Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ

(Banker.vn) Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ khi các bên không tìm được tiếng nói chung sau vụ tấn công ở Syria
Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai? Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Tờ Wall Street Journal đăng tải, đại diện các bên tham gia đàm phán nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Hamas đang lo ngại về khả năng đổ vỡ do các bên có nhiều bất đồng không thể giải quyết.

Theo Wall Street Journal, các cuộc đàm phán về việc chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza giữa các bên tới thời điểm hiện tại một lần nữa đi vào ngõ cụt. Chúng khó có thể nối lại trong tương lai gần. Một thành viên đàm phán Ả Rập cho biết: “Ngày càng có nhiều sự ngờ vực giữa Hamas và các nhà đàm phán”.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ
Cơ quan cứu hộ Palestine tìm thấy nhiều ngôi mộ tập thể tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Một trong những lý do chính dẫn tới sự bế tắc chính là quan điểm không nhượng bộ của Hamas. Các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập đã buộc phải gây áp lực lên Hamas, nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn.

NBC trước đó đăng tải, các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas gần như đã đóng băng hoàn toàn. Liên lạc giữa các bên gần như bị cắt đứt, khi Israel tấn công cơ sở ngoại giao Iran ở Damascus (Syria). Triển vọng nối lại đàm phán cũng rất thấp.

Trong khi đó, hãng tin Al Jazeera đưa tin, cơ quan cứu hộ Palestine đã tìm thấy ít nhất 180 thi thể trong một ngôi mộ tập thể trên lãnh thổ của khu phức hợp y tế Nasser, thành phố Khan Yunis ở Dải Gaza.

Ngôi mộ tập thể được binh lính Israel tạo ra. Nó chứa thi thể của đàn ông, phụ nữ và trẻ em chết trong xung đột. Cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm kiếm thêm thi thể nạn nhân trong khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, nhà nước Do Thái sẽ giáng những “đòn đau” mới vào nhóm Hamas để đạt được mục tiêu giải thoát các con tin còn lại ở Dải Gaza.

Về phía Israel, Tel Aviv đang lo lắng trước thông tin Mỹ có thể sắp công bố các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda của Lực lượng phòng vệ (IDF).

Trang tin Axios của Mỹ đề cập đến thông tin Tiểu đoàn Netzah Yehuda có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Palestine ở khu vực Bờ Tây sông Jordan. Thông tin trên đã thổi bùng lên một làn sóng phản ứng gay gắt từ giới chức Israel, trong đó có cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

"IDF không thể bị trừng phạt. Vài tuần gần đây, tôi đã cố gắng phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào công dân Israel, kể cả trong các cuộc thảo luận với chính quyền Mỹ. Ý định áp biện pháp trừng phạt lên một đơn vị trong IDF là đỉnh cao của sự vô lý và thấp kém về mặt đạo đức", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thêm.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ
Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Netzah Yehuda của Israel. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz cũng lên tiếng chỉ trích, tuyên bố Tiểu đoàn Netzah Yehuda là một phần không thể thiếu của IDF. Ông nói thêm rằng, Israel có hệ thống tòa án mạnh mẽ và độc lập đủ khả năng giải quyết các cáo buộc liên quan.

Những biểu hiện bất ngờ và giận dữ ở Israel xuất hiện ngay sau khi giới lãnh đạo nước này cám ơn Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự lớn cho Tel Aviv, nằm trong dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vốn bị trì hoãn từ cuối năm 2023.

Trích dẫn những nguồn tin giấu tên, trang tin Axios cho biết các lệnh trừng phạt sẽ cấm chuyển giao vũ khí Mỹ cho Tiểu đoàn Netzah Yehuda và ngăn cản binh lính của đơn vị này huấn luyện với binh sĩ Mỹ hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào dựa trên nguồn tài trợ từ Washington.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết sẽ không trừng phạt các đơn vị quân đội và cảnh sát khác của Israel mà chính quyền đang điều tra vì nhận thấy họ không còn vi phạm những tội ác nhân đạo từ đầu cuộc xung đột.

Quyết định trừng phạt Tiểu đoàn Netzah Yehuda dựa trên nghiên cứu về những sự cố xảy ra ở Bờ Tây được thực hiện trước cuộc đột kích của Hamas hồi tháng 10 năm ngoái.

Tiểu đoàn Netzah Yehuda được thành lập trên cơ sở những người lính theo Chính thống giáo và những người lính thuộc tôn giáo khác ở Israel có thể phục vụ mà không cảm thấy họ đang làm tổn hại đến niềm tin tôn giáo. Binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Netzah Yehuda không tiếp xúc với các nữ quân nhân nhiều như những đơn vị khác và có thêm thời gian để cầu nguyện và nghiên cứu tôn giáo.

Họ từng là trung tâm của một số cuộc tranh cãi trong quá khứ liên quan đến các hoạt động bạo lực chống lại người Palestine, đặc biệt là cái chết của Omar As'ad hồi năm 2022. IDF đã luân chuyển Tiểu đoàn Netzah Yehuda ra khỏi Bờ Tây vào tháng 12/2022, dù họ phủ nhận gây ra cái chết cho As'ad. Kể từ đó, tiểu đoàn phục vụ chủ yếu ở miền Bắc đất nước.

Liên quan tới cuộc xung đột, hãng tin Reuters đăng tải, một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Syria đã bị tấn công từ Iraq. Ít nhất 5 tên lửa đã được bắn về phía căn cứ Mỹ từ thành phố Zamar của Iraq.

Không ghi nhận thương vong trong vụ tấn công. Trong thời gian gần đây, các căn cứ Mỹ tại Syria liên tục bị tấn công từ các nhóm Hồi giáo vũ trang chưa rõ danh tính.

Kim Ngân

Theo: Báo Công Thương