“Bỏ túi” bí quyết ngăn rụng tóc vào mùa thu cho chị em

(Banker.vn) Mặc dù không phải là bệnh lý, nhưng chứng rụng tóc vào mùa thu đang khiến nhiều chị em lo lắng, buồn phiền cho "góc con người" của mình.
Thêm giải pháp để chống rụng tóc Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều vào mùa thu được lý giải là do trong mùa hè, tóc bị kích thích bởi các tia nắng có tác dụng làm tăng tiết hormone dẫn đến tóc mọc nhiều hơn. Mùa thu không khí hanh khô hơn nên da đầu cũng khô hơn, lúc này lượng bã nhờn giảm đi, khiến tế bào chết trên da đầu dễ tích tụ, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm giảm hoạt động của tế bào nang lông đây cũng là lý do khiến tóc rụng nhiều hơn.

“Bỏ túi” bí quyết ngăn rụng tóc vào mùa thu cho chị em

Bên cạnh đó, các chuyên gia giải thích rằng đây là do chu kì tóc tự nhiên bao gồm: Giai đoạn phát triển tích cực (Anagen); Giai đoạn nghỉ ngơi của tóc (Catagen); Giai đoạn tóc ngừng phát triển và có thể rụng (Telogen).

Theo đó thời gian phát triển và "nghỉ ngơi" của tóc xen kẽ nhau. Thông thường thì trong giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ tóc, các sợi tóc mới được tạo ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4 - 6 năm. Thời gian "nghỉ ngơi" bắt đầu sau đó.

Giai đoạn rụng tóc Telogen là một dạng rụng tóc do rối loạn đột ngột với đặc điểm đặc trưng là tóc bị rụng một cách đồng loạt vào một thời điểm bất kỳ. Sau 2 - 4 tháng thì chân tóc bắt đầu một chu kì phát triển mới. Theo thống kê thì khoảng 90% các trường hợp rụng tóc theo chu kì này sẽ mọc lại bình thường sau đó.

Để hạn chế tình trạng rụng tóc, chế độ ăn uống có vai trò hết sức quan trọng. Bởi, thực phẩm thường ảnh hưởng đến việc tiết ra các hormone có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của tóc và tình trạng rụng tóc.

Vì thế, chị em cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nhất là không ăn kiêng tiêu cực, vì có nhiều người thường bị rụng tóc sau khi ăn kiêng ngăn cản việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tóc, khiến tóc dễ bị rụng.

Hơn 95% tóc được cấu tạo từ protein và gelatin. Trong đó, protein có vai trò hình thành các mô mới, tái tạo và sửa chữa các mô. Vì vậy, để ngăn ngừa rụng tóc, cần tiêu thụ đủ lượng protein. Thực phẩm giàu protein bao gồm đậu nành, cá, sữa, trứng và thịt nạc. Đồng thời, hạn chế ăn đồ ngọt có quá nhiều đường, đồ ăn quá cay hoặc mặn và đồ ăn quá nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của tóc.

Luôn giữ da đầu sạch và gội đầu đúng cách, gội đầu không nên quá lạnh hoặc quá nóng lạnh, nước quá nóng sẽ kích thích da đầu và tóc. Nhiệt độ nước lý tưởng khi gội đầu là 37độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể.

Thời tiết hanh khô của mùa thu cũng là thủ phạm khiến tóc của bạn khô xơ hơn. Vì vậy, một trong những bí quyết chăm sóc tóc mùa thu quan trọng nhất là phải luôn lựa chọn, sử dụng dầu gội và dầu xả dịu nhẹ để tóc không bị khô. Luôn dưỡng tóc sau khi gội đầu để cho tóc vẫn giữ được độ ẩm. Ngoài ra, có thể ủ tóc 2-3 tiếng trước khi gội đầu với dầu dưỡng tóc và thực hiện 2-3 lần trong tuần.

Bên cạnh đó, cần massage kích thích da đầu giúp cải thiện tuần hoàn máu và kích hoạt quá trình trao đổi chất của các tế bào dưới da đầu, nhờ đó dưỡng chất được cung cấp thông suốt từ gốc đến ngọn tóc. Đặc biệt không lạm dụng việc tạo kiểu tóc khiến da đầu bị nhiễm các thành phần hóa học.

Cân bằng cuộc sống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa căng thẳng, bởi căng thẳng là nguyên nhân khiến mái tóc bị rụng nhiều hơn. Vì vậy, chị em cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Cũng như tập thể dục thường xuyên để tránh mệt mỏi, giải tỏa căng thẳng.

Rụng tóc vào mùa thu tuy không phải là bệnh lý nhưng rụng tóc kéo dài hơn 3 tháng và rụng hơn 100 đến 150 sợi tóc mỗi ngày được khuyến nghị cần tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương