Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/7/2024: Ukraine thừa nhận tiền tuyến ác liệt; F-16 sắp được chuyển giao

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/7/2024: Ukraine thừa nhận tiền tuyến ác liệt; F-16 sắp được chuyển giao ngay trong tháng 7/2024.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/7/2024: Lý do phương Tây cần leo thang xung đột; khủng hoảng Ukraine khó kết thúc sớm Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/7/2024: NATO “gợi ý” cho phép Ukraine toàn quyền tấn công lãnh thổ Nga Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/7/2024: Đức không ủng hộ Ukraine ngừng bắn; phương Tây đang cố tình kéo dài khủng hoảng

Thông báo trên trang Telegram, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) thông báo rằng, tình hình đối với quân đội Ukraine vẫn rất căng thẳng ở nhiều mặt trận.

Trước đó, Phó chủ tịch Verkhovna Rada Maryana Bezuglaya cho biết, AFU đang mất dần các vùng lãnh thổ do tình hình chiến trường khốc liệt, trong khi các đơn vị quân sự mới thành lập không đủ với yêu cầu. Bà Maryana Bezuglaya đã lấy ví dụ về Lữ đoàn Phòng thủ Mặt đất số 125 hiện chỉ còn biên chế 40-50%. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì sẽ là bi kịch đối với Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/7/2024: Ukraine thừa nhận tiền tuyến ác liệt; F-16 sắp được chuyển giao
Việc thất thế trên chiến trường của AFU khiến Mỹ và đồng minh để ngỏ việc cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ảnh: AP

Một thành viên của phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, Oleg Bushuev thông báo về sự gia tăng tổn thất của AFU gần thời điểm hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới. Theo đó, AFU đang tấn công bất chấp tổn thất theo yêu cầu từ các đồng minh phương Tây.

Liên quan tới tiền tuyến, Cố vấn lãnh đạo vùng Donetsk Yan Gagin cho biết, quân đội Nga đã chọc thủng hàng phòng ngự của AFU ở phía Đông Chasov Yar.

Trao đổi với hãng tin RIA Novosti, ông Yan Gagin cho rằng, việc phá vỡ hàng thủ của AFU tại Chasov Yar là bước khởi đầu cho các chiến quả quan trọng sau đó.

Ông Gagin lưu ý: “Đây là một bước tiến nữa theo hướng kênh đào Seversky Donetsk. Chúng ta sẽ sớm tận dụng thành quả mới đạt được để tiến lên”.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã thiết lập quyền kiểm soát quận Novy thuộc thị trấn Chasov Yar. Các binh sĩ của Nhóm tác chiến phía Nam đã tiến vào “pháo đài” của AFU và phía Ukraine chịu tổn thất lớn với 450 binh sĩ.

Liên quan tới vấn đề máy bay F-16, tờ Kyiv Post dẫn lời thành viên của Ủy ban Verkhovna Rada về An ninh và Quốc phòng, Vadim Ivchenko đăng tải, các máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ có mặt trên lãnh thổ Ukraine trong tháng 7/2024.

“Chúng tôi sẽ có những chiếc F-16 đầu tiên trong tháng này”, ông Ivchenko nói và cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu này sẽ tham gia vào các hoạt động phòng thủ chống lại các đợt tấn công tên lửa từ phía Nga. Ông này lưu ý rằng câu hỏi chính hiện nay vẫn là phương án sử dụng máy bay chiến đấu ở mặt trận và số lượng tên lửa tầm xa trang bị trên máy bay F-16 được phương Tây chuyển giao.

Phó chủ tịch Verkhovna Rada Maryana Bezuglaya đã cáo buộc Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, Nikolai Oleschuk không chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận máy bay chiến đấu F-16 được viện trợ.

Theo đó, ông Nikolai Oleschuk đã không đến các cuộc họp của ủy ban quốc phòng vì “anh ấy không có gì để nói”.

Mỹ để ngỏ việc cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O'Brien cho biết điều với sự cho phép của Washington, AFU có thể tăng phạm vi tấn công trên lãnh thổ Nga. Điều này phụ thuộc vào diễn biến trên chiến trường

“Như Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói vào tuần trước, nếu Nga cố gắng mở rộng mặt trận Kharkov, Ukraine sẽ được phép tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. Thông tin này được ông James O'Brien trả lời khi phóng viên hỏi làm thế nào AFU có thể tiếp cận các căn cứ quân sự của Nga nằm xa hơn phạm vi tấn công tối đa 100 km.

Kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường phạm vi tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraina vào lãnh thổ Nga sẽ dẫn đến sự xấu đi lớn hơn trong quan hệ giữa hai nước. Điều này đã được Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga, Grigory Karasin tuyên bố.

“Tất cả điều này sẽ chẳng dẫn đến điều gì, nó sẽ chỉ góp phần làm gia tăng căng thẳng trên thế giới và châu Âu, châu Mỹ và Nam bán cầu đều nhận thức rõ về điều này”, ông Grigory Karasin nhấn mạnh.

Ông Grigory Karasin cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên những tuyên bố hung hăng như vậy được nghe từ miệng các nhà ngoại giao Mỹ. Ông lưu ý rằng Mỹ đang cố tình kích động leo thang xung đột, cố gắng cho công chúng thấy rằng họ tin vào chiến thắng của Ukraine trước Nga.

Duma Quốc gia Nga cũng bình luận về việc Washington cho phép AFU tấn công các lãnh thổ Nga bằng vũ khí viện trợ. Ông Mikhail Sheremet, thành viên Ủy ban An ninh và chống tham nhũng thuộc Duma Quốc gia Nga cho rằng, những tuyên bố của quan chức Mỹ có thể dẫn đến bắt đầu một cuộc chiến toàn diện ở Ukraine.

Ông Mikhail Sheremet bày tỏ tin tưởng rằng sự gây hấn của các chính trị gia phương Tây có liên quan đến mong muốn tạo động lực mới cho Ukraine và đẩy cuộc xung đột hiện tại sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

Binh sĩ Ukraine bị buộc phải chiến đấu một mình đã quyết định đầu hàng

Hãng thông tấn TASS đăng tải, một binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110 của AFU, Alexander Prudnikov đã đầu hàng quân đội Nga. Tù binh này cho biết anh ta lấy cảm hứng từ cuộc đào thoát của binh sĩ Maxim Likhachev, người đã lấy một chiếc xe tăng đi đầu hàng phía Nga trước đó.

Anh Alexander Prudnikov cho biết, chỉ huy đã cử anh ta đến một vị trí phòng thủ ở Avdeevka với lời động viên sẽ sớm rút anh này khỏi tiền tuyến.

“Tôi đã đến đó và không biết phải làm gì. Tôi nhớ lại một người lính Ukraine đã đến chỗ quân Nga trên một chiếc xe tăng và đầu hàng. Tôi nghĩ, tại sao tôi phải chọn lựa? Tôi đã buông vũ khí và tiến về phía người Nga”, binh sĩ Alexander Prudnikov cho biết.

Sau đó, anh ta mới được binh sĩ Nga cho biết, toàn bộ vị trí phòng thủ của anh ta đã bị phá hủy hoàn toàn. Anh ta đã bị cử tới đó một mình, trong khi một nhóm chiến đấu khác đã bị tiêu diệt và thu dọn vài giờ trước đó.

Binh sĩ Maxim Likhachev đã lấy một chiếc xe tăng T-64 của AFU trên hướng Donetsk và đầu hàng quân đội Nga vào tháng 5/2024. Cựu võ sĩ 39 tuổi này quyết định lái xe tới các vị trí của Nga bằng một chiếc xe thiết giáp vì nghĩ rằng như vậy sẽ an toàn hơn và không có ai bắn vào lưng anh ta. Để nhận dạng và chứng minh mình không có ý định thù địch, Maxim Likhachev đã điều chỉnh nâng pháo tăng lên và tiến tới theo lộ trình phía Nga hướng dẫn.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương