VietinBank khởi động Dự án AML2

(Banker.vn) VietinBank và Liên danh Blitz IT Việt Nam - Netguardians Singapore Pte. Ltd (Liên danh Blitz - Netguardians) vừa tổ chức Lễ khởi động Dự án phần mềm Phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và phòng chống gian lận giai đoạn 2 (AML2) tại ngân hàng.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh trong hoạt động ngân hàng và sự bùng nổ của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, gian lận phát sinh trong lĩnh vực này cũng gia tăng cả về số lượng vụ việc và mức độ nghiêm trọng. Phạm vi các vụ gian lận không chỉ ở các nghiệp vụ truyền thống như tín dụng, huy động vốn… mà còn mở rộng - thậm chí ngày càng tập trung vào các nghiệp vụ và kênh phân phối thay thế như thẻ, ngân hàng điện tử… Bên cạnh đó, các hình thức và thủ đoạn để thực hiện hành vi gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố luôn thay đổi, biến hóa ngày một tinh vi để vượt qua các chốt kiểm soát của ngân hàng, các nỗ lực truyền thông của cơ quan có thẩm quyền.

Nắm bắt sự cần thiết triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu cũng như nâng cao năng lực quản trị rủi ro và tuân thủ trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền, gian lận và tài trợ khủng bố, tuân thủ quy định pháp luận hiện hành của Việt Nam và các thông lệ quốc tế; năm 2015, VietinBank đã khởi động và triển khai thành công Dự án phần mềm Phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và phòng chống gian lận - giai đoạn 1 với 2 cấu phần gồm: KYC khách hàng và rà soát giao dịch có yếu tố cấm vận.

Cùng với sự quyết tâm, chủ động và tiên phong của hệ thống VietinBank, Giai đoạn 2 của Dự án phần mềm Phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và phòng chống gian lận được tiếp tục triển khai với sự hợp tác giữa VietinBank và Liên danh Blitz - Netguardians.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc VietinBank Trần Công Quỳnh Lân chúc mừng Liên danh Blitz - Netguardians đã trúng gói thầu AML2; đồng thời đề nghị Liên danh Blitz - Netguardians cần bố trí các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đảm bảo thực hiện Dự án hiệu quả và theo đúng lộ trình cam kết.

“Về phía VietinBank, chúng tôi cam kết chủ động hợp tác; đồng thời cử các lãnh đạo/cán bộ có năng lực và kinh nghiệm tham gia triển khai nhằm đảm bảo Dự án đạt được thành công” - ông Lân khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Trần Công Quỳnh Lân cho biết: AML2 là dự án có chi phí tài chính rất lớn, cũng là một trong các dự án chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn mà Ban Lãnh đạo VietinBank đề ra. Do đó các thành viên Ban Quản lý Dự án, Tổ triển khai AML2 cần dành 100% nỗ lực, tâm huyết để đảm bảo Dự án triển khai thành công, hiệu quả, đạt được kỳ vọng của Ban Lãnh đạo, góp phần tích cực vào thành công chung của VietinBank.

Đại diện Liên danh Blitz - Netguardians, ông Chia Han Meng - Tổng Giám đốc của Blitz IT Việt Nam đã cảm ơn sự tin tưởng của VietinBank khi lựa chọn Liên danh làm đơn vị triển khai Dự án AML2. Ông Chia Han Meng khẳng định Liên danh sẽ nỗ lực, tập trung và dành những nguồn lực tốt nhất, chuyên gia giỏi nhất để thực hiện Dự án thành công.

Tại buổi lễ, các đại diện hai bên đã thuyết trình về Dự án AML2 tại VietinBank như: Giới thiệu tổng quan về Dự án AML2 (đối tác, thời gian địa điểm triển khai, giải pháp…); Mục tiêu triển khai Dự án; Phạm vi Dự án; Cơ cấu tổ chức Dự án gồm nhân sự đối tác và nhân sự VietinBank; Kế hoạch triển khai tổng thể; Phương pháp luận triển khai; Rủi ro và biện pháp giảm thiểu; Yếu tố thành công của Dự án…

P.V -

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ