giới đầu tư xem các dữ liệu kinh tế xấu là tin tốt, vì đó là cơ sở để họ nuôi dưỡng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thay đổi lập trường chính sách tiền tệ từ cứng rắn sang mềm mỏng. Nhưng trong những ngày gần đây, tin xấu đã trở lại vị thế tin xấu, vì nhà đầu tư đang lo rằng Fed đã “quá tay” trong cuộc chiến chống lạm phát, nghĩa là thắt chặt quá mức đến nỗi đẩy nền kinh tế tới chỗ suy thoái.

“Fed đã dựng nên một bức tường lãi suất, và nền kinh tế đang bị đẩy tới chân tường đó”, nhà quản lý quỹ Jamie Cox của Harris Financial Group nhận định.

Phiên ngày thứ Năm là phiên giao dịch cuối của tuần này của chứng khoán Mỹ, vì thị trường sẽ đóng cửa nghỉ lễ Good Friday vào ngày thứ Sáu. Trong ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tổng thể của tháng 3.

Cho tới tháng 2, số lượng việc làm mới trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp làn sóng sa thải trong các ngành tài chính và công nghệ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng này sẽ sớm đảo ngược.

Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu “củng cố kỳ vọng rằng các đợt tăng lãi suất của Fed đang bắt đầu làm suy yếu thị trường lao động và cả nền kinh tế. Khả năng cao là việc tăng lãi suất sẽ gây ra suy thoái, thậm chí là suy thoái sâu. Đó là điều mà hầu hết mọi người đều muốn tin vào lúc này”, Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelly của Independent Advisor Alliance nhận định.

Kỳ vọng những "tân binh" sẽ giúp sàn HOSE sôi động trở lại

Trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều bất định, một số doanh nghiệp đã lùi kế hoạch niêm yết trên HOSE như chiến ...

Nhiều cổ phiếu bị HNX đưa vào diện cảnh cáo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo về việc đưa một số cổ phiếu vào diện cảnh báo.

Chứng khoán VPS tiếp tục dẫn đầu thị phần môi giới HNX, UPCoM và phái sinh quý I/2023

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất ...

Khánh Vân (t/h)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng