Vì sao hàng chục công trình xây dựng cơ bản tại tỉnh Gia Lai chưa thể quyết toán?

(Banker.vn) Nhiều công trình xây dựng cơ bản với số vốn lên đến cả trăm tỷ đồng dù đã hoàn thành hơn 3 năm nay nhưng huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vẫn chưa thể quyết toán.
Nhà máy nước trăm tỷ ở Gia Lai gây tranh cãi về chất lượng nguồn nước Nhà máy nước trăm tỷ ở Gia Lai bị cưỡng chế, kê biên Gia Lai: UBND huyện Chư Sê nợ như "chúa chổm", bị thanh tra đầu tư công và đấu thầu

Ngày 5/7, theo nguồn tin của Báo Công Thương có được, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (Gia Lai) báo cáo UBND huyện Chư Sê về việc có 66 công trình xây dựng cơ bản dù đã hoàn thành nhiều năm nhưng vẫn chưa quyết toán.

Việc không thể quyết toán công trình dẫn đến UBND huyện Chư Sê không có hồ sơ để biết chính xác về khối lượng (thiếu, thừa), giá trị và tính hợp lệ của công trình.

Trong số 66 công trình chưa thể quyết toán, đa số là các dự án được khởi công từ năm 2018, 2019 và hoàn thành vào các năm 2020, 2021. Các công trình có tổng mức đầu tư từ 800 triệu đồng - 9 tỷ đồng/dự án.

Vì sao hàng chục công trình xây dựng cơ bản tại tỉnh Gia Lai chưa thể quyết toán?
Một trong những tuyến đường ở huyện Chư Sê đã bàn giao nhưng chưa thể quyết toán. (Ảnh: Hồng Phong)

Các dự án chưa thể quyết toán có thể kể đến như: Bến xe huyện Chư Sê, dự án Cải tạo, sửa chữa Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Chư Sê, các dự án trường tiểu học, trung học sơ sở; các dự án xây dựng đường quy hoạch, nội thị trung tâm thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, ngày 24/6, bà Rmah H’Bé Nét, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê ký văn bản 1083 báo cáo Huyện ủy Chư Sê, về việc nguyên nhân các dự án chưa thể quyết toán hoàn thành là do: Chưa cấp, thanh toán đủ vốn cho nhà thầu dẫn đến chưa nghiệm thu, thanh lý hợp đồng; Chưa thực hiện xong công tác kiểm toán độc lập; Chưa hoàn thành việc kiểm tra công tác nghiệm thu; Chưa thực hiện việc bàn giao, đưa công trình vào sử dụng; chậm trễ trong việc lập báo cáo quyết toán của chủ đầu tư.

Huyện này cũng cho biết, hiện Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đang thụ lý 12 hồ sơ trình phê duyệt quyết toán của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện gửi sang, số còn lại chưa nộp về Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Huyện có 66 công trình chưa thể quyết toán cũng chính là địa phương bị các nhà thầu đòi nợ hàng tỷ đồng tiền thi công mà Báo Công Thương đã phản ánh trong bài viết “Huyện nợ như "chúa chổm", bị thanh tra đầu tư công và đấu thầu”, ngày 3/7.

Liên quan đến việc huyện Chư Sê nợ tiền nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện báo cáo có 56 công trình nợ đọng xây dựng cơ bản với số tiền 21,55 tỷ đồng.

Đáng nói, ngân sách huyện Chư Sê kết dư hàng năm đều đủ tiền và Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đều bố trí vốn để trả nợ, tuy nhiên do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê làm không hoàn thành và chưa quyết toán nên nợ các nhà thầu.

Cụ thể, năm 2021, Nghị quyết số 51 của Hội đồng nhân dân huyện phê chuẩn Quyết toán thu chi ngân sách 2020 trong đó kết dư ngân sách huyện năm 2020 là hơn 49 tỷ đồng. Nghị quyết số 143 nêu Quyết toán thu chi ngân sách 2021 trong đó kết dư là hơn 34 tỷ đồng. Huyện này dư tiền để trả nợ (21,55 tỷ đồng). Tuy nhiên, do các công trình chưa quyết toán nên chưa thể trả nợ tiền thi công công trình.

Báo cáo của huyện Chư Sê nêu rõ, việc chưa quyết toán các công trình có nguyên nhân từ sự chậm trễ trong việc lập báo cáo quyết toán của chủ đầu tư. Các công trình chưa được quyết toán được thực hiện dưới thời ông Trần Minh Triều làm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (hiện ông này đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê).

“Nhiều công trình của huyện chưa thể quyết toán, huyện đã có kế hoạch giao các phòng ban đôn đốc nộp hồ sơ để trình phê duyệt quyết toán theo quy định” - Bà Rmah H’Bé Nét, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chia sẻ.

Hồng Phong

Theo: Báo Công Thương