Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/7/2024: Israel có thể tiến quân vào lãnh thổ Lebanon?

(Banker.vn) Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/7/2024: Israel có thể tiến quân vào lãnh thổ Lebanon? Khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel úp mở về các kịch bản quân sự với Hezbollah
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/7/2024: Israel tiếp tục hứng chịu pháo kích; cảnh báo xung đột lan rộng ở Trung Đông Chiến sự Israel-Hamas ngày 3/7/2024: Iran sẽ hỗ trợ tổng lực cho Hezbollah nếu Israel tấn công Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/7/2024: Hamas đưa điều kiện đàm phán hòa bình; Hezbollah tấn công Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố xe tăng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) có thể tiến xa tới sông Litani trong lãnh thổ Lebanon sau khi kết thúc chiến dịch ở Rafah.

"Chúng ta tấn công ác liệt Hezbollah mỗi ngày và sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết ở Lebanon. Chúng ta mong muốn đạt thỏa thuận, nhưng nếu thực tế bắt buộc, Israel sẽ biết cách chiến đấu", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với binh sĩ khi tới thăm khu vực biên giới với Dải Gaza.

Theo lời ông Yoav Gallant, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, xe tăng của IDF có thể thọc sâu tới tận Litani, con sông nằm ở lãnh thổ miền Nam Lebanon và cách biên giới Israel 16 km.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/7/2024: Israel có thể tiến quân vào lãnh thổ Lebanon?
Đang có nhiều thông tin về khả năng Israel mở chiến dịch quân sự vượt biên giới sang Lebanon. Ảnh: AP

Phát biểu của Bộ trưởng Gallant được đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh số hai của Hezbollah, Naim Qassem, tuyên bố lực lượng này sẽ ngừng tấn công Israel nếu Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn.

"Nếu chiến sự dừng lại, sự hỗ trợ quân sự của chúng tôi sẽ không còn nữa. Israel có thể quyết định những gì họ muốn như chiến tranh hạn chế, chiến tranh tổng lực hay chiến tranh cục bộ. Nhưng họ phải biết rằng phản ứng và sự kháng cự của chúng tôi sẽ không nằm trong giới hạn hay quy tắc giao tranh mà Israel đặt ra. Israel gây chiến đồng nghĩa họ không kiểm soát được phạm vi chiến sự hoặc những bên sẽ tham chiến", thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố.

Israel và Hezbollah liên tục đấu pháo, phóng tên lửa qua biên giới phía nam Lebanon gần như mỗi ngày từ khi chiến sự bùng phát ở Dải Gaza. Hezbollah tuyên bố động thái của họ nhằm hỗ trợ lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Căng thẳng gần đây tăng nhiệt, khi quân đội Israel tháng trước tuyên bố kế hoạch tấn công Lebanon đã được phê duyệt. Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah sau đó đe dọa "không có nơi nào ở Israel an toàn" trong trường hợp hai bên xảy ra chiến tranh tổng lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Gallant hôm 26/6 tuyên bố Israel đủ khả năng đưa Lebanon trở về thời kỳ đồ đá nhưng không muốn điều này xảy ra.

Liên quan tới xung đột tại Dải Gaza, ngày 4/7, một nguồn tin trong nhóm đàm phán Israel cho biết có cơ hội đạt được một thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về việc thả con tin.

Theo nguồn tin cho biết đề xuất mới do Hamas đưa ra "bao gồm một nội dung đột phá rất đáng kể” có thể giúp thúc đẩy đàm phán. Nguồn tin này nhấn mạnh "có cơ hội để thực hiện một thỏa thuận" về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, truyền thông khu vực đưa tin Hamas đã giảm bớt các điều kiện để chấp nhận lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng ở Dải Gaza, đồng thời gửi các đề xuất mới tới các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar. Theo các đề xuất mới, Hamas từ bỏ yêu cầu đối với cam kết bằng văn bản của Israel về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn khi kết thúc giai đoạn 45 ngày ban đầu của kế hoạch gồm ba giai đoạn.

Bên cạnh đó, Hamas sẽ chấp nhận các đảm bảo quốc tế rằng đàm phán về ngừng bắn vĩnh viễn sẽ được tiến hành ngay khi bắt đầu giai đoạn đầu tiên và kết thúc vào cuối giai đoạn này. Hamas cũng sẵn sàng chấp nhận việc Israel rút dần khỏi Gaza, từ bỏ yêu cầu “việc rút quân phải được hoàn thành vào cuối giai đoạn đầu”.

Nhận định về các đề xuất mới của Hamas, một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng phong trào này đã có một sự điều chỉnh quan trọng trong quan điểm để hướng đến một thỏa thuận với Israel về trao trả con tin. Phát biểu với báo giới, quan chức này hy vọng các đề xuất mới sẽ đưa đến một thỏa thuận đánh dấu bước tiến hướng tới một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Tuy nhiên, quan chức này cho biết vẫn còn những vấn đề tồn đọng liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận, do đó các bên sẽ khó có thể hoàn tất thỏa thuận trong vài ngày tới.

Một nguồn thạo tin cho biết lãnh đạo tình báo của Israel, David Barnea, sẽ tới Qatar để nối lại đàm phán về việc thả con tin và lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza. Theo nguồn tin, này ông Barnea dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani trong nỗ lực đưa Israel và Hamas trở lại bàn đàm phán.

Các nhà hòa giải từ Ai Cập, Mỹ và Qatar đã nỗ lực trong nhiều tháng nhưng không thành công trong việc làm trung gian một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Lệnh ngừng bắn duy nhất, cũng do các nhà hòa giải này làm trung gian, chỉ kéo dài một tuần và kết thúc ngày 1/12/2023, sau khi Hamas thả khoảng 100 con tin Israel để đổi lấy các tù nhân Palestine.

Báo Haaretz của Israel ngày 4/7 đưa tin, dữ liệu phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội nước này đã thiết lập vùng đệm dọc biên giới với Dải Gaza, san bằng gần như tất cả các tòa nhà ở đây và ngăn người Palestine tiếp cận khu vực này.

Quân đội Israel hiện đang kiểm soát 26% lãnh thổ Dải Gaza. Lực lượng này đang mở rộng các căn cứ ở vùng đất của người Palestine cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng và đường sá. Quân đội Israel cũng chiếm giữ Hành lang Philadelphi dọc biên giới Gaza-Ai Cập và san bằng các tòa nhà ở khu vực này. Tại khu vực trung tâm Dải Gaza, quân đội chiếm giữ Hành lang Nitzarim và thiết lập 4 căn cứ quân sự tại đây.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương