665 triệu USD để hỗ trợ phục hồi xanh cho ASEAN

(Banker.vn) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa cho biết, vừa nhận được cam kết 665 triệu USD cho Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN do ADB quản lý. Diễn đàn có mục tiêu huy động 7 tỷ USD, nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải các-bon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á và đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau dịch bệnh vi-rút corona (COVID-19).

Nguồn vốn này, được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, bao gồm: 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh; 132 triệu Euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng đầu tư nhà nước Italia Cassa Depositi e Prestiti (CDP); 50 triệu Euro từ Liên minh châu Âu, và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh.

Các quan hệ đối tác này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ADB quản lý.

Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB, cho biết, các quốc gia ASEAN đang có cơ hội hiếm có để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm sau đại dịch COVID-19. Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh dòng vốn đầu tư để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chống chịu khí hậu và bền vững về môi trường tại Đông Nam Á, cũng như thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững.

Nguồn vốn mới này sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỉ USD đã được cam kết cho ACGF từ năm 2019, nâng tổng số cam kết cho quỹ này lên 2 tỷ USD. Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm: ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng phát triển nhà nước Đức (KfW), Chính phủ Hàn Quốc.

Đại dịch COVID-19 đã có những tác động đáng kể về kinh tế, y tế và xã hội ở Đông Nam Á. Diễn đàn này sẽ cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm rủi ro đầu tư và xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. Nó cũng sẽ hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia thành viên đang phát triển trong khu vực ASEAN để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Hiệp định Paris và giúp họ tăng cường các thị trường vốn xanh.

Được biết, Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019-2030 lên tới 100 tỉ USD, trong khi bảo đảm rằng ít nhất 75% số dự án sẽ giải quyết vấn đề giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Thanh Hải

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ