Xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển bền vững

(Banker.vn) Thực hiện các giải pháp mới, đột phá nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ là hướng đi quan trọng để xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ bền vững.
Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cần mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? Góc nhìn chân thực về vai trò của bảo hiểm nhân thọ Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

Ngày 16/5/2024, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo “Khôi phục niềm tin ngành bảo hiểm nhân thọ - Tầm nhìn và giải pháp". Thông qua hội thảo, nhằm góp phần củng cố niềm tin về một thị trường bảo hiểm nhân thọ lành mạnh, an toàn và minh bạch, tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với sự phát triển kinh tế và hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội.

Xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển bền vững
Hội thảo “Khôi phục niềm tin ngành bảo hiểm nhân thọ - Tầm nhìn và giải pháp"

Ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo sẽ mang lại cơ hội để các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cùng đánh giá những giải pháp từ phía cơ quan quản lý, các doanh nghiệp bảo hiểm để khắc phục được những tồn tại, hạn chế của thị trường, giúp cho thị trường phát triển ngày càng lành mạnh, bền vững.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, tính đến tháng 3/2024, tổng tài sản toàn ngành bảo hiểm nhân thọ ước đạt 801.307 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng số tiền đầu tư ước đạt 703.031 tỷ đồng, tăng 8,7%; tổng dự phòng nghiệp vụ đạt 581.857 tỷ đồng, tăng 6,5%; vốn chủ sở hữu đạt 159.409 tỷ đồng, tăng 10,8%. Đặc biệt, tổng chi trả quyền lợi bảo hiểm trong quý I/2024 đạt 15.483 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2023.

Hiện nay, khuôn khổ pháp lý về kinh doanh bảo hiểm được hình thành đầy đủ và đồng bộ, đảm bảo môi trường pháp lý công khai, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp bảo hiểm thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia hoạt động trên thị trường. Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2022 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023 cùng các văn bản Nghị định, Thông tư hướng dẫn cũng đã được hoàn thiện đồng bộ để tạo cơ sở cho thị trường bảo hiểm Việt Nam minh bạch, chuyên nghiệp.

Xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển bền vững
Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ các giải pháp của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ bảo hiểm. Ảnh: HQ

Đánh giá những tác động của bảo hiểm nhân thọ, ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho hay, bảo hiểm nhân thọ có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, trong đó đây là kênh huy động vốn, là kênh đầu tư trở lại nền kinh tế rất hiệu quả; đồng thời góp phần đảm bảo an ninh xã hội, lao động, việc làm.

Đồng quan điểm, đại diện Prudential - bà Wai-duen Lee - Phó Giám đốc của PwC Hồng Kông (Trung Quốc) nhấn mạnh, đối với Việt Nam, ngành bảo hiểm trong đó có bảo hiểm nhân thọ đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính khi là những nhà đầu tư lớn trên thị trường tài chính, có mối liên kết chặt chẽ với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác và góp phần bảo vệ sự ổn định của bảng cân đối tài sản của các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, lĩnh vực này vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập. Vì vậy, ông Ngô Trung Dũng cho hay, nhằm củng cố niềm tin về một thị trường bảo hiểm nhân thọ lành mạnh, an toàn, minh bạch, thơi gian qua, cơ quan quản lý và các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã nỗ lực khắc phục các hạn chế, triển khai thực hiện các giải pháp tích cực.

Nêu một số giải pháp, theo ông Ngô Trung Dũng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang tập trung triển khai, đó là cải tiến sản phẩm sao cho dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn với người dân; cải tiến các quy trình nghiệp vụ giúp việc thẩm định phát hành hợp đồng bảo hiểm; giải quyết quyền lợi bảo hiểm được nhanh chóng, thuận tiện hơn cho khách hàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã thúc đẩy nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn cũng như kiểm soát chất lượng tư vấn; nâng cao trải nghiệm khách hàng để mang lại giá trị gia tăng về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm.

Xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển bền vững
Các đại diện Hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận về xây dựng thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển bền vững. Ảnh: HQ

Manulife là doanh nghiệp tích cực triển khai giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó đơn vị này đã cho ra mắt quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng bảo hiểm M-Pro; áp dụng quy trình kiểm tra độc lập trước khi phát hành hợp đồng bảo hiểm và quy trình khảo sát tNPS tại mỗi giao dịch của khách hàng; cho ra mắt dịch vụ Voicebot 24/7 và Chatbot 24/7 để hỗ trợ khách hàng…

Bà Tina Nguyễn - Tổng Giám đốc Manulife Việt Nam - nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn nghiêm túc tuân thủ luật kinh doanh bảo hiểm mới; đồng thời tăng cường tính minh bạch của sản phẩm; tăng cường tính chuyên nghiệp của đội ngũ các kênh phân phối. "Đặc biệt, liên tục cải thiện trải nghiệm khách hàng là nhiệm vụ trọng tâm của doanh nghiệp, cùng với việc tăng cường phối hợp cùng các ban ngành để xây dựng thị trường bảo hiểm phát triển minh bạch, chuyên nghiệp, bền vững, hiệu quả"- bà Tina Nguyễn chia sẻ.

Đánh giá về những chuyển biến, thay đổi nâng cao chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ gần đây, Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật Annvi cho rằng đây là những thay đổi có tính đột phá với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Qua đó mang lại tác động tích cực đối với thị trường bảo hiểm nhân thọ, hướng tới phát triển lâu dài, bền vững đối với ngành bảo hiểm nhân thọ.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương