Vinh danh các giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc năm 2023

(Banker.vn) 12 giải pháp đổi mới sáng tạo (ĐMST) xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp (DN), trong đó có 4 giải pháp tiêu biểu xuất sắc đại diện cho 3 nhóm đối tượng DN đã chính thức được vinh danh…

Ngày 08/9/2023, Lễ Công bố Giải pháp ĐMST Việt Nam 2023 trong khuôn khổ Chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến ĐMST Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức.

le-cong-bo.jpg
Toàn cảnh sự kiện

Phát động từ tháng 10/2022, Thách thức ĐMST Việt Nam đã gây được tiếng vang và tạo được sức hút mạnh mẽ thông qua những con số ấn tượng với 758 hồ sơ đăng ký tham gia từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau quá trình đánh giá và tuyển chọn, Top 300 đã trải qua nhiều hoạt động đào tạo, business matching và phỏng vấn trực tiếp cùng Hội đồng tuyển chọn để lựa chọn ra Top 100, Top 60 và dừng lại ở 24 giải pháp ĐMST tiêu biểu.

Lễ Công bố cũng là điểm cuối của hành trình Thách thức ĐMST Việt Nam 2023, vinh danh 12 giải pháp đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng cao nhất của chương trình. Đây là những giải pháp ĐMST tiêu biểu nhất, tiềm năng nhất có khả năng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của DN được hội đồng tuyển chọn của chương trình đánh giá kỹ lưỡng thông qua nhiều vòng đào tạo và phỏng vấn trực tiếp

Các giải pháp không chỉ nhận được nhiều đánh giá cao từ hội đồng tuyển chọn, mà còn giúp các DN "mở khóa" những cách tiếp cận hiệu quả hơn, tối ưu hóa quy trình, và tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội.

Tại buổi lễ, 4 giải pháp ĐMST xuất sắc nhất trong số 24 giải pháp tiêu biểu cũng đã được vinh danh. Đây là 4 giải pháp đại diện cho 3 nhóm đối tượng gồm: Các tập đoàn, DN lớn; DN nhỏ và vừa ĐMST và các startup, dự án ĐMST, là những giải pháp được đánh giá cao về tính ĐMST, tác động xã hội, tích bền vững, tính độc đáo công nghệ áp dụng, khả năng nhân rộng quy mô lớn, chi phí phù hợp và đã có sản phẩm để đưa ra thị trường.

ong-simon-milner-dai-dien-tap-doan-meta-trao-giai-thuong-cho-nhung-giai-phap-doi-moi-noi-bat.jpg
4 giải pháp tiêu biểu xuất sắc được vinh danh

Nhận định về chất lượng và khả năng phát triển của các giải pháp được vinh danh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá đây là các giải pháp có hướng tiếp cận tổng thể, bền vững, giải quyết vấn đề trong một bức tranh toàn cảnh với những mối liên kết giữa các phần khác nhau, giảm thiểu rủi ro trong thực thi và lên lộ trình cho việc triển khai dài hạn, có khả năng nhân rộng và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam và nhiều thị trường khác.

“Tôi tin tưởng rằng đây là bước đi đầy triển vọng nhằm kết nối khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế xã hội khác cùng hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến ĐMST, góp phần tăng năng suất của DN và thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.”

bo-truong-nguyen-chi-dung-bo-ke-hoach-dau-tu-phat-bieu-khai-mac-buoi-le.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện

Bộ trưởng nhấn mạnh: Với Bảng DN lớn ĐMST, Hội đồng tuyển chọn đánh giá cao giải pháp “Nền tảng Chuyển đổi số - oneSME” của VNPT và giải pháp “Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) - FPT akaBot” của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Cả 2 giải pháp đều đã được thị trường đón nhận tích cực và mang lại doanh thu lớn cho DN.

Tới đây, 4 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động của Trung tâm ĐMST Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế ĐMST Việt Nam (VIIE 2023) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các gỏi giải thưởng có giá trị.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chính thức phát động Chương trình Thách thức ĐMST Việt Nam 2024 với chủ đề “ĐMST cùng DN thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh chinh phục thị trường toàn cầu".

mot-so-giai-phap-doi-moi-sang-tao-noi-bat-duoc-trung-bay-tai-khong-gian-su-kien.jpeg
Một số giải pháp đổi mới sáng tạo nổi bật được trưng bày tại không gian sự kiện

Cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng mới và tận dụng tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh, các DN có thể đạt được những thành công vượt bậc và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

4 giải pháp tiêu biểu xuất sắc được vinh danh gồm:

* Nhóm DN lớn ĐMST:

- Giải thưởng ĐMST Kỹ thuật Số (Digital Innovation Award): Nền tảng Chuyển đổi số - oneSME - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

- Giải thưởng Ngôi sao ĐMST (Innovation Star Award): Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) - FPT akaBot - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS).

* Nhóm DN nhỏ và vừa ĐMST:

- Giải thưởng ĐMST toàn diện (Inclusive Innovation Award): Nền tảng Quản trị DN hợp nhất - MISA AMIS - Công ty Cổ phần MISA.

* Nhóm Dự án/ Startup:

- Giải thưởng ĐMST Bền vững (Sustainable Innovation Award): Giải pháp tiết kiệm năng lượng - BenKon - Công ty Cổ phần BenKon.

Thanh Thanh

    Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ