Vì sao 2 thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt NV1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội?

(Banker.vn) Sở dĩ 2 thủ khoa khối A00 không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính vì ĐH Bách khoa Hà Nội có công thức tính điểm riêng, các em thiếu 0,21.
Bí quyết học tập cực “đỉnh” của nữ sinh Nam Định đỗ thủ khoa toàn quốc Tiết lộ các thành tích “khủng” của nữ thủ khoa khối D

Chiều 22/8, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023. Trong đó, ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn cao nhất là 29,42 điểm.

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Nguyễn Mạnh Hùng (cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Trưng Vương, tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang) là hai thủ khoa tổ hợp A00 (gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học) với 29,35 điểm.

Được biết, cả 2 thí sinh cùng đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, theo điểm trúng tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội công bố, cả hai thí sinh đều không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính. Vì các em có tổng điểm 29,21 điểm (theo cách tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội), tức là thí sinh thiếu 0,21 điểm.

Vì sao 2 thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt NV1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội? ảnh 1
Ảnh Đại học Bách khoa Hà nội: Nguồn website nhà trường

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp của hai thí sinh thủ khoa tổ hợp A00 toàn quốc Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhà trường không có đặc cách đối với hai thí sinh Hùng và Thắng khi các em không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền nhấn mạnh: “Môn Toán là môn chính và là môn rất quan trọng đối với Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Sở dĩ hai thí sinh thủ khoa tổ hợp A00 không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính vì Đại học Bách khoa Hà Nội có công thức tính điểm riêng. Trong đó, môn Toán nhân đôi, trong khi môn Toán của Hùng và Thắng là 9,6 điểm (thấp hơn so với môn không nhân đôi Vật lý và Hóa học).

Cụ thể: công thức tính điểm trúng tuyển của ngành Khoa học máy tính (IT1) như sau: (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên.

Ngành Khoa học máy tính xét tuyển với tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Thầy Điền cho biết thêm, hai thí sinh Hùng và Thắng vẫn trúng tuyển vào học ngành Kỹ thuật máy tính (IT2) của Đại học Bách khoa Hà Nội (do ngành này có điểm trúng tuyển là 28,29).

Theo ghi nhận của phóng viên, hai thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ đều cảm thấy bất ngờ và tiếc nuối khi không đỗ nguyện vọng 1 mà các em mong muốn nhất.

Trước đó, tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Nguyễn Mạnh Hùng có điểm thi ấn tượng và là thủ khoa khối A00. Trong đó, Hùng đạt 10 điểm môn Vật lý, 9,75 môn Hóa học và 9,6 điểm môn Toán. Tổng điểm thi tổ hợp A00 của em là 29,35 điểm.

Khi biết điểm trúng tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ cảm xúc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Em cảm thấy khá bất ngờ với điểm trúng tuyển ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay”.

Hùng cho biết, do trường có công thức tính điểm riêng nên điểm xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội của Hùng là 29,21 điểm. Trong khi đó, điểm trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính của trường là 29,42 điểm.

“Với cách tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội, em được tổng 29,21 điểm. Như vậy, em còn thiếu 0,21 điểm nữa mới có thể đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của trường”, Hùng bộc bạch.

Vì sao 2 thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt NV1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội?

Hùng cũng cho biết, trong hồ sơ đăng ký nguyện vọng, em đăng ký tổng số 2 nguyện vọng. Với 29,21 điểm tổ hợp A00, em đỗ vào nguyện vọng 2 ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Em có chút tiếc nuối khi không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính. Tuy nhiên, nguyện vọng 2 cũng nằm trong số những ngành mà em mong muốn được học tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trước mắt, trong quá trình học ngành Kỹ thuật máy tính, em sẽ cố gắng nỗ lực, nếu được, em cũng mong có cơ hội được học thêm hoặc chuyển sang học ngành Khoa học máy năm tính của trường trong những học sau”, Hùng chia sẻ nguyện vọng.

Cũng là thủ khoa khối A00 toàn quốc tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 với tổng 29,35 điểm, thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng không đỗ nguyện vọng 1.

Cụ thể, nam sinh này cũng có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông xuất sắc với tổ hợp A00 như: đạt 9,75 điểm môn Vật Lý, 10 điểm môn Hóa học và 9,6 điểm môn Toán. Tổng điểm tổ hợp A00 của Thắng bằng với Hùng là 29,35 điểm.

Theo công thức tính điểm riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội, Thắng đạt 29,21 điểm. Do đó, Thắng thiếu 0,21 điểm mới có thể đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính.

giaoduc.net.vn

  Theo: Báo Công Thương
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng