Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất

(Banker.vn) Trong bối cảnh sử dụng điện tăng cao, các chương trình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả là ưu tiên hàng đầu được ngành điện Bắc Giang triển khai thực hiện.
Bài 1: Những doanh nghiệp tiên phong trong tiết kiệm điện Chung tay tiết kiệm điện - chia sẻ khó khăn với ngành điện Hà Nội hưởng ứng Giờ Trái đất 2024: Tiết kiệm điện - Thành thói quen

Tăng cường hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện

Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng sản xuất công nghiệp, năm 2023, lượng điện sử dụng cho công nghiệp, xây dựng của Bắc Giang chiếm khoảng 70% tổng lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
Trong bối cảnh sử dụng điện tăng cao, các chương trình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả là ưu tiên hàng đầu được ngành điện Bắc Giang triển khai thực hiện. (Ảnh: Thanh Hương)

Tuy nhiên, năm 2023 tỉnh Bắc Giang cũng như nhiều địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng thiếu điện. Nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp (KCN), địa phương phải thực hiện tiết giảm điện luân phiên, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Chu Bá Cường- Trưởng phòng Kinh doanh –Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) cho biết: Năm 2023, sản lượng điện của Bắc Giang tăng khoảng 12,27%- đây là mức tăng trưởng lớn so với nhiều địa phương trên cả nước. Điều này cũng tạo ra áp lực không nhỏ cho ngành điện trong việc đảm bảo cấp điện và thực hiện tiết kiệm điện theo tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chỉ thị số 20, PC Bắc Giang đã phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 24/8/2023 về thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
PC Bắc Giang tăng cường hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện (Ảnh: Thanh Hương)

Đồng thời, công ty cũng phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương để tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến các đối tượng khách hàng để người dân nắm được yêu cầu tiết kiệm điện và đồng thuận với ngành điện thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền các hình thức sử dụng điện tiết kiệm trên website của Công ty, trên mạng xã hội như zalo, facebook; phối hợp Sở Công Thương triển khai tuyên truyền, vận động khách hàng hưởng ứng Chương trình Giờ Trái đất", ông Chu Bá Cường cho hay.

Trước đó năm 2023, PC Bắc Giang đã có bước đột phá khi thành lập Tiểu ban chỉ đạo Chương trình tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện năm 2023 và các năm tiếp theo. Công ty đã ban hành Quy định về việc thực hiện tiết kiện điện tại Trụ sở cơ quan, thành lập Tổ Kiểm tra tiết kiệm điện cấp công ty.

“Chúng tôi đã gửi các văn bản đến UBND thành phố và các huyện; đến Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND tỉnh”- ông Cường cho hay.

Đồng thời, PC Bắc Giang đã vận động các khách hàng sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao, bình nước nóng năng lượng mặt trời trong các hộ gia đình, triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện trong các trường học, thực hiện giám sát sử dụng điện của các đối tượng khách hàng sử dụng ngân sách qua đó có báo cáo kịp thời gửi Sở Công Thương và UBND tỉnh để chỉ đạo việc thực thi tuân thủ tiết kiệm điện.

Với cách làm đó, năm 2023, hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất, toàn tỉnh Bắc Giang Bắc Giang tiết kiệm được 8.200 kWh, năm 2024 dự kiến đạt trên 11.000 kWh.

Chung tay tiết kiệm điện trong mùa cao điểm nắng nóng

Để nâng cao hiệu quả thực thi, thời gian qua PC Bắc Giang đã chủ động, phối hợp với Sở Công Thương và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn để tuyên truyền, ký cam kết triển khai chương trình tiết kiện điện, nhằm vận động doanh nghiệp chung tay cùng ngành Điện trong việc đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
Điện lực thành phố Bắc Giang đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định (Ảnh: Thanh Hương)

Với quyết tâm cao, coi việc tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu, thời gian tới Công ty Điện lực Bắc Giang tiếp tục triển khai làm việc với các khách hàng là hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, thương mại dịch vụ và khách hàng sản xuất công nghiệp khác để vận động ký cam kết thực hiện chương trình tiết kiệm điện.

Ông Chu Bá Cường thông tin thêm, đối với các doanh nghiệp đặc biệt là cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, chúng tôi trực tiếp đến tuyên truyền vận động khách hàng cải tạo dây chuyền sản xuất, chuyển đổi công nghệ hiệu suất cao, sử dụng đèn LED tiết kiệm, sử dụng tốt ánh sáng tự nhiên để thay thế đèn, hệ thống quạt có thể.

Đối với khách hàng sử dụng điện từ nguồn ngân sách nhà nước, PC Bắc Giang đã chỉ đạo các điện lực huyện/thành phố hàng tháng đánh giá việc sử dụng điện của khách hàng so với nhu cầu và so với mức tiết kiệm điện để báo cáo Sở Công Thương và UBND tỉnh có chỉ đạo kip thời thực hiện tiết kiệm điện. Tham gia đoàn kiểm tra tiết kiệm điện, kiểm tra việc xây dựng kế hoạch và phương án sử dụng điện tiết kiệm do Sở Công Thương chủ trì, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở và doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, quản lý chiếu sáng công cộng trên địa bàn”- ông Cường cho hay.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
Ông Chu Bá Cường chia sẻ về công tác thực thi Chỉ thị số 20 và Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Ảnh: Bùi Anh Hùng)

Riêng đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm Công ty đã tuyên truyền, phổ biến vận động khách hàng sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, duy tu cải tạo dây chuyển công nghệ để nâng cao hiệu suất; tăng cường sử dụng ánh sáng và gió tự nhiên, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế điện. Hướng dẫn khách hàng phối hợp thực hiện các biện pháp đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng 2024; Thỏa thuận dịch chuyển sản xuất ra khỏi khung giờ cao điểm từ 12h00-15h00 và từ 21h00-24h00 từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2024

Theo đó, PC Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực tổ chức hướng dẫn khách hàng lớn hàng tháng thực hiện dự báo điện thương phẩm của tháng kế tiếp trên phần mềm DSM, đăng ký sản lượng điện sử dụng của 4 năm liên tiếp; Công suất và sản lượng của năm hiện tại, công suất và sản lượng của 4 năm liền kề trên phần mềm DSM.

Đồng thời, đơn vị đã áp dụng các phương pháp thống kê sản lượng có kết hợp các yếu tố ảnh hưởng như: thời tiết, mùa vụ, làng nghề... để dự báo phụ tải, nắm bắt nhu cầu sử dụng điện của khách hàng để thực hiện dự báo phụ tải; hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm dự báo phụ tải thống nhất trong EVNNPC, kết quả dự báo hàng tháng của công ty cơ bản sát với yêu cầu.

Đến tháng 2/2024 đã làm việc và ký thỏa thuận với 284/284 khách hàng là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện với tổng công suất đăng ký tiết giảm là 70,9 MW.

Đặc biệt, trong tháng 5 và tháng 6 - tháng cao điểm nắng nóng năm 2023, PC Bắc Giang đã phối hợp với khách hàng thực hiện được 469 lượt khách hàng tham gia DR trên chương trình Giám sát và điều hòa phụ tải từ xa (DRMS) với tổng công suất tiết giảm đạt 581 MW, tổng sản lượng điện tiết giảm là 1,748 triệu kWh.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
Công tác tuyên truyền tiết kiệm điện được PC Bắc Giang triển khai quyết liệt (Ảnh: Thanh Hương)

Nhằm mục tiêu vận động nhân dân sát cánh cùng ngành Điện, công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả đã được PC Bắc Giang triển khai tới khối đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan công sở, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học; các hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn quảng cáo, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông; các khách hàng kinh doanh thương mại và dịch vụ, siêu thị, các trung tâm thương mại; các khách hàng sản xuất, ban quản lý khu, cụm điểm công nghiệp; các hộ gia đình sử dụng điện.

Nỗ lực thực hiện triệt để tiết kiệm điện- đảm bảo cấp điện ổn định năm 2024

Theo số liệu thống kê của Bắc Giang, tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 28,71%. Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây (năm 2022 tăng 27,6%, năm 2023 tăng 11,2%), đã phản ánh hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản đã phục hồi hoàn toàn.

Do vậy để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, công tác xây dựng kế hoạch và các giải pháp đã được Công ty Điện lực Bắc Giang thực hiện ngay từ cuối năm 2023.

Bài 2: Lan toả tinh thần tiết kiệm điện- Thay đổi nhận thức, hành động thực chất
Việc đồng hành và hướng dẫn khách hành điều chỉnh phụ tải tốt hàng ngày và lúc phụ tải công suất đỉnh cao, PC Bắc Giang kỳ vọng khách hàng công nghiệp đồng lòng, chung sức cùng ngành điện để đảm bảo công tác cấp điện ổn định, an toàn trong năm 2024 (Ảnh: Crystal Martin cung cấp)

Ông Chu Bá Cường chia sẻ, theo dự báo vẫn còn khả năng phụ tải đỉnh cao vào một số thời điểm, dẫn đến công tác cấp điện còn khó khăn. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vàTổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong thực hiện một số giải pháp.

Theo đó, ngoài việc vận động khách hàng tiết kiệm điện, công ty đã tiến hành làm việc với các khách hàng sử dụng điện lớn từ 1 triệu kWh/năm trở lên để điều chỉnh phụ tải tự nguyện. Cụ thể, dịch chuyển phụ tải sản xuất nhất là vào những tháng nắng nóng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, và dịch chuyển phụ tải khỏi các khung giờ cao điểm từ 12-15h và 21-24h hàng ngày để san bằng phụ tải, hạn chế công suất đỉnh trên toàn quốc.

Được biết, đến nay, PC Bắc Giang đã làm việc với 188 khách hàng sản xuất ký Biên bản cam kết tiết kiệm điện với sản lượng khách hàng cam kết thực hiện tiết kiệm 2% điện/ sản phẩm hoặc tiết kiệm ít nhất 2% tổng sản lượng điện trong năm so với lượng điện sử dụng, tương đương với gần 120 triệu kWh.

Đồng thời, công ty cũng làm việc và ký thỏa thuận DR với 284/284 khách hàng có sản lượng trên 1 triệu kWh/năm đồng ý tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải khi có thông báo của ngành điện.

Bên cạnh đó, công ty đã làm việc tuyên truyền và ký cam kết với 265 khách hàng sản xuất tiêu thụ điện lớn để dịch chuyển phụ tải trên nguyên tắc tăng cường sản xuất vào các tháng đầu năm và cuối năm, tránh sử dụng công suất lớn vào các tháng mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 7), đặc biệt hạn chế sử dụng công suất vào các khung giờ cao điểm (từ 12h00-15h00 và từ 21h00-24h00), tổ chức thực nghiêm túc việc điều chỉnh phụ tải khi có thông báo của PC Bắc Giang /Điện lực do hệ thống điện thiếu nguồn...

Việc đồng hành và hướng dẫn khách hành điều chỉnh phụ tải tốt hàng ngày và lúc phụ tải công suất đỉnh cao, PC Bắc Giang kỳ vọng khách hàng công nghiệp đồng lòng, chung sức cùng ngành điện để đảm bảo công tác cấp điện ổn định, an toàn trong năm 2024”- ông Cường nhấn mạnh.

Bài cuối: Phát huy vai trò của cơ quan quản lý

Thu Hường- Việt Anh

Theo: Báo Công Thương