Ấn Độ và Brazil bắt đầu đàm phán về đường tại Tổ chức Thương mại thế giới

(Banker.vn) Ấn Độ và Brazil đã bắt đầu đàm phán để cùng giải quyết tranh chấp thương mại liên quan đến đường tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Lựa chọn của EU trong tranh chấp dầu cọ với các nước ASEAN WTO nhất trí tăng cường rà soát chính sách thương mại chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng MC13

Ấn Độ và Brazil đã bắt đầu đàm phán để cùng giải quyết tranh chấp thương mại liên quan đến đường tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và như một phần của giải pháp, quốc gia Nam Mỹ này có thể chia sẻ công nghệ sản xuất ethanol với New Delhi. Brazil là nước sản xuất mía và ethanol lớn nhất thế giới. Đây cũng là nước dẫn đầu về công nghệ sử dụng để sản xuất ethanol. Ethanol được sử dụng để pha trộn với dầu để cung cấp năng lượng cho xe.

Ấn Độ và Brazil bắt đầu đàm phán về đường tại Tổ chức Thương mại thế giới
Ấn Độ và Brazil bắt đầu đàm phán để cùng giải quyết tranh chấp thương mại liên quan đến đường tại Tổ chức Thương mại thế giới

Việc sử dụng ethanol, được chiết xuất từ mía, gạo tấm và các sản phẩm nông nghiệp khác, sẽ giúp quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới cắt giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu ra nước ngoài. Ấn Độ hiện phụ thuộc 85% vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ của mình. Ngoài ra, nó còn cắt giảm lượng khí thải carbon. Mục tiêu của xăng pha trộn ethanol là đạt 20% vào năm 2025.

Ấn Độ cũng sẽ phải đưa ra một điều gì đó như một phần của giải pháp được hai bên đồng ý (MAS) để giải quyết tranh chấp tại cơ quan đa phương có trụ sở tại Geneva. Gần đây Ấn Độ và Mỹ đã chấm dứt 6 tranh chấp thương mại và cũng đã đồng ý chấm dứt vụ tranh chấp thứ 7. Là một phần của giải pháp, trong khi New Delhi loại bỏ thuế trả đũa đối với 8 sản phẩm của Mỹ như táo và quả óc chó, thì Mỹ đang cung cấp khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm thép và nhôm của Ấn Độ mà không đánh thêm thuế.

Ấn Độ cũng đang thực hiện quy trình tương tự đối với các bên khiếu nại khác về tranh chấp đường tại WTO. Năm 2019, Brazil, Australia và Guatemala đã lôi Ấn Độ vào cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO với cáo buộc trợ cấp đường của New Delhi cho nông dân không phù hợp với các quy tắc thương mại toàn cầu. Hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO vào ngày 14/12/2021 đã ra phán quyết rằng các biện pháp hỗ trợ của Ấn Độ đối với ngành đường không phù hợp với các thông lệ thương mại toàn cầu.

Vào tháng 1/2022, Ấn Độ đã kháng cáo phán quyết của ban hội thẩm lên cơ quan phúc thẩm của WTO, cơ quan có thẩm quyền cuối cùng đưa ra phán quyết đối với những tranh chấp như vậy. Tuy nhiên, cơ quan phúc thẩm không hoạt động do sự khác biệt ở các quốc gia trong việc bổ nhiệm các thành viên của cơ quan. Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Ấn Độ là nước sản xuất lớn thứ hai thế giới. Brazil, Australia và Guatemala, là thành viên của WTO, đã phàn nàn rằng các biện pháp hỗ trợ của Ấn Độ dành cho các nhà sản xuất mía vượt quá mức tối thiểu 10% tổng giá trị sản xuất mía, theo họ là không phù hợp với Hiệp định của WTO về nông nghiệp. Họ cũng đã chỉ ra các khoản trợ cấp xuất khẩu bị cáo buộc của Ấn Độ, các khoản trợ cấp theo chương trình hỗ trợ sản xuất và dự trữ đệm cũng như chương trình tiếp thị và vận chuyển.

Theo quy định của WTO, một thành viên WTO hoặc các thành viên có thể nộp đơn kiện lên cơ quan đa phương có trụ sở tại Geneva nếu họ cảm thấy rằng một biện pháp thương mại cụ thể là trái với các quy định của WTO.

Tham vấn song phương là bước đầu tiên để giải quyết tranh chấp. Nếu cả hai bên không thể giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, một trong hai bên có thể thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp. Phán quyết hoặc báo cáo của ban hội thẩm có thể bị phản đối tại Cơ quan Phúc thẩm của Tổ chức Thương mại thế giới. Cơ quan phúc thẩm của WTO không hoạt động do sự khác biệt giữa các nước thành viên trong việc bổ nhiệm thành viên vào cơ quan này. Một số tranh chấp đã được giải quyết với cơ quan phúc thẩm. Mỹ đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thành viên.

Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Brazil đã tăng lên 16,6 tỷ USD vào năm 2022-2023 so với 12,2 tỷ USD vào năm 2021-2022. Chênh lệch thương mại có lợi cho Ấn Độ. Trong năm tiếp thị đường 2021-2022, Ấn Độ đã xuất khẩu 110 nghìn tấn đường và trở thành nước xuất khẩu đường lớn thứ hai trên thế giới và thu về ngoại hối trị giá khoảng 40.000 Rs crore.

Duy Hưng (tổng hợp)

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng