Chứng khoán Maybank dự báo, VN-Index có cơ hội cán mốc 1.400 điểm trong năm 2023

(Banker.vn) Công ty chứng khoán dự báo VN-Index ở mức 1.400 điểm vào cuối năm, dựa trên tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 là 12% và P/E mục tiêu trung bình 14x.

Thị trường chứng khoán hiện có khả năng tăng nhiều hơn rủi ro giảm

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Maybank (MSVN) kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trước những khó khăn của nền kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô giảm lãi suất có thể sẽ phụ thuộc vào lạm phát trong nước và lãi suất của Fed.

Chứng khoán Maybank dự báo, VN-Index có cơ hội cán mốc 1.400 điểm trong năm 2023

Về vấn đề lạm phát, Maybank dự báo lạm phát sẽ nằm trong mục tiêu 4,5% của Chính phủ giúp Ngân hàng Nhà nước có thêm thời gian để điều hành chính sách tiền tệ. Nguyên nhân là do các nhà hoạch định chính sách đã rút ra được nhiều bài học từ giai đoạn lạm phát cao 2008-2012 và sẽ không để tỷ giá và lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát một lần nữa.

Từ năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chế độ hạn mức tín dụng. Do đó, việc hạ lãi suất điều hành không nhất thiết phải bơm tiền ra nền kinh tế một cách nhanh chóng như trước đây. Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,6% so với đầu năm vào cuối tháng 3/2023 và Ngân hàng Nhà nước chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 14-15% cho cả năm 2023.

Trong khi đó, mặc dù không kỳ vọng chênh lệch lãi suất sẽ là yếu tố chính của biến động tỷ giá trong năm nay, nhưng MSVN cho rằng mức lãi suất của Fed có thể sẽ phần nào cản trở Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách mạnh tay.

Với dự báo đỉnh lãi suất của FED có thể là 5% vào tháng 5/2023 và sau đó cắt giảm 50bps trong nửa cuối 2023. Lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed có thể sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản vào khoảng giữa năm 2023 và 50 điểm cơ bản nữa vào năm 2024

Đối với ngoại hối, không còn tình trạng tỷ lệ USD hóa cao trong nền kinh tế thực như 10 năm trước. Hơn nữa, thị trường ngoại hối Việt Nam hiện nay cũng được quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng đầu cơ cũng như găm giữ USD. Quan trọng hơn, loại trừ các sự kiện xảy ra một lần như Covid, Việt Nam luôn có tài khoản vãng lai dương nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ trong những năm gần đây, giúp đồng Việt Nam mạnh lên.

Ngoài ra, công ty chứng khoán này cho rằng USD/VND tăng đột biến vào năm ngoái là một trường hợp do sự kiện (Fed tăng mạnh) và không phải là vấn đề cơ cấu đối với FX Việt Nam. Trong tương lai, đội ngũ phân tích kỳ vọng VND sẽ tăng giá so với USD.

Trước bối cảnh vĩ mô trên, Maybank cho rằng, thị trường chứng khoán hiện có khả năng tăng nhiều hơn rủi ro giảm do có nhiều chính sách hỗ trợ hơn từ Chính phủ. Mặc dù lợi nhuận doanh nghiệp có thể vẫn điều chỉnh giảm trong quý I và quý II tới đây, nhưng đội ngũ phân tích không kỳ vọng VN-Index sẽ giảm xuống dưới 1.000 điểm một lần nữa.

Ở chiều tăng, Công ty chứng khoán dự báo VN-Index ở mức 1.400 điểm vào cuối năm, dựa trên tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 là 12% và P/E mục tiêu trung bình 14x.

Về chiến lược đầu tư, những nhóm ngành như công nghệ thông tin, đồ uống, năng lượng, khu công nghiệp và ngân hàng là ngành có tiềm năng nhờ khả năng phục hồi lợi nhuận. Bên cạnh đó, một số ngành mang tính chu kỳ như bất động sản (cổ phiếu chọn lọc), bán lẻ, thép, chứng khoán vì những ngành này có khả năng hoạt động tốt hơn khi nền kinh tế chuyển từ giai đoạn suy thoái sang giai đoạn phục hồi sớm.

5 mã cổ phiếu tiềm năng cho tháng 4

Cổ phiếu HPG

Triển vọng Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) trong ngắn hạn còn nhiều thách thức do chi phí đầu vào tăng nhanh hơn giá bán trung bình và nhu cầu vẫn chưa hồi hoàn toàn; tuy nhiên về dài hạn vẫn tích cực nhờ gói đầu tư nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng được phê duyệt gần đây, là một động lực hứa hẹn phục hồi nhu cầu thép.

Chứng khoán Maybank dự báo, VN-Index có cơ hội cán mốc 1.400 điểm trong năm 2023

Mặc dù hàng tồn kho của ngành đã chạm đáy từ quý III/2022 nhưng HPG lại có mức tồn kho cao bất thường. Đây là “con dao hai lưỡi”, khi giá nguyên vật liệu tăng thì mức tồn kho cao sẽ là cơ hội tốt cho công ty.

Về mặt sản xuất, nếu 2 lò cao còn lại sẽ được khởi động lại vào tháng 4 và tháng 6 như chia sẻ của ban lãnh đạo công ty sẽ tạo tâm lý tích cực cho cả ngành thép nói chung và bản thân HPG nói riêng.

HPG hiện đang giao dịch ở mức hợp lý (P/B là 1,3 lần, -1SD so với trung bình 5 năm). Nếu thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng của những biến động, Maybank cho rằng, nhà đầu tư có thể tích luỹ cổ phiếu ở mức giá thấp trước khi phục hồi vào cuối năm.

Cổ phiếu TCB

NIM của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) duy trì ở mức đầu ngành tại 5,4% nhờ khả năng huy động vốn với chi phí thấp (cơ cấu tiền gửi không kỳ hạn cao) và trở thành công cụ tạo thu nhập từ phí tốt nhất.

Cho vay bất động sản và xây dựng hiện chiếm 29% tổng dư nợ cho vay của TCB. Với cơ sở khách hàng chất lượng cao (doanh nghiệp và cá nhân) và các khoản vay bất động sản được đảm bảo đầy đủ, TCB sẽ không gặp phải cú sốc về chất lượng tài sản cũng như trích lập dự phòng.

Các kịch bản xấu nhất phần lớn đã được phản ánh vào giá TCB. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 22.000 tỷ đồng (-14% so với 2022). Ngay cả trong trường hợp giả định bất khả thi rằng TCB sẽ không có lợi nhuận trong năm này bằng cách trích lập dự phòng toàn bộ lợi nhuận, thì cổ phiếu giao dịch với P/B 2023 chỉ 0,9x.

Mức định giá này mang lại cơ hội lớn để tích luỹ TCB nhằm bắt sóng chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của ngân hàng Việt Nam trong dài hạn; trong khi bất kỳ sự cải cách, thay đổi nào đối với trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản có hiệu lực sẽ củng cố tiềm năng tăng giá ngắn hạn cho TCB.

Cổ phiếu STB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB) đảo chiều tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023, với kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng (+50% so với 2022), nhờ các chỉ số hoạt động trở lại bình thường và giảm áp lực trích lập dự phòng.

Chất lượng tài sản của STB đã được cải thiện nhờ xử lý tài sản tồn đọng hậu sáp nhập và tích cực trích lập dự phòng cho các khoản này. Tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn 1% và LLCR tăng lên 131% vào cuối năm 2022 (so với mức lần lượt là 1,5% và 118,6% vào cuối năm 2021).

Theo mục tiêu của ban lãnh đạo cho năm 2023, STB được giao dịch ở mức P/B năm 2023 chỉ 1,0x, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 1,4x.

Cổ phiếu GMD

Công ty CP Gemadept (HOSE: GMD) có thể sẽ thu được khoản lợi nhuận bất thường lớn từ việc bán 85% cổ phần sở hữu tại cảng Nam Hải Đình Vũ, dự kiến sẽ thu được trong quý 2/2023. Lợi nhuận một lần sẽ ở mức xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, tương đương với lợi nhuận 1 năm của GMD.

Theo Maybank, lợi ích của việc thoái vốn khỏi cảng này là gấp đôi, một mặt giúp công ty tái cơ cấu tài sản trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy yếu, mặt khác để mở rộng các dự án hiện tại, tức là Gemalink giai đoạn 2 và Nam Đình Vũ giai đoạn 2.

Cổ phiếu MWG

Năm 2023 là một năm đầy thách thức của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) với những trở ngại vĩ mô, bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu và biến động trong nước. Chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục suy yếu kể từ cuối quý 3/2022, đặc biệt là đối với hàng tiêu dùng không thiết yếu. Tuy nhiên, mức độ tác động sẽ giảm bớt trong nửa cuối 2023 và chi tiêu sẽ phục hồi.

Năm 2023, MWG đặt mục tiêu doanh thu 135.000 tỷ đồng (+1,2% so với 2022) và lợi nhuận ròng đạt 4.200 tỷ đồng (+2,4%) với kỳ vọng sản lượng tiêu thụ sẽ phục hồi từ quý 3/2023. Sự cải thiện nhẹ trong kế hoạch lợi nhuận năm 2023 có thể được củng cổ bởi hoạt động kinh doanh bách hoá (Bách Hoá Xanh) vẫn duy trì khá tốt sau khi tái cấu trúc vào năm 2022.

MWG hiện đang giao dịch ở mức P/E 13,4x, thấp hơn mức 14,5x trung bình 5 năm. Về cơ bản, sự chậm lại trong năm 2023 gần như đã phản ánh vào giá. Tuy nhiên do tâm lý thị trường yếu, kết quả lợi nhuận sụt giảm trong nửa đầu năm 2023 có thể gây ra một vài đợt bán tháo, tạo ra cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư giá trị.

Nhìn lại khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chứng khoán tuần từ 3–7/4/2023

Về diễn biến cổ phiếu tuần qua, ghi nhận nhiều cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ và nhóm cổ phiếu chứng khoán đua ...

TPS đưa ra 3 kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 4/2023

Tháng 3 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau kết quả quý I/2023 kém khá quan nhờ ...

BSC chỉ rõ 3 nhóm ngành tiềm năng và chiến lược đầu tư trong tháng 4

Trong báo cáo vĩ mô thị trường tháng 3 mới đây, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra những yếu tố tác động ...

Quỳnh Nga

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán