Bộ Y tế ra hướng dẫn các nhóm cần được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19

(Banker.vn) Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1210/QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do Covax Facility hỗ trợ.

Theo đó, có 11 nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên, trong đó nhân viên y tế đứng đầu tiên. Mục tiêu của kế hoạch này là bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước và 95% đối tượng nguy cơ được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Chương trình Covax Facility sẽ cung cấp vắc xin và vật tư tiêm chủng miễn phí để tiêm cho khoảng 15-16% dân số của 92 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vắc xin do Covax Facility cung ứng cho Việt Nam trong quý I, quý II-2021 là vắc xin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất cung ứng bởi SK Bioscience (SKBio) có điều kiện bảo quản 2-8 độ C. Ngày 29-1-2021, Covax Facility có thư về việc phân bổ khoảng 4,8 triệu liều vắc xin của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong quý I, II-2021, số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được Covax thông báo sau.

Vắc xin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất sử dụng 2 liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, cách nhau 21 ngày, tiêm bắp. Vắc xin này được hỗ trợ miễn phí nhập khẩu và nhập khẩu qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài hoặc thành phố Hồ Chí Minh, được thông quan ngay lập tức sau khi vắc xin về đến cửa khẩu hàng không, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực trước khi chuyển xuống các tuyến dưới.

Theo quyết định trên, có 11 nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 sắp xếp mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm:

- Nhân viên y tế

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

- Lực lượng công an

- Lực lượng quân đội

- Giáo viên

- Người trên 65 tuổi

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Người mắc các bệnh mãn tính

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

Theo Bộ Y tế, vaccine sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên các tiêu chí: khu vực đang ghi nhận ca mắc/tử vong do COVID-19; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông...

PV

Theo Người làm báo (link gốc)