Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ: Google không được phép xóa ứng dụng của Ấn Độ

(Banker.vn) Ngày 02/03, Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết việc Google gỡ một số ứng dụng của Ấn Độ khỏi cửa hàng ứng dụng là "không được phép".
Google nêu lý do người cao tuổi thường bị "sập bẫy" lừa đảo trực tuyến Google triển khai chiến dịch chống thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tại EU Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Trước đó vào ngày 01/03, Google đã xóa khỏi Play Store nhiều ứng dụng của Ấn Độ, bao gồm Matrimony.com's (MATI.NS), Bharat Matrimony và ứng dụng tìm kiếm việc làm Naukri, với lý do, các công ty phát triển các ứng dụng này đã không tuân thủ các nguyên tắc thanh toán trong ứng dụng của họ.

Ông Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết, ông đã đàm phán với Google và sẽ gặp gỡ các công ty khởi nghiệp cần được bảo vệ ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ: Google không được phép xóa ứng dụng của Ấn Độ
Ông Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết ông đã đàm phán với Google (Ảnh: REUTERS/Amit Dave/File Photo)

Ông nói trong một tuyên bố: “Điều này không đúng với luật. Kiểu hủy niêm yết này không thể được phép”. Nhưng Google đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Việc loại bỏ đã làm dấy lên sự chỉ trích từ nhiều công ty khởi nghiệp, những người đã phản đối và thách thức pháp lý nhiều hoạt động của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ trong nhiều năm, bao gồm cả phí trong ứng dụng. Google cho biết các khoản phí này giúp phát triển và quảng bá hệ sinh thái Android và Play Store.

Tranh chấp tập trung vào nỗ lực của một số công ty khởi nghiệp Ấn Độ nhằm ngăn Google áp dụng mức phí 11-26% đối với các khoản thanh toán trong ứng dụng, sau khi cơ quan chống độc quyền của nước này ra lệnh không bắt buộc thực thi hệ thống tính phí 15-30% vào thời điểm trước đó.

Nhưng Google đã nhận được quyết định tính phí hoặc xóa ứng dụng một cách hiệu quả sau hai quyết định của tòa án vào tháng 1 và tháng 2, tại một phiên tòa của Tòa án tối cao.

Vào ngày 01/03, Google cho biết rằng một số công ty Ấn Độ đã chọn không trả tiền “giá trị lớn mà họ nhận được trên Google Play”.

Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ: Google không được phép xóa ứng dụng của Ấn Độ
Google đã gỡ một số ứng dụng của Ấn Độ khỏi Play Store (Ảnh :REUTERS/Annegret Hilse)

Trong số những ứng dụng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Matrimony.com, nơi đã chứng kiến hơn 150 ứng dụng bị loại khỏi Play Store.

Ngày 02/03, người sáng lập của Matrimony.com Ltd, ông Murugavel Janakiraman cho biết: “Tất cả các ứng dụng của chúng tôi đã bị xóa và chúng tôi không còn có trên Play Store, đồng nghĩa với việc ngừng kinh doanh”. “Nếu điều này tiếp diễn trong thời gian dài thì doanh thu của chúng tôi sẽ giảm đáng kể”.

Ngoài ra, Info Edge, một công ty bị ảnh hưởng khác, đã thấy ứng dụng tìm kiếm việc làm Naukri và một ứng dụng tìm kiếm bất động sản khác bị xóa. Người sáng lập của ứng dụng này cho biết trên mạng xã hội X rằng nhiều ứng dụng của công ty đã được khôi phục mà không nêu chi tiết.

Trước đó, Google đã nhanh chóng xóa ứng dụng thanh toán phổ biến của Ấn Độ Paytm khỏi cửa hàng Play Store vào năm 2020 với lý do một số vi phạm chính sách. Động thái này đã khiến người sáng lập công ty và ngành công nghiệp khởi nghiệp rộng lớn hơn phải cùng nhau thách thức Google bằng cách tung ra các cửa hàng ứng dụng của riêng họ và nộp đơn kiện pháp lý.

Quốc Việt

Theo: Báo Công Thương