Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine tuyên bố lập khoảng 1.000 km tuyến phòng thủ

(Banker.vn) Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine tuyên bố lập khoảng 1.000 km tuyến phòng thủ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/10/2023: Ukraine muốn tiếp tục được viện trợ tên lửa ATACMS Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/10/2023: Ukraine đẩy lùi đợt tấn công mới của Nga ở miền Đông

Thông tin chiến sự

Ukraine tuyên bố lập khoảng 1.000 km tuyến phòng thủ. Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Kiev Sergey Popko cho biết, một số tuyến phòng thủ có chiều dài khoảng 1.000 km đã được thiết lập ở khu vực Kiev.

“Các hệ thống đáng tin cậy để tiêu diệt hỏa lực của đối phương, các loại hàng rào kỹ thuật, phòng không và chống tăng… đã được xây dựng”, ông Popko nói.

Ông Popko nói thêm: “Bây giờ, một hệ thống phòng không đa cấp đã được tạo ra xung quanh thủ đô. Bao gồm các nhóm hỏa lực cơ động, hệ thống tên lửa phòng không ở các tầm bắn khác nhau”.

Theo ông, các đơn vị quân đội Ukraine đóng gần Kiev được trang bị cả hệ thống của Liên Xô và phương Tây, bao gồm pháo phòng không tự hành Shilka, Gepard của Đức và tên lửa phòng không S-300, S-125, Buk, các hệ thống Patriot, IRIS-T, NASAMS và các hệ thống khác. Đồng thời, ông Popko lưu ý, không một hệ thống phòng không nào trên thế giới có thể bao phủ hoàn toàn bầu trời.

Nga tăng sức ép ở Avdiivka. Tướng Valery Zaluzhny - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, lực lượng Nga đang gia tăng sức ép tại “chảo lửa” Avdiivka ở miền đông, trong khi quân đội Ukraine có một số bước tiến ở miền nam.

“Đối phương đang gia tăng sức ép nhằm xuyên thủng hàng phòng thủ của chúng ta và bao vây Avdiivka. Một lượng lớn phương tiện bọc thép, máy bay và pháo binh đã được đối thủ triển khai”, ông Zaluzhny nói.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/10/2023: Ukraine tuyên bố lập khoảng 1 nghìn km tuyến phòng thủ
Ukraine tuyên bố lập khoảng 1.000 km tuyến phòng thủ

Theo báo cáo của lực lượng tác chiến miền nam Ukraine, Nga đang liên tục thực hiện các cuộc tiến công nhằm giành quyền kiểm soát 2 thành phố Avdiivka và Kupiansk.

“Lực lượng của chúng tôi ở Kupiansk đang duy trì trạng thái phòng thủ trong điều kiện khó khăn nhất”, ông Zaluzhny nói thêm.

Tại miền nam, quân đội Ukraine đã đạt được một số bước tiến nhất định theo hướng Biển Azov. Lực lượng Ukraine đã tiến lên được 400m về phía tây nam làng Verbove, vùng Zaporizhzhia.

Một số diễn biến liên quan

­Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì tên lửa ATACMS. Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ về việc Mỹ gửi tên lửa đạn đạo tầm xa ATACMS cho Ukraine.

“Mỹ cuối cùng đã chuyển hệ thống tên lửa ATACMS cho Ukraine bất chấp sự quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế”, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol cho biết.

Hôm 17/10, Kiev xác nhận đã sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp, gây thiệt hại cho hai sân bay ở khu vực miền đông Ukraine do Nga kiểm soát.

Tổng thống Erdogan thảo luận về Ukraine và xung đột Trung Đông với Tổng thống Zelensky. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình tại khu vực xung đột Ukraine và Trung Đông.

Trong cuộc trò chuyện, ông Erdogan nói rằng “có thể giải quyết các tiến trình khủng hoảng trong khu vực, đặc biệt là xung đột Hamas-Israel, thông qua các biện pháp hòa bình” và “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đạt được điều này”.

Ukraine nêu điều kiện ngừng bắn với Nga. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo. Ông nói rằng, “không thể có một cuộc đàm phán có ý nghĩa nếu Nga còn kiểm soát lãnh thổ của Ukraine”.

Ông nhận định, tình hình sẽ thay đổi khi tiêm kích F-16 được gửi tới, nhưng rất khó dự đoán thời gian giành lại toàn bộ lãnh thổ. Theo ông, Kiev đã ký một thỏa thuận không chính thức về việc không sử dụng vũ khí phương Tây để tập kích các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ông bác bỏ những quan ngại về việc cộng đồng quốc tế sẽ giảm bớt sự quan tâm với Ukraine vì tình hình ở Trung Đông.

“Sự kết nối với Mỹ và châu Âu không hề bị ảnh hưởng, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ hàng ngày”, ông Danilov cho biết.

Ukraine sắp hết thời gian để phản công. Một số nhà phân tích cho rằng Ukraine đã không đạt được một mục tiêu chính trong cuộc phản công mùa hè, nhưng lại sắp đối mặt thời tiết rất bất lợi cho chiến đấu.

Cuộc phản công mùa hè của Ukraine từ tháng 6 luôn là cuộc chạy đua với thời gian. Giới quan sát cho rằng cuộc phản công này đã bị trì hoãn tới 9 tháng vì những trở ngại trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây đến Ukraine. Đây được cho là tình trạng đã đẩy Kiev đến gần hơn với mùa bùn lầy đầy bất lợi đang bắt đầu ập đến Ukraine.

Nga phát triển súng chống UAV hiệu suất cao. Công ty Kaysant của Nga đã tạo ra một loại súng chống máy bay không người lái (UAV) có khả năng áp chế tới 90% UAV do quân đội Ukraine sử dụng.

“Chúng tôi đã sản xuất một loại súng chống UAV phù hợp với cả người dân bình thường, dưới dạng một khẩu súng có thể đeo trên vai. Sản phẩm hoạt động ở 7 dải tần và có khả năng áp chế UAV với tỷ lệ thương đối cao - lên tới 90% số UAV mà đối phương sử dụng trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt. Chúng có thể bao gồm cả UAV thương mại, UAV cánh cố định và UAV FPV”.

Đức gấp rút tăng cường viện trợ cho Ukraine. Đức thông báo đã thực hiện một đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong tuần qua. Cụ thể, Kiev đã nhận được 40 UAV, 6 xe công binh, 13 xe tuần tra và gần 3.900 quả đạn pháo khói DM125. Bên cạnh đó, 3 pháo phòng không tự hành Gepard cũng được chuyển giao trong đợt viện trợ này.

Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Đức dự kiến sẽ công bố một gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm tổ hợp phòng không Patriot, hệ thống phòng không Iris-T mới, pháo phòng không Gepard và đạn dược.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương