60 gian hàng tham gia Lễ hội trái cây Khánh Sơn (Khánh Hòa) năm 2024

(Banker.vn) Lễ hội trái cây Khánh Sơn (Khánh Hòa) năm 2024 sẽ giới thiệu những đặc sản cũng như những giá trị văn hóa độc đáo của địa phương.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2019 Khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023 Lễ hội trái cây lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ năm 2024 có gì đặc biệt?

Đến hẹn lại lên, hai năm một lần, vào năm chẵn, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa lại tổ chức lễ hội trái cây.

Lần thứ 3 tổ chức, Lễ hội trái cây Khánh Sơn 2024 với chủ đề “Khánh Sơn - hội tụ tinh hoa đất trời”, sẽ giới thiệu những đặc sản cũng như những giá trị văn hóa độc đáo của địa phương.

Nằm ở độ cao 600 - 800 m, địa hình đồi núi với những dải đồng bằng ven suối màu mỡ, khí hậu ôn hòa, Khánh Sơn được mệnh danh như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. Lợi thế địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu ấy đã và đang được khai thác, phát huy.

Nhiều đặc sản độc đáo tại Lễ hội trái cây Khánh Sơn (Khánh Hòa) năm 2024
Sầu riêng Khánh Sơn trưng bày tại Lễ hội trái cây Khánh Sơn năm 2022

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, huyện Khánh Sơn nổi lên như một vựa trái cây mới của tỉnh Khánh Hòa, nơi hội tụ nhiều loại cây trái đặc sản có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh...

Hiện nay, trái cây Khánh Sơn, đặc biệt là sầu riêng không chỉ có mặt trong các siêu thị trong Nam, ngoài Bắc, mà còn được xuất khẩu, là sản phẩm có uy tín tại thị trường Trung Quốc. Sầu riêng Khánh Sơn hiện đang hướng tới những thị trường khó tính hơn.

Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn lần thứ III năm 2024 sẽ tổ chức từ ngày 10/8 đến ngày 13/8/2024, tại Quảng trường 20/11, thị trấn Tô Hạp. Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như: Tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản giữa các hộ gia đình, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh với tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu trong và ngoài huyện; tái hiện các lễ hội truyền thống của người Raglai, biểu diễn và trưng bày nhạc cụ đàn đá; hội thi trái cây ngon và trưng bày một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như gùi, nỏ, rượu cần địa phương.

Đồng thời, tổ chức gặp gỡ giao lưu với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức Hội thảo kết nối phát triển du lịch trên địa bàn huyện Khánh Sơn… Trong khuôn viên lễ hội sẽ bố trí 60 gian hàng để trưng bày các loại trái cây có giá trị kinh tế cao của huyện như: Sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, mít nghệ, mít tố nữ, mía tím... và các mặt hàng có giá trị kinh tế khác.

Đồng thời, tổ chức gặp gỡ giao lưu với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức hội thảo kết nối phát triển du lịch trên địa bàn huyện Khánh Sơn....

Tại Lễ hội lần này sẽ có 60 gian hàng trưng bày các loại trái cây có giá trị kinh tế, như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, mít nghệ, mít tố nữ, mía tím... cùng các loại nông sản đặc trưng ở huyện và các mặt hàng có giá trị kinh tế khác của tỉnh Khánh Hòa.

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, Lễ hội trái cây lần thứ III năm 2024 kỳ vọng sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài tỉnh những trải nghiệm mới về du lịch Khánh Sơn.

Theo UBND huyện Khánh Sơn, Lễ hội lần này nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp, du lịch của huyện; giúp nông dân kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng với đó, giới thiệu hình ảnh, con người, ẩm thực và sản phẩm du lịch của huyện Khánh Sơn đến du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng phát triển bền vững.

Huyện Khánh Sơn là huyện miền núi, nằm phía Tây Nam tỉnh Khánh Hòa, cách TP. Nha Trang 100 km, cách Tp. Cam Ranh 40 km, dân số trên 27.000 người gồm 07 xã và 01 thị trấn. Huyện có 13 dân tộc, đồng bào Raglai chiếm 73,4%; dân tộc Kinh chiếm khoảng 25,7%; còn lại là các dân tộc: Tày, Thái, Nùng, Hoa, Chăm… chiếm 0,9%. Khánh Sơn ở độ cao trung bình 400- 800 m so với mặt nước biển, trong vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Lâm Đồng và Duyên hải Miền Trung, khí hậu nhiệt đới gió mùa, ôn hòa, trung bình nhiệt độ từ 22- 25c rất mát mẻ, được ví như “Đà Lạt thứ 2”; Thổ nhưỡng rất phù hợp với trồng các loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao như: Sầu Riêng, Chôm Chôm, Mít, Măng Cụt…. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng, với nhiều di tích lịch sử, có nền văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào Raglai.

Ngọc Ngân

Theo: Báo Công Thương