Chiến sự Israel – Hamas ngày 28/3/2024: Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng

(Banker.vn) Chiến sự Israel – Hamas ngày 28/3/2024: Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas đã thiệt mạng trong một đợt không kích của IDF đầu tháng 3/2024.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 19/3/2024: Thêm thủ lĩnh của Hamas bị hạ Chiến sự Israel - Hamas ngày 22/3/2024: Israel quyết đánh Rafah, Mỹ muốn ngừng bắn ở Dải Gaza Chiến sự Israel – Hamas ngày 26/3/2024: Liên hợp quốc mong muốn có lệnh ngừng bắn chính thức tại Dải Gaza

Tờ Times of Israel đăng tải, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, tuyên bố đã vô hiệu hóa Phó chỉ huy cánh quân sự của phong trào Hamas, Marwan Issa.

Bài báo của Times of Israel viết: “Marwan Issa, Phó chỉ huy cánh quân sự của Hamas, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở miền Trung Dải Gaza hồi đầu tháng này”. Ngoài ra, một phát ngôn viên IDF cho biết chỉ huy cấp cao của phong trào, Ghazi Abu Tamaa cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 10/3.

Trong tuyên bố mới nhất, đại diện báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, Matthew Miller tuyên bố sẽ cô lập Israel trên trường quốc tế nếu nước này thực hiện chiến dịch tại thành phố Rafah, giáp biên giới Ai Cập.

Ông Matthew Miller tuyên bố: “Mỹ tin rằng hoạt động quân sự ở Rafah sẽ dẫn đến sự cô lập và xa cách của Israel trong quan hệ với các đối tác lâu năm của họ”.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 28/3/2024: Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng
Cuộc xung đột tại Dải Gaza đang khiến Israel bị cô lập. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nghị quyết được thông qua gần đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi IDF ngừng các hoạt động quân sự trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo không áp đặt nghĩa vụ đối với Israel và Hamas.

Washington dự định tổ chức một cuộc họp với các đại diện của Israel để thảo luận về các phương án thay thế việc tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah. Tuy nhiên, nhưng chưa xác định thời điểm tổ chức cụ thể.

Như chúng tôi đã nói, kế hoạch mà Israel dự định thực hiện ở Rafah là một sai lầm. Nó sẽ gây tổn hại khủng khiếp cho dân thường ở đó và làm suy yếu an ninh của Israel”, ông Matthew Miller nói.

Washington muốn có thể đưa ra một giải pháp thay thế tốt hơn cho người Israel. Mỹ coi việc tổ chức cuộc họp này là quan trọng đối với tìm kiếm phương án hòa bình đối với Dải Gaza.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Israel phải sơ tán hơn một triệu dân thường đến nơi an toàn trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah.

Ông Lloyd Austin đã gặp người đồng cấp Israel vào ngày 26/3 tại Mỹ để thảo luận tới khả năng hạ nhiệt xung đột. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói rằng Israel đang bị tấn công từ “7 mặt trận khác nhau”.

IDF sẽ tiếp tục tấn công phong trào Hamas ở mọi nơi và sẽ sớm mở đợt tấn công nhằm vào thành phố Rafah.

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, Vasily Nebenzya nói rằng, Israel đã nhận được toàn quyền từ Mỹ cho các hoạt động quân sự ở Dải Gaza, bất chấp việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn trong khu vực.

Trong khi đó, hãng tin Reuters đăng tải, bằng việc quyết định hủy chuyến thăm Mỹ ở cấp độ cao nhất, Israel đang gửi tín hiệu tới nhóm cực đoan Hamas của Palestine rằng không thể cô lập nước này.

Sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đang đến thăm ở Jerusalem, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố: “Đây là thông điệp đầu tiên và quan trọng nhất của Hamas: “Đừng dựa vào áp lực này, nó sẽ không hiệu quả”.

Theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel, Hamas đã bác bỏ đề xuất thỏa hiệp của Mỹ tại cuộc đàm phán ở Qatar.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 28/3/2024: Israel tuyên bố không bị cô lập; thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng
Israel có thể sớm mở chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah. Ảnh: AP

Hamas được cho là đã bác bỏ mọi phương án thỏa hiệp do Mỹ đề xuất và cũng như hoan nghênh nghị quyết ngày 25/3 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lãnh đạo Hamas yêu cầu Israel rút quân ngay lập tức khỏi Gaza.

Israel sẽ không khuất phục trước những yêu cầu ảo tưởng của Hamas và sẽ tiếp tục hành động để đạt được mọi mục tiêu của cuộc chiến”, Văn phòng thủ tướng Israel thông báo và nhấn mạnh Hamas tỏ ra không quan tâm đến quá trình cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột. Israel cũng gọi hành động của Hamas là bằng chứng cho thấy nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không có hiệu lực.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương