30 doanh nghiệp thực phẩm chế biến Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Canada

(Banker.vn) Ngày 20/11 tại TP. Hồ Chí Minh, 30 doanh nghiệp chuyên ngành thực phẩm chế biến Việt Nam đã tham gia Kết nối giao thương với doanh nghiệp nhập khẩu Canada.
Doanh nghiệp thực phẩm tìm cách xoay sở để phục hồi Doanh nghiệp thực phẩm Việt tìm cơ hội đưa hàng hóa vào chuỗi siêu thị Nhật Bản Doanh nghiệp thực phẩm rộng đường xuất khẩu

Từ ngày 20 đến ngày 22/11/2023, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Canada (TFO Canada) và Thương vụ Việt Nam tại Canada tổ chức Chương trình Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp nhập khẩu Canada với doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong ngành thực phẩm chế biến.

Đây là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Cục Xúc tiến thương mại và Tổ chức Xúc tiến thương mại Canada nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phụ nữ làm chủ.

30 doanh nghiệp thực phẩm chế biến Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Canada
Các sản phẩm thực phẩm chế biến của Công ty cổ phần K PRODUCTS được giới thiệu đến các nhà mua hàng của Canada

Bà Trần Thu Quỳnh - Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada - cho biết, tham gia chương trình 30 doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến đã được tham gia các khóa đào tạo, kết nối trực tiếp với nhà mua hàng Canada nhằm tìm hiểu thông tin thị trường, thị hiếu khách hàng, từ đó phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường nhập khẩu.

30 doanh nghiệp thực phẩm chế biến Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu vào Canada
Một doanh nghiệp cung cấp nông sản trao đổi trực tiếp với nhà mua hàng Canada

Ngoài vấn đề về thông tin, chương trình cũng giúp doanh nghiệp hiểu thêm về tiêu chuẩn, chất lượng, các yêu cầu mới của thị trường như vấn đề bao bì nhựa và hàm lượng tái chế trong bao bì. Đây là những tiêu chuẩn rất mới của thị trường bậc cao và khó tính như Canada.

“Việc tổ chức các phiên kết nối trực tiếp được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả thiết thực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển bền vững; hướng tới đẩy mạnh khai thác các thị trường xuất khẩu khó tính như Canada nói riêng và Bắc Mỹ nói chung”, bà Trần Thu Quỳnh đánh giá.

Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đang có tiến triển tích cực nhờ FTA đã ký kết. Kim ngạch song phương tăng nhanh, đạt trên 65% từ 3,9 tỷ USD năm 2019 lên 6,3 tỷ USD năm 2022. 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Canada đạt 4,71 tỷ USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Hà Linh

Theo: Báo Công Thương