VDSC: Ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay bất chấp dịch bệnh

(BANKER.VN) Theo VDSC, những thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân và các kế hoạch phát hành thêm, chia cổ tức nhằm tăng vốn đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh sẽ là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

VDSC: Ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay bất chấp dịch bệnh
(Ảnh minh họa: Techcombank)

Trong báo cáo chiến lược tháng 6, nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay, bất chấp dịch bệnh. Theo đó, mức tăng trưởng được dự báo đạt 27%.

Theo VDSC, có hai yếu tố dẫn đến sự lệch pha này. Thứ nhất, nhờ chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm tác động của hậu quả dịch bệnh, tạo môi trường lãi suất thấp cùng chính sách tiền tệ mở rộng. Thứ hai là các yếu tố được thúc đẩy bởi dịch bệnh như xu hướng cắt giảm mạnh chi phí.

Bên cạnh đó, VDSC lưu ý rằng những thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân (sau khi những ngân hàng này đã chạm mức trần tín dụng được cấp và đang xin thêm hạn mức) và các kế hoạch phát hành thêm, chia cổ tức nhằm tăng vốn đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh sẽ là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

Ở góc độ định giá, nhóm phân tích chỉ ra rằng hệ số định giá P/B của ngành ngân hàng đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn.

"Có thể thấy thị trường đã phản ánh rất tích cực đà tăng trưởng lợi nhuận và khả năng duy trì của môi trường lãi suất thấp. Mức định giá này, đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giải ngân mới", VDSC đánh giá.

Lê Huy

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam