Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

(Banker.vn) Hơn 1 tháng sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong đại án Việt Á có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Cựu Bộ trưởng Y tế phủ nhận gợi ý Việt Á đưa tiền Ai “ăn vàng ăn bạc của Việt Á”, thưa ông Nguyễn Thanh Long? Những “tâm thư”, đơn xin giảm nhẹ cho quan chức vi phạm quá lố Xét xử vụ Việt Á: Chi tiết mức án của cựu Bộ trưởng Y tế và 37 bị cáo

Ngày 21/2, thông tin từ Toà án nhân dân TP. Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo khác trong vụ xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á).

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại phiên toà sơ thẩm

Trong đó, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế) cùng một số bị cáo khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong vụ án này, Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo, với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit test cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức mua kit test Covid-19 của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Công ty Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Trong thông báo của Toà án nhân dân TP. Hà Nội cho thấy, một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan.

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, vào chiều 12/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án đối với 38 bị cáo trong đại án Việt Á.

Bị cáo Phan Quốc Việt tổng mức án 29 năm tù cho hai tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ; Vũ Đình Hiệp lĩnh tổng 15 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị phạt 18 năm tù tội Nhận hối lộ; cùng nhóm tội này có Trịnh Thanh Hùng bị phạt 14 năm tù; Nguyễn Huỳnh (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) 9 năm tù; Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế) 8 năm tù; Nguyễn Nam Liên 7 năm tù; Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương) 13 năm tù.

Các bị cáo Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) bị phạt 5 năm tù, Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Trịnh (cựu Trợ lý Phó Thủ tướng) cùng bị phạt 4 năm tù tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng bị phạt mỗi người 3 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đáng chú ý, trong vụ án, bị Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) được Hội đông xét xử áp dụng chính sách "khoan hồng đặc biệt", miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 22 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm nhận định, vụ án Việt Á xảy ra trong bối cảnh đất nước đang phải gồng mình chống dịch, nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng được việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh hành vi sai phạm của các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tin của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật nhưng pháp luật cũng khoan hồng, giảm nhẹ cho những bị cáo không hưởng lợi.

Chí Tâm

Theo: Báo Công Thương