Vụ phân lô bán nền trái phép ở Phú Quốc: Bắt thêm kẻ lừa đảo 15 tỷ đồng

(Banker.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt thêm một đối tượng trong vụ án phân lô, bán nền trái phép xảy ra tại Phú Quốc.
TP. Phú Quốc: Chủ tịch xã nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng để làm ngơ cho đối tượng phân lô trái phép TP. Phú Quốc: Bắt nguyên Chủ tịch xã Bãi Thơm Kiên Giang: Nguyên nhân tất cả lãnh đạo TP. Phú Quốc không được xuất cảnh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án phân lô, bán nền trái phép do Đặng Văn Lĩnh và đồng bọn thực hiện tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; sáng 26/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an TP. Phú Quốc thi hành lệnh bắt bị can để tạm tạm và khám xét nơi ở của Tăng Tấn Đạt (sinh năm 1984, cư trú tại số 170 Trần Hưng Đạo, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Tăng Tấn Đạt và Đặng Văn Lĩnh quen biết từ năm 2015, đến năm 2021 các đối tượng Lĩnh, Điệp, Hùng và Nguyên cấu kết với nhau thành lập Công ty LHD thu gom đất nông nghiệp, bao chiếm đất rừng, lập dự án khu dân cư trái phép, phân lô, bán nền cho nhiều người thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Để thực hiện trót lọt hành vi sai phạm của mình, Lĩnh đã gặp Đạt và nhờ Đạt tạo các mối quan hệ với lãnh đạo địa phương, để không bị xử lý sai phạm. Đạt đồng ý và nhiều lần yêu cầu Lĩnh chuyển tiền cho mình để đi quan hệ ngoại giao, Lĩnh đã chuyển tiền cho Đạt với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Đạt đã không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ phân lô bán nền trái phép ở Phú Quốc: Bắt thêm kẻ lừa đảo 15 tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tăng Tấn Đạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh: Công an tỉnh Kiên Giang).

Trước đó, như Báo Công Thương đã thông tin, ngày 19/4/2024, Công an TP. Phú Quốc đã bắt tạm giam đối với 3 đối tượng: Lê Minh Điệp (sinh năm 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP. Phú Quốc) - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ; Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), là anh em ruột cùng cư trú TP. Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021 đến năm 2022, Lê Minh Điệp cấu kết với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Ngoài ra, các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Tiếp đến, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện,... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật).

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa Cạn) các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở 1 số thửa đất khác trên địa bàn TP. Phú Quốc.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng có liên quan và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Tân Bình

Theo: Báo Công Thương