Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine đề phòng, hướng Kharkov sắp có biến?

(Banker.vn) Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine đề phòng, hướng Kharkov sắp có biến? Ukraine tích cực xây dựng hệ thống phòng thủ đề phòng Nga tấn công
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/3/2024: NATO chưa sẵn sàng điều quân tới Ukraine; Nga nói về khả năng huy động thêm quân Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/3/2024: Berdychi trên bờ sụp đổ; vùng đệm tại Ukraine rộng 300km? Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine thừa nhận quân đội trì trệ; Nga tăng cường an ninh ở Crimea

Các kênh Telegram theo dõi chiến sự Ukraine cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) thời gian gần đây đang tập trung lượng lớn thiết bị của phương Tây gần Kharkov.

Theo lời lãnh đạo vùng Kharkov, Vitaly Ganchev, tình báo Nga đang tích cực theo dõi động tĩnh trên và tổ chức nhiều đợt tấn công tên lửa nhằm phá hủy các vị trí kho tàng và tập trung lực lượng của AFU.

“Một lượng tích lũy rất lớn về trang bị, hầu hết là kiểu phương Tây và đạn dược đang được đổ về Kharkov”, ông Vitaly Ganchev nói.

Cùng với đó, AFU cũng đang tích cực xây dựng hệ thống công sự ở khu vực Kharkov. Việc tích trữ thiết bị và đạn dược của Ukraine có liên quan đến việc Kiev nghi ngờ Quân đội Nga có thể tổ chức tấn công nhằm vào khu vực này trong bối cảnh Moscow đã nhiều lần tuyên bố về việc thiết lập vùng đệm an ninh trên đất Ukraine.

“Đối phương hiểu rằng sớm hay muộn chiến sự sẽ lan tới vùng này và đang chuẩn bị đối phó bằng mọi cách có thể”, ông Vitaly Ganchev nói.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine đề phòng, hướng Kharkov sắp có biến?
Ukraine đang tập trung vũ khí và trang bị về Kharkov trước thông tin Nga có thể lập vùng đệm an ninh tại đây. Ảnh; Getty

Trong khi đó, lãnh đạo quân sự vùng Kharkov, Oleg Sinegubov trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico cho biết việc bắt đầu công việc xây dựng và triển khai các công sự phòng thủ bắt đầu từ ngày 1/3. Ông này không nêu rõ tiến độ của công việc, nhưng khẳng định hệ thống phòng thủ có khả năng ngăn chặn xe bọc thép và các bộ binh đột kích.

Không chỉ ở Kharkov, Ukraine bắt đầu xây dựng tuyến phòng thủ toàn mặt trận

Từ cuối năm 2023, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố bắt đầu xây dựng các công sự quy mô lớn dọc theo toàn bộ chiến tuyến, cũng như khu vực ở biên giới với Belarus và Nga. Trong tháng 3/2024, các công trình phòng thủ và đóng quân bắt đầu được triển khai ở Kiev và nhiều khu vực khác. Người dân địa phương nói về sự xuất hiện của các chiến hào mới và nâng cấp hệ thống phòng thủ ở Kiev. Quân đội Ukraine cũng thiết lập các tiền đồn ở khu vực Vyshgorod, ngoại vi Kiev với mục tiêu đề phòng hướng biên giới từ Belarus.

Tờ Financial Times của Anh đưa tin, Ukraine đang lên kế hoạch tạo ra một tuyến phòng thủ tương tự phòng tuyến răng rồng hay Surovikin của Nga, nơi mà cuộc phản công của AFU đã thất bại vào mùa hè năm 2023. Nhiều binh sĩ Ukraine thừa nhận, giới chức quân sự nước này đã bị thuyết phục bởi tính hiệu quả của phòng tuyến Nga xây dựng nên quyết định áp dụng lại.

Trong khi đó, giới chức Ukraine nghi ngờ liệu việc xây dựng tuyến phòng thủ có kịp thời hay không. Phó chủ tịch Verkhovna Rada, Ivanna Klympush-Tsintsadze lưu ý rằng việc xây dựng hệ thống phòng thủ đã bắt đầu quá muộn.

“Cuối cùng họ cũng bắt đầu xây dựng chúng. Nhưng quá trễ rồi. Phía Nga đã thực sự tấn công từ tháng trước”, bà Ivanna Klympush-Tsintsadze cho biết.

Trong khi đó, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc thiếu nguồn lực để xây dựng hệ thống phòng thủ khi thiếu trang bị, vũ khí, cũng như nhân lực cần thiết.

Kharkov đang bị “cô lập”

Tuần qua, Quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine. Chỉ riêng ở Kharkov đã có 15 vụ nổ được ghi nhận. Lãnh đạo Cơ quan quản lý quân sự khu vực, Oleg Sinegubov cho biết, các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các cơ sở năng lượng của khu vực.

Quân đội Nga đã tấn công Nhà máy Kỹ thuật Vận tải Kharkov và tất cả các trạm biến áp cũng như các nhà máy nhiệt điện đều bị hư hại. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn điện cung cấp cho thành phố và các khu vực lân cận bị gián đoạn.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/3/2024: Ukraine đề phòng, hướng Kharkov sắp có biến?
Với ưu thế vượt trội về lực lượng, việc Nga mở mặt trận mới chỉ còn là vấn đề thời gian. Ảnh: Rian

Nhà kinh tế học Ukraine Grigory Bazhenov cho biết, Kharkov không còn năng lượng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực do nhiều quy trình, bao gồm cả sản xuất không thể hoạt động.

Tình hình ở Kharkov cũng khiến phương Tây lo lắng. Giới chức phương Tây lo ngại, trong một cuộc tấn công vào Kharkov, quân đội Nga đã phóng 20 tên lửa vào cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố. Vì vậy, cuộc tấn công này đã trở thành một trong những cuộc tấn công có sức hủy diệt nhất kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương