Chứng khoán Mỹ giảm điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp

(Banker.vn) Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên 4/4 khi nhà đầu tư đánh giá việc giá dầu bật tăng có ý nghĩa gì với triển vọng của nền kinh tế thế giới.

Kết thúc phiên 4/4, chỉ số Dow Jones rớt 199 điểm, tương đương 0,59%, và kết phiên ở 33.402 điểm. S&P 500 giảm 0,58% còn gần 4.101 điểm. Dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp của cả hai chỉ số. Chỉ số Nasdaq Composit mất 0,52% và đóng cửa ở 12.126 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 2 liên tục.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau báo cáo việc làm mới nhất. Vào tháng 2/2023, số lượng vị trí tuyển dụng giảm xuống dưới 10 triệu lần đầu tiên trong gần 2 năm, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động từng rất nóng hỗ trợ nền kinh tế đang bắt đầu chững lại. Tháng 1 liền trước, số việc làm còn trống là 10,6 triệu.

Sự sa sút này cho thấy thị trường lao động không còn quá nóng như trước và có thể là tín hiệu tích cực cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngược lại, đây cũng có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế.

Ông Ed Yardeni, Chủ tịch Yardeni Research, nhận định: “Vẫn còn rất nhiều cơ hội việc làm so với số người thất nghiệp. Thị trường rất nhạy cảm với bất kỳ thay đổi nhỏ nào theo hướng mà nhà đầu tư không muốn thấy”. Chắc chắn là thị trường có khả năng phục hồi, với các chỉ số chính tăng điểm ngay cả khi đối mặt với lạm phát dai dẳng, khủng hoảng ngân hàng và lãi suất cao hơn.

Julian Emanuel, Giám đốc điều hành cấp cao tại Evercore ISI, chia sẻ: “Kiên cường là một từ hay. Điểm mấu chốt là bối cảnh kinh tế hướng đến tương lai tiếp tục suy yếu ngay cả khi các điều kiện hiện tại (GDP tăng 2-3% trong quý 1) vẫn mạnh, chống lại vị thế phòng thủ sẵn có, chứng khoán vẫn bế tắc trong phạm vi 3.800 – 4.200 điểm”.

Tuần này, thị trường năng lượng trở thành một nhân tố bất ổn tiềm tàng nữa đối với thị trường chứng khoán sau khi OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng mỗi ngày. Ngày 3/4, giá dầu WTI ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong gần một năm.

Bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại LPL Financial, nhận xét: “Thế giới đang trong quá trình chuyển đổi sang ‘năng lượng xanh và sạch’, OPEC+ hiểu quá rõ rằng thứ ‘vàng lỏng’ đang được săn đón của mình đến một lúc nào đó sẽ mất đi sức hấp dẫn”.

3 mã cổ phiếu có khả năng bị huỷ niêm yết

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo cổ phiếu L35 của Công ty CP Cơ khí Lắp máy Lilama, cổ phiếu ...

Tự doanh tiếp tục mua ròng "nhỏ giọt" phiên 4/4, tập trung gom cổ phiếu VPB

Phiên giao dịch ngày 4/4, tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng gần 21 tỷ đồng trên cả 3 sàn, cổ phiếu ...

Thị trường chứng khoán ngày 5/4/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Thanh khoản dù cải thiện, VN-Index gần như đi ngang; Cổ phiếu L35 tiếp tục bị cảnh báo hủy niêm yết; Hải Phát lùi hạn ...

Khánh Vân (t/h)

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán