Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên

(Banker.vn) Ngày 29/10/2023, tại Khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và đơn vị thành viên Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức Lễ khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) 1 triệu tấn, kho LNG Thị Vải lớn nhất Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong cho biết, kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải được khởi công xây dựng vào ngày 28/10/2019 với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD, do PV GAS làm chủ đầu tư, cùng Liên danh Tổng thầu Samsung C&T và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải

Sau gần 4 năm, khu đất rộng khoảng 5ha đã hình thành công trình LNG “lịch sử” đầu tiên, lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam với bến cảng có thể tiếp nhận tàu chuyên chở LNG trọng tải đến 100.000 DWT; bồn chứa có dung tích tồn trữ 180.000m3, đạt công suất qua kho trung bình 1 triệu tấn LNG/năm, giai đoạn 2 dự kiến nâng công suất lên 3 triệu tấn LNG/năm.

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành. Thông qua quá trình thẩm định chuyên sâu, Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính tương thích, sự chặt chẽ giữa các khâu hoạt động. Qua đó, quá trình tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam và công tác chạy thử đều hoàn thành sớm hơn so với dự kiến và tuyệt đối an toàn.

“Trái tim” của công trình chính là bồn chứa LNG có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài 82m, nhiệt độ thiết kế -170/+65oC, dạng “Full Containment”. Bồn chứa LNG đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như AI620, ACI376,…

Công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải được PV GAS hoàn thành với nhiều nỗ lực vượt bậc, không chỉ là cơ sở hạ tầng LNG đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là một ví dụ điển hình cho việc hiện thực hóa sự chuyển đổi của ngành năng lượng quốc gia. Tính đến nay, PV GAS là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí và các sản phẩm khí.

Trong các mặt hoạt động của Petrovietnam, công nghiệp Khí hiện là một trong những trụ cột chính phát triển. Hiện nay, PV GAS, đơn vị thành viên của Petrovietnam là doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành công nghiệp khí của cả nước, hằng năm cung cấp khoảng trên dưới 5,7 triệu tấn khí làm nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào để sản xuất điện, đạm và công nghiệp. Bên cạnh đó, các cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm mà Petrovietnam phát triển ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đã góp phần tham gia giải quyết nguồn cung điện cho hệ thống Điện quốc gia, tự chủ nguồn cung phân đạm cho phát triển nông nghiệp của đất nước.

Với việc khánh thành kho cảng LNG đầu tiên, lớn nhất của Việt Nam, trong chuỗi kho cảng LNG của Petrovietnam sẽ đáp ứng mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, chuyển dịch và xanh hóa nguồn năng lượng quốc gia. Kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải khi đi vào hoạt động có thể bổ sung, cung cấp thêm khoảng 1 triệu tấn khí hằng năm từ nguồn nhập khẩu, ngoài nguồn khí nội địa đang khai thác. Kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu, chính thức trở thành quốc gia tham gia vào “Chuỗi giá trị LNG”, tham gia vào hoạt động kinh doanh, xuất – nhập khẩu LNG.

Thông qua chuỗi dự án Kho cảng LNG, Petrovietnam sẽ tiếp tục giữ vị trí tiên phong trong thực hiện lộ trình “chuyển đổi xanh”, tích cực đồng hành cùng Chính phủ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Với nhiều công trình hạ tầng khí được hoàn thành và những cụm dự án lớn như: Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ, cũng như sắp tới khi Lô B-Ô Môn hoàn thành, Petrovietnam và PV GAS đã và sẽ tiếp tục có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của địa phương về thu ngân sách, việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Một số hình ảnh kho cảng LNG Thị Vải:

Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên
Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên

Kho cảng Thị Vải

Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên

“Trái tim” của công trình chính là bồn chứa LNG có chiều cao trên 50m và đường kính ngoài hơn 2m, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, dạng “Full Containment”

Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên

Hệ thống đường ống

Việt Nam có công trình Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) “lịch sử” đầu tiên
Khởi công dự án Khu phát triển GAS - LNG gần 4.000 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát (Tổng Công ty Anh Phát) vừa tổ chức khởi công dự án Khu ...

PVN ký kết triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn

Dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ ...

Mộc Trà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán