Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Mỹ viện trợ tên lửa, Ukraine sắp tấn công bán đảo Crimea?

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Mỹ viện trợ tên lửa, Ukraine sắp tấn công bán đảo Crimea? Khi Tổng thống Ukraine ra tuyên bố về vấn đề này
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/3/2024: Kiev sẵn sàng bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga Chiến sự Nga-Ukraine 30/3/2024: Đức tiết lộ giải pháp chấm dứt xung đột; Ukraine huy động ít quân hơn dự kiến Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3/2024: Ukraine xây thêm tuyến phòng thủ ở Zaporizhia, tăng cường đầu tư vào vũ khí tự chế

Tuyên bố trên trang Telegram cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố, Kiev đang lên kế hoạch tấn công bán đảo Crimea bằng tên lửa đạn đạo chính xác cao ATACMS.

Theo lời Tổng thống Ukraine, mục tiêu chính ở Crimea đối với lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) là các sân bay. Tuy nhiên, Kiev hiện vẫn chưa có đủ đạn tên lửa tầm xa cần thiết.

“Tên lửa ATACMS hiện không có ở Ukraine… Phía Nga biết rằng chúng tôi có thể tiêu diệt những máy bay này và họ triển khai chúng tại bán đảo Crimea để tấn công”, ông Volodymir Zelensky nói và nhấn mạnh rằng Ukraine rất cần tên lửa tầm xa của Mỹ.

Vào ngày 12/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố phân bổ gói hỗ trợ quân sự mới dành cho Ukraine trị giá 300 triệu USD.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Mỹ viện trợ tên lửa, Ukraine sắp tấn công bán đảo Crimea?
Ukraine ra tuyên bố sẽ tấn công tên lửa nhằm vào bán đảo Crimea. Ảnh: Getty

Ông Jake Sullivan nói: “Hôm nay, thay mặt Tổng thống Joe Biden, tôi công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 300 triệu USD cho Ukraine để giải quyết một số nhu cầu cấp bách nhất của nước này”.

Dự kiến, một phần của gói hỗ trợ này là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ATACMS dành cho AFU, cũng như đạn bổ sung cho pháo 155mm và hệ thống pháo phản lực.

Đây là gói viện trợ quân sự đầu tiên của Mỹ cho Ukraine sau vài tháng. Lần cuối cùng Mỹ cung cấp viên trợ 250 triệu USD cho Ukraine vào cuối tháng 12/2023, sau đó tại Quốc hội Mỹ xảy ra bất đồng về các gói viện trợ mới dành cho Kiev. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Volodymir Zelensky bắt đầu nghi ngờ cam kết viện trợ quân sự của Mỹ trong cuộc xung đột.

Ông Volodymir Zelensky nói: “Chúng tôi đang trông cậy vào các đối tác của mình và tôi hy vọng rằng đây không chỉ là lời nói suông mà trên thực tế đây là cách khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn”.

Phản ứng lại tuyên bố của Tổng thống Ukraine, Duma Quốc gia Nga ngay lập tức đã đáp trả. Phó thị trưởng Sevastopol Dmitry Belik tuyên bố Lực lượng vũ trang Nga đang chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn các đợt tấn công tên lửa của Mỹ vào Crimea.

“Ông Volodymir Zelensky không chỉ đưa ra cảnh báo mà còn đưa ra toàn bộ kế hoạch hành động. Tôi tin chắc rằng với mọi loại vũ khí của AFU, lực lượng phòng không của chúng tôi đang tìm kiếm và sẽ có cách hóa giải, vì vậy Tổng thống Ukraine khó mà đe dọa được chúng tôi”, ông Dmitry Belik tuyên bố.

Theo lời lãnh đạo TP Sevastopol, không một loại vũ khí nào Ukraine nhận được từ các nước phương Tây giúp AFU đạt được thành công trên chiến trường. Quân đội Nga luôn chú ý và hóa giải các loại vũ khí mà Kiev nhận được từ phương Tây một cách thận trọng và không hề lơ là hay bỏ qua những mối đe dọa có thể xảy ra.

Liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Ukraine, trong vài ngày qua, Máy bay không người lái trinh sát RQ-4B Global Hawk của Mỹ giám sát rất chặt chẽ phần vùng nước Biển Đen, khu vực tiếp giáp với Sochi và Novorossiysk. Trong quá khứ, mỗi lần máy bay trinh sát của Mỹ xuất hiện tại Biển Đen là báo hiệu cho cho một đợt tấn công tên lửa của AFU nhằm vào bán đảo Crimea hoặc Hạm đội Biển Đen.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 31/3/2024: Mỹ viện trợ tên lửa, Ukraine sắp tấn công bán đảo Crimea?
Diễn biến chiến trường khó khăn, nhưng Ukraine vẫn đang thay máu lãnh đạo. Ảnh: AP

Còn theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Ukraine đã quyết định sa thải một số cố vấn, trợ lý và đặc phái viên tổng thống về vấn đề cải cách nhân sự. Theo lời Thư ký báo chí Tổng thống Ukraine, Sergei Nikiforov, động thái trên nhằm làm gương cho bộ máy hành chính công của nước này cần tích cực hơn trong công việc.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã sa thải một số quan chức, trong đó có trợ lý thứ nhất Sergei Shefir, nguyên là giám đốc và người sáng lập hãng phim Kvartal-95.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương