VCBS: Lãi suất cho vay có thể còn giảm thêm

(BANKER.VN) Theo báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2021, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định lãi suất cho vay (LSCV) còn dư địa giảm thêm, tuy nhiên mức giảm sẽ không dàn trải trên toàn hệ thống.

VCBS: Lãi suất cho vay có thể còn giảm thêm
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, báo cáo cho biết định hướng xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng có thể đạt được khi lãi suất huy động đã giảm trong khoảng 1 năm gần đây.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động (LSHĐ) có thể đi ngang hoặc tăng từ 0,1 - 0,2% vào cuối năm nay khi ngân hàng đẩy mạnh cho vay. Đồng thời, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống, kéo theo áp lực huy động.

VCBS cho biết từ góc độ vĩ mô, dù các quốc gia châu Âu hay Mỹ đã mở cửa trở lại nhờ nỗ lực tiêm phòng vắc xin trên toàn thế giới, các ngân hàng trung ương vẫn khá thận trọng và chưa vội vã xem xét thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Với bối cảnh trên, các chuyên gia của VCBS cho rằng LSHĐ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ đi ngang trong thời gian tới. Áp lực tăng nhẹ có thể xảy ra nhằm cân bằng lợi ích của người gửi tiền với xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư.

Lãi suất huy động tiền gửi bình quân (Nguồn: GSO, VCBS)

Trong nửa đầu năm, LSHĐ đã giảm 0,3% và sau đó ổn định ở mặt bằng thấp. Theo quan sát của VCBS, lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ 0,1% - 0,5% tại một số ngân hàng chỉ mang tính chất cục bộ, không phản ánh sự hình thành xu hướng tăng mới.

Giai đoạn này, NHNN tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản. Định hướng chung là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong diễn biến phức tạp.

Linh Đan

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam