Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ; Nga tăng cường an ninh ở Crimea

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ; Nga tăng cường an ninh ở Crimea.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 26/3/2024: Nga chọc thủng phòng tuyến của Ukraine ở Zaporizhia; Kiev gặp khó khăn về năng lượng Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3/2024: Nga phá vỡ phòng tuyến của Ukraine ở Verbove, tập kích dồn dập ở 114 khu vực Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/3/2024: NATO chưa sẵn sàng điều quân tới Ukraine; Nga nói về khả năng huy động thêm quân

Thông tin chiến sự

Xe tăng thứ 5 của Mỹ bị phá hủy ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, chiếc xe tăng Abrams thứ 5 do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy ở thành phố Avdiivka tại Ukraine.

Đối phương đã mất 95 quân nhân, 3 xe tăng mà trong đó có 1 xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất, 2 xe chiến đấu bộ binh, 9 ô tô, cùng 2 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất và 2 khẩu pháo D-30”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Ông Sergey Lezhnev, cố vấn cho Thống đốc vùng Orel của Nga, cho biết xe tăng Abrams của Mỹ đã bị UAV cảm tử của Nga phá hủy. “Cuộc tấn công xảy ra gần làng Berdychi thuộc quận Yasinovatsky của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng”.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn rất căng thẳng, hai bên có 48 cuộc giao tranh trên chiến trường. Ảnh: RIA Novosti

48 cuộc giao tranh trên chiến trường. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, có 48 cuộc giao tranh giữa hai bên trên khắp chiến trường trong ngày qua. Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, các lực lượng Nga tổng cộng 4 lần nã tên lửa, 77 lần không kích, 53 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine.

Trong đó, lực lượng phòng vệ Ukraine ngày qua đẩy lùi 29 cuộc tấn công của Nga ở mặt trận Donetsk, hầu hết là theo các hướng Bakhmut và Novopavlivka.

Một số diễn biến liên quan

Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ. Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podoliak, thừa nhận quân đội nước này đã rơi vào tình trạng trì trệ do phương Tây không cung cấp đủ vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev.

Chúng ta đang nói về UAV, đạn dược và tăng cường đầu tư vào sản xuất đạn. Chúng tôi thấy rằng tất cả những điều này đang diễn ra chậm chạp. Nói chung, hiện nay, nguồn cung quân sự cho Ukraine chậm chạp nên có sự trì trệ nhất định dọc chiến tuyến”, ông Podoliak nói.

Theo ông Podoliak, lực lượng Ukraine hiện chuyển sang phòng thủ hoàn toàn ở Donetsk, Lugansk và Zaporizhia. Tuy nhiên, ông cho rằng, “sự trì trệ” không có nghĩa là “bế tắc”.

Nga tăng cường an ninh ở Crimea. Chính quyền Sevastopol (Crimea) đã tăng cường phòng thủ bờ biển với sự hỗ trợ của các phương tiện chiến đấu bộ binh. Hệ thống phòng không ở Sevastopol cũng đang được đẩy mạnh trong bối cảnh khu vực này liên tục bị tấn công bằng UAV.

Theo ghi nhận, lực lượng Nga đang di chuyển thiết bị quân sự. Một đoàn xe vận tải quân sự lớn đang di chuyển dọc theo đường cao tốc Tavryda. Đoàn xe gồm khoảng 30 xe tải quân sự. Ngoài chữ “V” và “Z” thường thấy, một biển hiệu hình tam giác đã xuất hiện trên cabin xe tải quân sự của Nga.

Quân đội Ukraine “cố thủ” ở Avdiivka. Ông Igor Kimakovsky, quan chức thân Nga ở tỉnh Donetsk cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine đã tái triển khai nhân sự đến Avdiivka, cố gắng giữ tuyến phòng thủ mà không sử dụng bất kỳ khí tài quân sự nào.

Ông Kimakovsky cho rằng, chiến lược này đã gây ra tổn thất lớn cho nhân sự Ukraine. “Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã quan sát thấy một tình huống rất kỳ lạ. Các đơn vị vũ trang Ukraine đã tái triển khai một số lượng lớn nhân sự đến một số ngôi làng cùng lúc trong khu vực Avdiivka”, ông Kimakovsky nói.

Nga luôn sẵn sàng đối thoại với Ukraine. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng đối thoại để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đưa ra những đánh giá về tình hình xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời tuyên bố Nga luôn sẵn sàng đối thoại nghiêm túc và thực chất về giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột.

Séc có thể cung cấp 1,5 triệu quả đạn pháo cho Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky mới đây tiết lộ, Ukraine có thể nhận được 1,5 triệu quả đạn pháo, tăng gần gấp đôi so với đề xuất hỗ trợ ban đầu. Cộng hòa Séc là quốc gia khởi xướng nỗ lực cung cấp khoảng 800.000 quả đạn pháo từ bên ngoài Liên minh châu Âu (có thể từ Nhật Bản, Hàn Quốc...) để cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Ban đầu ý tưởng này không được sự tán thành của nhiều nước EU, tuy nhiên các quốc gia trong khối đã dần tham gia vào dự án này bằng cách phân bổ kinh phí.

Nga sẽ phá hủy F-16 viện trợ cho Ukraine dù ở bất kỳ đâu. Tổng thống Vladimir Putin, Nga không có toan tính với bất cứ quốc gia NATO nào và sẽ không tấn công Ba Lan, các quốc gia Baltic và Cộng hoà Séc nhưng nếu phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine thì chúng sẽ bị lực lượng Nga bắn hạ.

Nếu phương Tây cung cấp F-16, dường như họ cũng đang suy tính về việc đào tạo phi công, thì điều này sẽ không thay đổi tình hình trên chiến trường. Và chúng ta sẽ phá hủy máy bay đó giống như chúng ta phá hủy xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị khác”, ông Putin nhấn mạnh.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng cho rằng, F-16 có thể sẽ mang theo vũ khí hạt nhân và nếu những chiến đấu cơ này được sử dụng ở sân bay tại các nước thứ ba thì chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga, ở bất cứ đâu chúng có thể hiện diện.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương