Việt Nam phối hợp với WHO, CDC ứng phó biến chủng Omicron

(BANKER.VN) Bộ Y tế cùng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á, chương trình An ninh Y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó. Các bên cũng đồng thời thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Việt Nam phối hợp với WHO, CDC ứng phó biến chủng Omicron
Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và đại diện WHO, CDC cùng bàn bạc giải pháp ứng phó với biến chủng mới

Ngày 30/11, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với ông Kidong Park - đại diện WHO tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc CDC tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nêu 3 vấn đề cần trao đổi và muốn nghe ý kiến của WHO, CDC khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam là: Giải pháp ứng phó trong phòng, chống dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Omicron; công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19, trong đó có tiêm cho trẻ em; vấn đề điều trị, giảm tử vong ở bệnh nhân Covid -19.

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế, WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát. Theo Bộ Y tế, đến ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid -19 với biến thể này. Ngay sau khi có thông tin về biến chủng Omicron, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch Covid -19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid -19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid -19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với tình huống dịch Covid -19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19, cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch...

Tại buổi làm việc, WHO và CDC cũng nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, bao gồm: Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron; đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng Covid-19; tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron; đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

Về vấn đề tiêm chủng, đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang được thực hiện tại hơn 30 tỉnh, thành phố…

Về điều trị, Bộ Y tế và các bên đã bàn bạc theo tinh thần tăng cường năng lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, để đẩy mạnh mô hình điều trị tháp 3 tầng. “Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tuy nhiên không nên quá hoang mang, lo lắng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Được biết, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua những nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam, để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

Thanh Tâm

Theo Báo Công Thương