WB: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng gần 3% trong năm 2020

(Banker.vn) Dù phải đối mặt với cú sốc lớn nhất toàn cầu (đại dịch COVID-19) trong nhiều thập kỷ qua nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, kinh tế Việt Nam năm 2020 dự kiến tăng trưởng gần 3%, trong khi kinh tế thế giới dự kiến suy giảm ít nhất 4%.

Nhận định trên được đại diện WB đưa ra trong buổi họp báo công bố: Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, với tiêu đề “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong phục hồi xanh” được tổ chức chiều ngày 21/12/2020, tại Hà Nội.

Trong báo cáo, WB đánh giá: Việt Nam có kết quả như trên là nhờ khả năng chống chịu của cả khu vực kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại. Không những kiềm chế được đại dịch COVID-19 bằng những biện pháp sớm, quyết liệt và sáng tạo, Chính phủ còn sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy phục hồi. Chẳng hạn, chi tiêu công bắt đầu tăng trở lại sau 3 năm thắt chặt tài khóa. Trong 9 tháng đầu năm 2020, giải ngân đầu tư công đã tăng đến 40% so với cùng kỳ năm trước.

WB đánh giá khu vực kinh tế đối ngoại – động lực tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong thập kỷ qua – đạt kết quả rất tốt kể từ khi khủng hoảng COVID-19 bắt đầu. Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức xuất khẩu hàng hóa đạt thặng dư lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời dự trữ ngoại hối tăng.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh đã bù đắp cho thất thu về ngoại tệ do hoạt động du lịch suy giảm và kiều hối bị thu hẹp. Báo cáo cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đầu tư và/hoặc đang dịch chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam do quốc gia này đã quản lý tốt đại dịch.

“Trong thời gian tới, triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo”, WB đưa ra dự báo.

WB cho biết, dự báo dựa trên giả định rằng: Khủng hoảng COVID-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vắc-xin COVID-19 chứng minh được tính hiệu quả.

Mặc dù vậy, quy mô và thời gian kéo dài của đại dịch cũng như những tác động kinh tế của nó khó có thể dự báo và do đó không thể bỏ qua một kịch bản tăng trưởng thấp hơn. Báo cáo nhấn mạnh: “Tại Việt Nam vẫn còn tiềm tàng những rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội, đòi hỏi các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn nữa”.

Với tiêu đề “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong phục hồi xanh”, báo cáo của WB đặt câu hỏi: Tại sao Việt Nam lại chưa xử lý những thách thức về khí hậu  môi trường hiệu quả như khủng hoảng COVID-19, tuy được cho là khác biệt nhưng thực ra lại có nhiều điểm tương đồng?. Giống như đại dịch, những thảm họa về khí hậu và môi trường cũng gây ra thiệt hại lớn về người và của, đều cho thấy cuộc sống của con người rất mong manh.

Từ thực tế tại Việt Nam, bà Caronlyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau COVID-19. Việt Nam đang có cơ hội để chọn con đường phát triển xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn, nhờ đó trở nên vững vàng hơn trước những cú sốc trong tương lai do cả đại dịch hay thảm họa thiên nhiên.

“Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với COVID-19 vì cái giá phải trả từ việc không hành động ngày càng tăng và khó có thể đảo ngược. Đợt bão lụt lịch sử tại miền Trung vừa qua và ô nhiễm không khí tăng lên ở các thành phố lớn trong nước là minh chứng rõ rệt về sự mong manh dễ tổn thương vừa được đề cập”, bà Caronlyn Turk nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Jacques Morisset, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho rằng, có 2 bài học kinh nghiệm rút ra qua quản lý thành công khủng hoảng COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường tại Việt Nam, cụ thể:

Thứ nhất, cách tốt nhất để đối phó với cú sốc bên ngoài là phải chuẩn bị từ trước, đồng thời phải hành động sớm và kiên quyết.

Thứ hai, ngoài tầm nhìn và năng lực, việc tạo điều kiện thử nghiệm cách làm mới sáng tạo cũng góp phần thay đổi hành vi của cá nhân và tập thể - đây là nền tảng cho các chiến lược ứng phó với những nguy cơ về y tế và khí hậu.

Ngoài những vấn đề trên, báo cáo của WB cũng bàn chi tiết về nhóm chính sách có thể giúp Việt Nam ổn định kinh tế, giảm nhu cầu đầu tư trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng sắp tới, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu về khí hậu trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Báo cáo cho rằng, Việt Nam có thể đạt được khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao trước năm 2045 hay không, không chỉ dựa vào khả năng Việt Nam vượt qua khủng hoảng COVID-19 thành công, mà còn dựa vào sự hiệu quả trong quản lý các nguồn tài nguyên và rủi ro khí hậu.

“Việt Nam đã là quốc gia đi đầu trong kiểm soát đại dịch COVID-19. Do vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể là “người cầm cờ” tiên phong trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường và khí hậu. Phục hồi xanh sẽ cần phải trở thành ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam. Điều này rất quan trọng để giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao trước năm 2045”, ông Jacques Morisset nhấn mạnh.

Thanh Hải

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: