ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

(Banker.vn) Cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp nhằm tiến hành xem xét lại Hiệp định Thương mại hàng hóa (ATIGA) được tổ chức tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ từ ngày 16-19/2.
Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ (AIFTA): Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ASEAN - Ấn Độ nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 20/2, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đưa ra thông cáo cho biết cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ đã được tổ chức tại Ấn Độ từ ngày 16-19/2, trong đó các cuộc thảo luận chi tiết đã diễn ra về tiến trình đàm phán nâng cấp hiệp định này.

Cuộc họp được tổ chức tại Vanijya Bhawan, New Delhi, dưới sự đồng chủ trì của Bộ Thương mại Ấn Độ và Bộ Thương mại Malaysia. Các đại biểu đến từ các nước ASEAN bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia cuộc họp.

ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

Các đại biểu tham dự phiên họp đàm phán ASEAN-Ấn Độ (Nguồn: Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ)

Hiệp định ATIGA đã được ký kết vào năm 2009. Vào tháng 9/2022, cả hai bên đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Hỗn hợp ATIGA tiến hành rà soát để làm cho hiệp định trở nên thuận lợi hơn về thương mại và cùng có lợi. Tổng cộng có 8 tiểu ban đã được thành lập trực thuộc Ủy ban Hỗn hợp ATIGA để tiến hành đàm phán về các lĩnh vực chính sách khác nhau liên quan đến Hiệp định.

Hai cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp được tổ chức vào tháng 5 và tháng 8/2023. Ủy ban hỗn hợp, trong cuộc họp thứ ba, đã tổ chức các cuộc thảo luận chi tiết và đánh giá tiến độ đàm phán. Các tiểu ban đã báo cáo tiến độ và kết quả thảo luận liên quan đến tiếp cận thị trường, quy tắc xuất xứ và tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp. Sau các cuộc thảo luận căng thẳng, Ủy ban Hỗn hợp đã vạch ra các lĩnh vực trọng tâm để thảo luận thêm và cập nhật chương trình làm việc để đánh giá, đồng thời cung cấp hướng dẫn cần thiết cho các tiểu ban để tiến hành các cuộc đàm phán.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết, thương mại Ấn Độ - ASEAN đã tăng lên 131,58 tỷ USD vào năm 2022 - 2023. Việc xem xét ATIGA sẽ tạo điều kiện mở rộng hơn nữa thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN một cách cân bằng và bền vững. Cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất việc rà soát, hoàn tất đàm phán nâng cấp hiệp định này vào năm 2025. Cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban hỗn hợp ATIGA dự kiến sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 5/2024.

Duy Hưng (tổng hợp)

Theo: Báo Công Thương