VIB cảnh báo thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu ngân hàng để tiến hành các hành vi lừa đảo

(Banker.vn) Thời gian gần đây, tình hình gian lận và lừa đảo trực tuyến có xu hướng diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa tiếp tục cập nhật thông tin về hình thức lừa đảo mới của các nhóm đối tượng xấu, giả mạo tin nhắn thương hiệu ngân hàng để tiến hành các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản/thẻ ngân hàng và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ.

Thủ đoạn lừa đảo, giả mạo thương hiệu ngân hàng

Kẻ lừa đảo sử dụng số điện thoại từ nước ngoài, đăng ký giả mạo tên thương hiệu ngân hàng, gửi tin nhắn dẫn dụ khách hàng truy cập vào địa chỉ website giả mạo có đường dẫn và giao diện tương tự với website chính thức của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Với lý do cần xác thực thông tin hoặc để nhận thưởng, khách hàng dễ dàng nhầm lẫn và khai báo các thông tin quan trọng như tên đăng nhập Internet Banking, số CMND/CCCD, mật khẩu, mã PIN, mã OTP,…

Khuyến cáo quan trọng để bảo vệ tài sản

Tuy chưa ghi nhận trường hợp khách hàng VIB gặp phải tình trạng này, VIB xin khuyến cáo quý khách hàng chú ý và đặc biệt cẩn trọng:

Nên làm

Khuyến khích sử dụng kênh thanh toán qua ứng dụng MyVIB với giải pháp xác thực nâng cao như Smart OTP thay vì SMS OTP.

Gõ trực tiếp địa chỉ trang web ib.vib.com.vn thay vì chọn các đường dẫn có sẵn. Trang web chính thức của VIB sử dụng giao thức https, có biểu tượng khóa trên thanh địa chỉ.

Chỉ truy cập và khai báo tên đăng nhập, mật khẩu, mã PIN dịch vụ Ngân hàng điện tử tại 2 địa chỉ duy nhất: Website: ib.vib.com.vn (có biểu tượng ổ khóa an toàn); ứng dụng MyVIB

Lưu ý: Kẻ giả mạo có thể sử dụng các đường dẫn tương tự, dễ gây nhầm lẫn, ví như: iib.vib.com.vn.

Hạn chế sử dụng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử.

Cài đặt phần mềm diệt mã độc mới nhất, cập nhật hệ điều hành mới nhất cho các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ Ngân hàng điện tử và các nơi lưu trữ thông tin cá nhân như email, điện thoại di động, tối thiểu định kỳ 3 tháng/lần.

Thường xuyên cập nhật và tuân thủ các cảnh báo, quy định về an toàn ảo mật trong thanh toán trực tuyến từ VIB và các phương tiện truyền thông đại chúng, đăng ký nhận tin thông báo thay đổi số dư giao dịch.

Không nên làm

Tuyệt đối không truy cập vào các địa chỉ website lạ, không có biểu tượng ổ khóa an toàn. Không sử dụng các máy tính công cộng ở nhà hàng, quán cà phê... để đăng nhập Ngân hàng điện tử và giao dịch tài chính.

Không bao giờ cung cấp mật khẩu, mã PIN, mã OTP với bất kì cá nhân và tổ chức nào, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Không bao giờ mở/tải các tập tin hoặc truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc, được gửi từ các địa chỉ đáng ngờ.

Không ghi chép mật khẩu, mã PIN, mã OTP ra giấy; không sử dụng các thông tin dễ đoán như ngày tháng năm sinh, biển số xe… để làm mật khẩu, mã PIN giao dịch tài chính.

Không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến, thư điện tử và mạng xã hội.

Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, quý khách hàng vui lòng không thực hiện theo, ngay lập tức đổi mật khẩu Internet Banking, ứng dụng MyVIB và thông báo cho VIB theo số hotline 24/7 1800 8180 (miễn phí) hoặc tới điểm giao dịch VIB gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

PV

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: