Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

(Banker.vn) Lực mua đột ngột tăng mạnh, đẩy giá Bitcoin (BTC) tăng vọt gần 10% trong ngày hôm nay (27/2), vượt 56.000 USD, mức giá cao nhất kể từ cuối năm 2021.
Trong vòng 24h giá tiền số Bitcoin tăng 5,8%, giao dịch quanh mức 41.800 USD Những dấu hiệu cho thấy thị trường Bitcoin tăng giá Đồng tiền ảo Bitcoin tăng gần 24% vọt lên mốc 55.000 USD

Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy, Bitcoin - loại tiền điện tử vốn hóa cao nhất thị trường đã vượt qua ngưỡng kháng cự chính ở mức 53.000 USD vào đêm qua và tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng nay. Tính tới trưa nay, mỗi đồng BTC đang giao dịch ở mức trên 56.500 USD, tăng gần 10% trong 24 giờ qua.

Theo CNBC, đây cũng là mức giá cao nhất mà đồng tiền điện này đạt được kể từ tháng 12/2021. Vốn hóa của Bitcoin đạt trên 1.100 tỷ USD.

“Hôm nay là ngày thanh toán hợp đồng tương lai Bitcoin. Điều này góp phần đẩy mức giá Bitcoin tăng vọt. Hiện tại, chúng ta đang tiến gần đến giai đoạn Bitcoin halving, dự kiến sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 4”, Ryan Rasmussen, nhà phân tích tại Bitwise Asset Management cho biết.

Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD
Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

Giá Bitcoin tăng cao được xem là tín hiệu tích cực cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. Trong 24h qua, giá Ethereum (ETH) - tiền điện tử đứng thứ hai thị trường, cũng tăng gần 5%, đạt mức cao nhất trong gần hai năm tại 3.240 USD.

Bên cạnh đó, các đồng tiền điện tử khác như Solana (SOL), MATIC của Polygon và ATOM của Cosmos dẫn đầu mức tăng trong các loại tiền điện tử, với biên độ 5-7%.

“Giá Bitcoin đã dao động quanh mức 52.000 USD trong hơn một tuần vừa qua. Đây là cơ hội để đồng tiền điện tử này có thể tạo ra một cú bứt phá về giá”, Owen Lau, nhà phân tích tại Oppenheimer, chia sẻ.

MicroStrategy (MSTR) - công ty sở hữu Bitcoin lớn nhất vừa chi ra 155 triệu USD để mua thêm 3.000 BTC, nâng tổng nắm giữ lên tới 193.000 BTC.

Theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC), các giao dịch mua mới này được thực hiện từ 15/2 đến 25/2, với giá trung bình 51.813 USD mỗi BTC. Từ lúc bắt đầu giao dịch, MicroStrategy đã chi ra hơn 6 tỷ USD để mua vào Bitcoin, với giá trung bình là 31.544 USD. Hiện công ty này ghi nhận mức lãi hơn 77%.

Đà tăng của thị trường là động lực đẩy giá cổ phiếu trong lĩnh vực này. Cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và MicroStrategy (MSTR) đều tăng 17% trong phiên đêm qua trên thị trường Mỹ. Các công ty khai thác bitcoin vốn hóa lớn như Marathon Digital và Riot Platforms lần lượt tăng 22% và 15%.

Một số nhà quan sát thị trường đã dự đoán Bitcoin có thể điều chỉnh về mức 48.000 USD khi nhịp tăng chững lại gần đây. Tuy nhiên, đà tăng mạnh đêm qua và sáng nay được xem là một bước đột phá quyết định, khi Bitcoin đã vượt qua mức kháng cự quan trọng trong lịch sử, ngay trước mức cao kỷ lục trước đó (69.000 USD).

“Bitcoin dường như đã thoát ra khỏi khung giá đi ngang mà nó đã đạt được kể từ ngày 15/2”, công ty phân tích tiền điện tử Swissblock cho biết trong bản cập nhật thị trường đầu tuần này. “Động lực đang tăng lên mạnh mẽ. Mọi cánh buồm đều sẵn sàng”.

Trong năm 2023, Bitcoin đã tăng 150% giá trị. Theo CNBC, động lực chính cho sự tăng trưởng này đến từ việc quỹ ETF Bitcoin được phê duyệt. Nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay. Dự đoán trên được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin sắp bước tới giai đoạn “halving”.

Khi quá trình “halving” xảy ra, phần thưởng dành cho các thợ đào Bitcoin sẽ giảm xuống một nửa. Việc này xảy ra mỗi 4 năm một lần, góp phần thúc đẩy quá trình giảm phát của Bitcoin. Đối với các chu kỳ trước đây, quá trình Bitcoin “halving” thường sẽ diễn ra một năm trước chu kỳ tăng giá.

Các nhà phân tích của Swissblock dự báo rằng, mức tiếp theo cho mục tiêu giá của Bitcoin sẽ trong khoảng 57.000-58.000 USD, tiến gần mức cao nhất mọi thời đại.

Ngân Thương

Theo: Báo Công Thương