Chiến sự Nga-Ukraine ngày 8/7/2024: Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga; giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/7/2024: Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga; giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/7/2024: Đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Thủ tướng Orban phản ánh tâm trạng người châu Âu Chiến sự Nga-Ukraine ngày 6/7/2024: Phương Tây không có khả năng giải quyết xung đột; hé lộ lỗ hổng tên lửa ATACMS Chiến sự Nga-Ukraine 7/7/2024: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Thông tin chiến sự

Nga kiểm soát thêm một làng miền Đông. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát thêm ngôi làng Chigari tại Donetsk ở miền đông Ukraine. Trước đó một ngày, Nga cũng tuyên bố đã kiểm soát được một làng nhỏ khác tại khu vực này.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng cập nhật thương vong của Ukraine trên khắp mặt trận, đáng chú ý nhất là Nhóm chiến đấu phía Tây và phía Nam của Nga khiến Ukraine chịu nhiều tổn thất nhất.

Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, trong ngày qua có 117 cuộc đụng độ đã xảy ra, tình hình căng thẳng nhất vẫn là ở hướng Pokrovsk (Avdiivka), Nga cũng hoạt động tích cực ở hướng Liman và Kurakhovsky.

"Quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Ukraine, sử dụng 2 quả đạn và 68 cuộc không kích, sử dụng 90 bom KAB. Ngoài ra, họ còn sử dụng 362 UAV và thực hiện hơn 2.700 cuộc tấn công bằng các loại vũ khí khác nhau", phía Ukraine thông báo.

Tuy nhiên, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, lực lượng của họ đã đẩy lùi các đợt tập kích của Nga ở Kharkov, Kupyansk, Liman, Seversky, Kramatorsk, Kurakhovsky, Vremovsky, Orekhov và Dnieper.

Nga-Ukraine
Nga tập kích ồ ạt tên lửa vào Ukraine. Ảnh: RIA

Nga tập kích ồ ạt tên lửa vào Ukraine. Không quân Ukraine cho biết, kể từ tối 7/7 cho tới sáng 8/7, Nga đã tiến hành cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa.

Theo đó, vào tối 7/7, 4 chiếc Tu-95 đã cất cánh từ sân bay Olenya ở Nga. Khoảng 1h30 ngày 8/7, các máy bay bắt đầu phóng tên lửa và đến khoảng 2h30, những nhóm tên lửa đầu tiên được phát hiện trên không phận Ukraine.

"Việc 4 máy bay Tu-95 cất cánh từ sân bay Olenya (vùng Murmansk, Nga) đã được ghi nhận. Thời gian dự kiến đến khu vực phóng đạn là sau 1h10... Không quân khuyến cáo nên theo dõi các thông báo tiếp theo và trong trường hợp có báo động, hãy tìm nơi trú ẩn", phía Ukraine thông báo.

Một số diễn biến liên quan

Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga. Một nguồn tin an ninh đã chia sẻ đoạn video cho hay, đây là một nhóm binh lính Ukraine vượt sông Dnipro để đầu hàng quân Nga.

Đoạn video đen trắng do hãng tin RIA Novosti đăng tải dường như được quay từ UAV vào ban đêm cho thấy 4 người đàn ông bơi sang bờ bên kia của con sông. Sau đó, họ bước lên khỏi mặt nước với hai tay sau đầu, hướng tới những người lính Nga đợi sẵn trên bờ.

Được biết, nhóm lính Ukraine sử dụng bè làm từ chai nhựa rỗng để vượt sông Dnipro. Các nguồn tin cho biết, 4 người lính này đầu hàng quân Nga ở Kherson. Trước đó, nhóm này đã liên lạc với quân đội Nga thông qua Telegram và nêu rõ mong muốn hạ vũ khí.

Ukraine kêu gọi phương Tây cung cấp tàu ngầm. Tư lệnh hải quân Ukraine Aleksey Neizhpapa cho rằng, Kiev cần tàu ngầm của phương Tây để tăng cường năng lực quân sự tại biển Đen.

Theo ông Neizhpapa, việc triển khai tàu ngầm có thể cải thiện các vị trí chiến lược của Ukraine trên khắp biển Đen.

"Chúng tôi đang suy nghĩ về việc đó. Các tàu ngầm là cần thiết cho chúng tôi. Chúng nên là một phần của hải quân", ông Neizhpapa nói. Ông lưu ý, hải quân Ukraine không cần những tàu ngầm cỡ lớn bởi chúng không có tác dụng tại biển Đen.

NATO lên kế hoạch cho Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh dự kiến sẽ đồng ý với kế hoạch 5 điểm để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Đồng thời, kế hoạch này dự kiến sẽ giúp Ukraine tiến gần hơn mục tiêu trở thành một phần của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Theo ông Stoltenberg, NATO sẽ tập hợp sự hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine vào một đơn vị chỉ huy thống nhất và thiết lập các cam kết từ các quốc gia để duy trì hỗ trợ quân sự cho Kiev trong ít nhất một năm nữa.

Liên minh này sẽ thành lập một sở chỉ huy ở Đức với 700 nhân sự và do một tướng NATO 3 sao dẫn đầu”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Hungary tiếp tục tìm giải pháp cho xung đột Ukraine. Sau Nga và Ukraine, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiếp tục đến Trung Quốc với hy vọng tìm ra "lối thoát ngắn nhất" cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Orban sáng 8/7 đã đến Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến công du "sứ mệnh hòa bình".

Thủ tướng Hungary xác nhận ông đã đặt chân đến Bắc Kinh bằng cách đăng tải ảnh chụp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cùng các quan chức khác của Trung Quốc đón ông tại sân bay lúc rạng sáng. Bức ảnh đăng cùng với dòng bình luận: "Sứ mệnh hòa bình 3.0 Bắc Kinh".

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Orban diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông bất ngờ thăm Ukraine và Nga để thảo luận về sáng kiến hòa bình. Trong các chuyến thăm này, ông đã thuyết phục cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Zelensky cân nhắc một lệnh ngừng bắn để bắt đầu hòa đàm.

Theo tiết lộ của ông Orban, tại Moscow, ông và Tổng thống Putin đã thảo luận về "lối thoát ngắn nhất" cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương