Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe

(Banker.vn) Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm trong chứng khoán một cách nghiêm minh.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước: Xử lý nghiêm vi phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Kỷ luật nhiều nhân sự cấp cao Uỷ ban Chứng khoán nhà nước

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Tại buổi làm việc, ông Hồ Đức Phớc bày tỏ sự chia sẻ về những khó khăn mà ngành Chứng khoán vừa trải qua, tuy nhiên, cần xem đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý. “Rất mong các đồng chí tiếp tục đoàn kết để tạo nên sức mạnh, vượt qua khó khăn để xây dựng thị trường chứng khoán ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn.

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với Ủy ban Chứng khoán nhà nước

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh và đi kèm với đó là các hành vi vi phạm trên thị trường cũng ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện hơn. Do đó, người đứng đầu Bộ Tài chính yêu cầu ngành Chứng khoán cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán cần phối hợp xây dựng hệ thống, quy trình giám sát thật chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả, vừa đảm bảo tốt cho công tác quản lý thị trường, vừa tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước và các đơn vị chức năng của Bộ cùng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để tăng cường chất lượng thông tin tài chính, báo cáo kiểm toán trên trường chứng khoán; đồng thời, tăng cường chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian như công ty chứng khoán, công ty kiểm toán trên trường chứng khoán.

“Nhiệm vụ công tác của ngành chứng khoán trong thời gian tới còn rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào hoàn thiện sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, chủ động, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành. Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Tài chính luôn quan tâm tới sự phát triển của trường chứng khoán, do đó chúng ta cần đặt quyết tâm mới trong thời kỳ mới, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đưa trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn”- Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm sai phạm trong chứng khoán để tăng tính răn đe
Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh các sai phạm để thị trường chứng khoán hoạt động minh bạch, thông suốt

Đối với công tác hoàn thiện thể chế pháp lý, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo các đơn vị cần nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, vấn đề trang bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của cơ quan quản lý, cũng như trường chứng khoán còn hạn chế, do đó, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường.

Riêng đối với hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường (hệ thống KRX), vừa qua, Bộ Tài chính đã thành lập tổ chỉ đạo về vấn đề này, do đó, các đơn vị chức năng liên quan cần sát sao hơn nữa với công việc, để nhanh chóng đưa hệ thống này vào vận hành.

Gia Minh

Theo: Báo Công Thương