Vì sao Mỹ giảm xuất khẩu dầu thô sang châu Á?

(Banker.vn) Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á đã giảm xuống còn 1 triệu thùng/ngày trong tháng 1.
Saudi Arabia giảm giá dầu mỏ; dầu thô Mỹ “mất chỗ đứng” ở châu Á [E-magazine] BSR cùng hành trình cán mốc 100 triệu tấn dầu thô và nguyên liệu Nga là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc; Ấn Độ đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng

Theo ghi nhận, đây là mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua do giá cước vận tải tăng và cạnh tranh giá dầu với Trung Đông.

Vào đầu tháng, giá cước vận tải siêu tàu chở dầu tăng vọt khiến việc vận chuyển đến châu Á đặc biệt là Trung Quốc trở nên đắt đỏ.

Theo dữ liệu từ dịch vụ theo dõi tàu Kpler, xuất khẩu sang Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, giảm xuống 190.000 thùng/ngày, mức thấp nhất trong 13 tháng. Khối lượng xuất sang Hàn Quốc giữ ổn định ở mức 494.000 thùng/ngày.

My
Mỹ giảm xuất khẩu dầu thô sang châu Á (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu dầu của Mỹ giảm xuống 3,8 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong một năm. Tháng 1 thường chứng kiến xuất khẩu yếu hơn, do hàng tồn kho trên đất liền tăng trở lại sau đợt giảm theo mùa vào tháng 12. Ngoài ra, vào tháng 1, xuất khẩu của Mỹ thường giảm do việc bổ sung dự trữ dầu và các sản phẩm dầu mỏ.

Theo giới chuyên gia, một phần dầu truyền thống chảy sang châu Á đã được chuyển sang châu Âu, nơi thị phần xuất khẩu trong tháng 1 của nước này đã tăng lên 55%, mức cao nhất từng được ghi nhận. Hà Lan đạt kỷ lục 614.000 thùng/ngày, tiếp theo là Vương quốc Anh và Tây Ban Nha. Trong khi, thị phần của châu Á đã giảm xuống 27% vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016.

Công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở ở London Energy Aspects cho biết, họ dự kiến ​​xuất khẩu của Mỹ sẽ tăng lên 4,4 triệu thùng/ngày trong tháng 2 do giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cạnh tranh với các loại dầu Biển Bắc và Tây Phi.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang châu Á có thể vẫn giảm, do giá dầu thô trung cấp West Texas đến từ Mỹ ở châu Á trong tháng 5 vẫn cao hơn giá dầu thô Murban sản xuất tại UAE.

Bộ Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu thế giới sẽ giảm vào năm 2024 do dự trữ của các nước tăng lên.

“Mặc dù chúng tôi kỳ vọng giá dầu thô sẽ tăng lên 80 USD/thùng trong những tháng tới, nhưng chúng tôi cũng dự đoán áp lực giảm giá sẽ xuất hiện vào năm 2024 do tồn kho dầu toàn cầu tăng”, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Cũng theo Bộ này, nguy cơ gián đoạn nguồn cung tiếp tục ở Trung Đông tạo ra khả năng giá dầu tăng. Dự báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay, giá dầu Brent năm 2024 sẽ là 82,42 USD/thùng và năm 2025 là 79,48 USD/thùng.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương