Chiến sự Nga-Ukraine 7/7/2024: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/7/2024: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/7/2024: Đức không ủng hộ Ukraine ngừng bắn; phương Tây đang cố tình kéo dài khủng hoảng Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/7/2024: Đề xuất ngừng bắn ở Ukraine của Thủ tướng Orban phản ánh tâm trạng người châu Âu Chiến sự Nga-Ukraine ngày 6/7/2024: Phương Tây không có khả năng giải quyết xung đột; hé lộ lỗ hổng tên lửa ATACMS

Thông tin chiến sự

Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã giành được quyền kiểm soát làng Sokol ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR). Theo Bộ này, các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến Trung tâm của Nga đã thành công kiểm soát làng Sokol và cải thiện thế trận chiến thuật.

Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm, Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga đã gây thương vong cho 4 lữ đoàn và đẩy lùi 5 đợt phản công của Ukraine. Các cuộc giao tranh xảy ra ở các Volchansk, Staritsa và Liptsy ở Kharkiv.

Ngoài ra, Nhóm tác chiến phía Tây của Nga đã gây ra khoảng 210 thương vong cho quân Ukraine trong khu vực nhóm chịu trách nhiệm (chủ yếu ở các Donetsk và Luhansk).

Nga nêu tổn thất “khủng” của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các nhóm tác chiến khác của Nga cũng gây thương vong khủng cho phía Ukraine, chẳng hạn: Nhóm tác chiến phía Nam gây ra khoảng 650 thương vong; Nhóm tác chiến phía Đông gây ra khoảng 115 thương vong; Nhóm tác chiến Trung tâm gây ra khoảng 415 thương vong; Nhóm tác chiến Dnepr gây ra khoảng 120 thương vong.

Bên cạnh đó, lực lượng Nga cũng gây tổn thất nặng nề cho Ukraine về khí tài hạng nặng, chẳng hạn như; phá huỷ hàng loạt hệ thống pháo do Mỹ, Anh,... viện trợ; tấn công các kho đạn dược dã chiến; oanh tạc các trạm tác chiến điện tử;...

Trong ngày qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 55 UAV, 1 quả bom dẫn đường Hammer (Pháp sản xuất), 3 tên lửa Storm Shadow và 3 rocket của hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (Mỹ sản xuất).

Một số diễn biến liên quan

Tổng thống Putin: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, ông đã đề xuất với Tổng thống Putin ý tưởng về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn ở Ukraine trong cuộc gặp ở Điện Kremlin.

Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở Kazakhstan diễn ra mới đây, Tổng thống Putin cho biết ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra trước khi các bên bắt đầu hòa đàm.

Nga-Ukraine
Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng ở Donetsk. Ảnh: RIA

"Đơn giản là chúng tôi không thể tuyên bố ngừng bắn vào lúc này với hy vọng phía đối phương sẽ thực hiện một số bước tích cực tương tự. Chúng tôi không thể cho phép đối phương lợi dụng lệnh ngừng bắn này để cải thiện vị trí, tái vũ trang, bổ sung quân đội và tiếp tục xung đột", Tổng thống Putin tuyên bố.

"Chúng tôi cần đảm bảo đối phương thực hiện một số bước đi không thể đảo ngược. Ngừng bắn là không thể nếu không có một thỏa thuận như vậy", ông Putin nhấn mạnh.

Slovakia ủng hộ nỗ lực hòa bình của Hungary. Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực thúc đẩy hòa bình Ukraine của người đồng cấp Hungary Viktor Orban.

"Tôi vô cùng ủng hộ sáng kiến ​​hòa bình của Thủ tướng Orban - người vừa đến thăm cả Kiev và Moscow. Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột. Tôi ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và mong muốn khởi động các cuộc đàm phán hòa bình có sự tham gia của Nga, Ukraine, Mỹ, Trung Quốc và EU", ông Fico cho biết.

Đồng thời, ông Fico cũng cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng ở Ukraine. "Chúng ta không thể đạt được hòa bình bằng tối hậu thư nào hoặc những điều kiện phi thực tế. Việc đàm phán là khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn việc giao tranh ở tiền tuyến", Thủ tướng Slovakia nói thêm.

Ukraine ra yêu cầu với các bên trung gian đàm phán với Nga. Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podolyak cho biết, Ukraine sẵn sàng truyền đạt các điều kiện của mình để đàm phán hòa bình với Nga thông qua các nước thứ ba, nhưng các nhà hòa giải tiềm năng phải đưa ra những tuyên bố công khai của họ phù hợp với quan điểm của Kiev.

"Bất kỳ quốc gia nào nghiêm túc trong việc hòa giải sẽ không công khai đưa ra những tuyên bố tầm thường. Khi họ nói chúng tôi ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức, điều đó cho thấy họ chưa sẵn sàng cho sứ mệnh hòa giải. Những cuộc chiến lớn đòi hỏi một cách tiếp cận khác", ông Podolyak nói.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tới cả Moscow và Kiev để thực hiện điều mà ông gọi là "sứ mệnh hòa bình". Ông đã thuyết phục cả nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đồng ý ngừng bắn để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương