Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

(Banker.vn) Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/7/2024: Ngừng bắn ở Ukraine là kịch bản không thể xảy ra; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk Chiến sự Nga-Ukraine ngày 8/7/2024: Lính Ukraine vượt sông Dnipro đầu hàng Nga; giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka Chiến sự Nga-Ukraine ngày 9/7/2024: Ông Zelensky nói về lối thoát duy nhất cho xung đột; Kiev nhận đòn tấn công dữ dội

Thông tin chiến sự

Nga hạ hàng chục chuyên gia quân sự nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong ngày qua các lực lượng Nga phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (Mỹ sản xuất) và hạ tới 35 chuyên gia nước ngoài bảo trì các hệ thống này.

"Lực lượng vũ trang Nga đã tấn công bằng vũ khí chính xác nhằm vào nơi họp của bộ chỉ huy quân đội Ukraine và các hệ thống HIMARS đang vào vị trí nhắm về bán đảo Crimea. Cuộc tấn công phá hủy 4 hệ thống HIMARS và hạ 35 chuyên gia nước ngoài đang bảo trì các hệ thống này", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga gây thương vong cho 4 lữ đoàn quân đội Ukraine trong khu vực họ chịu trách nhiệm trong ngày qua, gồm: Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57; lữ đoàn tấn công số 92; lữ đoàn tấn công trên không số 82; và lữ đoàn Vệ binh quốc gia số 13.

Video Nga tập kích 20 xe quân sự của Ukraine

Video Nga tập kích 20 xe quân sự của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh quay từ UAV cho thấy một đoàn xe chở thiết bị quân sự của Ukraine bị phá hủy ở khu vực Sumy.

Đoạn clip dài 69 giây ghi lại cảnh tên lửa Iskander tấn công vào một khu vực nhiều cây cối gần làng Stetskovka. Cú đánh đã khiến nhiều cột khói bốc lên bầu trời do đạn nổ.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cuộc tấn công đã phá hủy một kho đạn pháo, 20 xe quân sự được thiết kế để vận chuyển đạn dược, và khiến Kiev mất 65 quân nhân.

Nga-Ukraine
Nga tuyên bố hạ hàng chục chuyên gia quân sự nước ngoài. Ảnh: RIA

Rộ tin Ukraine tập kích sân bay, nhà máy lọc dầu Nga. Nguồn tin quân sự ở Ukraine tiết lộ, các UAV của Ukraine đã thực hiện nhiều vụ tấn công ở 3 tỉnh miền Nam Nga.

Theo nguồn tin này, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (HUR) đã phóng UAV về hướng sân bay quân sự Akhtubinsk thuộc tỉnh Astrakhan, một trạm biến áp 500 kV ở tỉnh Rostov và một kho chứa dầu ở Kalach-na-Donu thuộc tỉnh Volgograd. Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Một số diễn biến liên quan

Ukraine gần như không thể quay trở lại biên giới trước năm 2014. Các quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ New York Times rằng, Ukraine rất có thể sẽ không thể quay trở lại biên giới trước năm 2014, nhưng cơ hội nối lại quan hệ hợp tác với NATO và Liên minh châu Âu (EU) đang ngày càng tăng.

Theo đó, chính quyền Ukraine tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu chính của họ là quay trở lại biên giới kể từ năm 1991. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, điều đó "hầu như không thể", nhưng những thành công trên chiến trường sẽ mang lại cho Kiev cơ hội thúc đẩy hội nhập sâu hơn với phương Tây.

Vào tháng 6, EU đã đồng ý bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập. Tuy nhiên, NATO vẫn chưa sẵn sàng đưa ra lời mời chính thức để Ukraine trở thành thành viên của liên minh.

Video UAV Nga lảng vảng trên căn cứ quân sự của Ukraine

Hungary: NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, người đang tháp tùng Thủ tướng Viktor Orban trong chuyến đi tới hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington cho rằng, tình hình xung đột ở Ukraine ngày càng tồi tệ; các văn bản dự thảo từ hội nghị thượng đỉnh NATO cho thấy liên minh này sẽ khởi động sứ mệnh hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngoại trưởng Szijjarto đảm bảo, Hungary coi việc tham gia cuộc họp ở Washington là sự tiếp nối sứ mệnh gìn giữ hòa bình của mình, bao gồm các chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Orban tới Kiev, Moscow và Bắc Kinh.

Đây chính xác là những gì chúng tôi sẽ bảo vệ tại hội nghị thượng đỉnh NATO: không có giải pháp nào trên chiến trường. Các quyết định trong 3 ngày tới cho thấy việc NATO sắp triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi sẽ đứng ngoài, chúng tôi sẽ không cung cấp vũ khí, cũng như không cử binh lính tham gia tài trợ cho sứ mệnh này”, ông Szijjarto nhấn mạnh.

Nga và Ấn Độ ủng hộ giải pháp ở Ukraine. Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh thường niên Nga-Ấn Độ lần thứ XXII cho hay, Nga và Ấn Độ ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine với sự tham gia của tất cả các bên, đồng thời ủng hộ các nỗ lực hòa giải.

Theo tuyên bố chung, Moscow và New Delhi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine thông qua đối thoại và ngoại giao, bao gồm cả sự tham gia của cả hai bên.

Ngoài ra, Nga và Ấn Độ hài lòng ghi nhận các đề xuất hòa giải nhằm giải quyết xung đột một cách hòa bình.

UAV Nga trinh sát ngay trên căn cứ quân sự của Ukraine. Ukraine được cho đang gặp thách thức với dàn UAV trinh sát cỡ nhỏ của Nga bay qua các thành phố và căn cứ chủ chốt của Ukraine mỗi ngày mà Kiev không thể bắn hạ hiệu quả.

Được biết, trong 3 ngày vào tuần trước, UAV Nga đã di chuyển qua các sân bay Ukraine, phát hiện mục tiêu cho tên lửa đạn đạo Iskander. Từ tọa độ mà UAV gửi về, kíp vận hành tên lửa Nga đã nã hỏa lực, phá hủy hàng loạt máy bay có giá trị của Ukraine.

Mỹ và các đồng minh NATO “bơm” vũ khí cho Ukraine. Theo một thỏa thuận chung được công bố vào tối 9/7, Mỹ và ít nhất 9 đồng minh NATO khác đã đồng ý gửi "hàng chục" hệ thống phòng không tới Ukraine trong những tháng tới, trong đó có ít nhất 4 khẩu đội Patriot.

Mỹ, Đức và Romania sẽ nhanh chóng cung cấp cho Ukraine các khẩu đội Patriot bổ sung, trong khi Hà Lan sẽ cung cấp các linh kiện để vận hành một khẩu đội Patriot khác”, Nhà Trắng thông báo. Đồng thời, Italia cũng sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không SAMP-T.

Bên cạnh đó, trong những tháng tới, Canada, Na Uy, Tây Ban Nha và Anh cũng sẽ góp phần cung cấp thêm "hàng chục" hệ thống phòng không chiến thuật cho Ukraine, bao gồm các hệ thống NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và Gepard.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương