VietinBank "siết nợ" một đại gia xăng dầu

(Banker.vn) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank; HOSE: CTG) - Chi nhánh Sa Đéc vừa công bố thông tin về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng.

Cụ thể, VietinBank sẽ mang 3 tài sản để đấu giá là 3 thửa đất tại Vĩnh Long. Tài sản thứ nhất là quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với thửa đất số 94, tờ bản đồ số 13, tổng diện tích 1.051m2 (gồm 300m2 đất ở và 751m2 đất cây lâu năm), tại ấp Đông Thạnh A, xã Đông Thạnh, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Tài sản gắn liền với đất là cửa hàng xăng dầu với diện tích xây dựng 33,6 m2. Thửa đất có 303,5m2 thuộc hành lang an toàn công trình giao thông đường bộ Đường Đông Bình, Đông Thạnh. Giá khởi điểm của tài sản này là 7 tỷ đồng.

VietinBank
Ảnh: Internet

Tài sản số 2 là QSDĐ đối với thửa đất số 32, tờ bản đồ số 42, tổng diện tích 1.901,5m2 (gồm 300m2 đất ở và 1.601,5m2 đất cây lâu năm), tại ấp Đông Hòa 2, xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Tài sản gắn liền với đất là cửa hàng xăng dầu có diện tích xây dựng 105,4m2. Thửa đất có 460,9m2 thuộc hành lang an toàn công trình giao thông đường bộ Quốc lộ 54. Giá khởi điểm là 9 tỷ đồng.

Tài sản số 3 là QSDĐ đối với thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5, tổng diện tích 624,4m2 (gồm 300m2 đất ở và 324,4m2 đất cây lâu năm), tại ấp Phú Ninh, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Tài sản gắn liền với đất là Trạm bán lẻ xăng dầu với phòng giao dịch, trụ bơm và bồn chứa. Thửa đất có 357,9m2 và có 77,7m2 công trình xây dựng thuộc hành lang an toàn công trình giao thông đường bộ Quốc lộ 1A. Giá khởi điểm là 11 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 1/2024, VietinBank chi nhánh Sa Đéc cũng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá cho QSDĐ đối với thửa đất số 320, tờ bản đồ số 11, diện tích 829,7m2 đất thương mại dịch vụ tại ấp Thanh Phong, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long và QSDĐ đối với thửa đất số 317, tờ bản đồ số 11, diện tích 987,6m2 đất trồng cây lâu năm. Giá khởi điểm là 18 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng đang chuẩn bị đấu giá 9 thửa đất có diện tích từ 100 đến hơn 7.100m2 tại Cần Thơ, là tài sản đảm bảo của Công ty Dầu khí Bông Sen Vàng. Những tài sản này được đấu giá với mức khởi điểm là 50 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng được thành lập năm 2011, có trụ sở tại TP. Cần Thơ. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu mối bị Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh xăng dầu vào tháng 2/2023.

Đáng chú ý, những tài sản này được cho là có mối liên hệ với "ông trùm" xăng giả Trịnh Sướng. các tỉnh miền Tây Nam Bộ từng là địa bàn do “đại gia” xăng giả Trịnh Sướng thâu tóm phần lớn thị phần. Tháng 12/2021, ông Trịnh Sướng bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 12 năm tù giam về tội buôn bán hàng giả, phải nộp lại 151 tỷ đồng hưởng lợi bất chính từ việc làm xăng giả.

Vào tháng 5/2023, Agribank Sóc Trăng thông báo bán đấu giá một loạt tài sản gồm nhiều bất động sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Sướng và vợ là bà Trương Bích Đào. Tài sản được đem đấu giá là 14 quyền sử dụng đất, với mức giá khởi điểm 34,35 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2021, VietinBank chi nhánh Sa Đéc từng đấu giá các tài sản là bất động sản do vợ chồng ông Trịnh Sướng nắm giữ. Các tài sản này được thế chấp tại VietinBank Sa Đéc để đảm bảo cho các khoản vay của Công ty TNHH Mỹ Hưng (do ông Trịnh Sướng làm Chủ tịch kiêm Giám đốc).

Với hàng trăm tỷ đồng kiếm được từ việc làm xăng giả, ông Trịnh Sướng đã chi nhiều tỷ đồng mua các lô đất trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Sóc Trăng.

Ông Trịnh Sướng có một người con trai tên là Trịnh Thành Hưng. Ông Hưng là Giám đốc Công ty CP thương mại hóa dầu Ressol - một công ty trong hệ sinh thái các công ty của Trịnh Sướng.

Ngoài Dầu khí Bông Sen Vàng, VietinBank trước đó cũng đã dính nợ xấu tại 1 "ông lớn" trong ngành xăng dầu là Xuyên Việt Oil. Theo đó, dư nợ cho vay Xuyên Việt Oil của VietinBank vào cuối năm 2023 là hơn 1.600 tỷ đồng và nằm trong nhóm nợ xấu.

VietinBank ráo riết rao bán hàng loạt doanh nghiệp xây dựng, bất động sản

Gần đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ, trong đó có ...

Vụ Xuyên Việt Oil: Khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Vietinbank Thanh Xuân và 3 người khác

Liên quan vụ Xuyên Việt Oil, đến nay 11 người đã bị khởi tố.

Chân dung Giám đốc Vietinbank Thanh Xuân vừa bị bắt vì tội Đưa hối lộ

Liên quan vụ Xuyên Việt Oil, ông Vũ Trung Thành vừa bị khởi tố về tội Đưa hối lộ.

Tường San

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán