Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

(Banker.vn) Tỉnh Bắc Giang hiện có 267 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, đạt tỷ lệ 91,1%.
Bắc Giang: Quản lý thị trường sắp đồng loạt kiểm tra 37 tổ chức kinh doanh xăng dầu Thanh Hóa: 99,5% cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử từng lần bán TP. Hồ Chí Minh: Khẩn trương yêu cầu cửa hàng xăng dầu lập hóa đơn điện tử bán lẻ

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, kịp thời, đồng bộ các giải pháp yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử
Sở Công Thương Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, cửa hàng bán xăng dầu lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Ảnh: Chính Công

Để công tác triển khai hiệu quả, ngày 22/12/2023, Sở Công Thương Bắc Giang đã chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Hướng dẫn triển khai việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế cho toàn bộ các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh và Sở Công Thương Bắc Giang đã phối hợp với doanh nghiệp cung cấp giải pháp để chia sẻ kinh nghiệm đã triển khai thành công việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Hướng dẫn các giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp giúp đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước về kinh doanh xăng dầu, quy định về hóa đơn, chứng từ.

Ngày 21/3 vừa qua, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang đã ký quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện đôn đốc, giám sát việc triển khai lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, bao gồm cán bộ Sở Công Thương, Cục Thuế tỉnh và đại diện các Chi cục thuế khu vực nơi có cửa hàng xăng dầu để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và các cửa hàng.

Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử
Tính đến ngày 21/3, đã có 267 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thực hiện việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 91,1%. Ảnh: Chính Công

Bằng nhiều giải pháp triển khai đồng bộ, tính đến ngày 21/3, đã có 267 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thực hiện việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 91,1%.

Theo đại diện Sở Công Thương Bắc Giang, bên cạnh những thuận lợi khi triển khai thực hiện việc lập hóa đơn điện tử cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như trình độ, nhận thức của lãnh đạo, cán bộ quản lý, nhân viên bán hàng xăng dầu của một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, nên việc vận hành ứng dụng các giải pháp công nghệ để lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế còn gặp khó khăn nhất định.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp nhỏ, năng lực tài chính còn hạn chế. Không những vậy, nhiều cột bơm xăng dầu được đầu tư, lắp đặt từ lâu, không có tính năng điện tử để kết nối trực tiếp. Chính vì vậy, để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra chi phí đầu tư nhiều, khiến việc triển khai cũng gặp khó khăn.

Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử
Việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng giúp các cơ quan quản lý nhà nước quản lý chặt chẽ về thuế lĩnh vực xăng dầu. Ảnh: Chính Công

Một yếu tố khó khăn khác đó là một số các doanh nghiệp đã liên hệ với các nhà cung cấp giải pháp dịch vụ xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, tuy nhiên do yêu cầu thời gian hoàn thành khá gấp rút, số lượng các cửa hàng xăng dầu nhiều, vị trí các cửa hàng xăng dầu phân tán, không tập trung nên các nhà cung cấp giải pháp có thời điểm chưa đáp ứng kịp thời được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Toản, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang chia sẻ, trong thời gian tới Sở Công Thương và Cục Thuế tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang nhấn mạnh, chúng tôi sẽ phân công công chức làm việc kể cả ngoài giờ hành chính và thứ 7, Chủ nhật (nếu cần). Phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp giải pháp làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai giải pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí đầu tư, lựa chọn các giải pháp phù hợp từng loại hình cột bơm và quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ cho doanh nghiệp ở mức tối đa.

Chính Công

Theo: Báo Công Thương