Ukraine “thăng hạng” trên thứ bậc “con nợ” của IMF

(Banker.vn) Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), số nợ của Ukraine đối với IMF sau khi nhận khoản vay mới tăng lên 13,8 tỷ USD.
Cận cảnh Nga dùng bom siêu nặng phá hủy sở chỉ huy Ukraine Tổng thống Phần Lan: Trung Quốc có thể kết thúc chiến sự Nga-Ukraine bằng một cuộc điện thoại Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình ở Ukraine; thế giới đa cực đã trở thành hiện thực

Nghiên cứu của các chuyên gia Sputnik cho hay, ban lãnh đạo IMF đã hoàn thành đợt đánh giá thứ 4 về chương trình hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine và phê duyệt phân bổ đợt hỗ trợ mới cho Kiev với số tiền là 2,2 tỷ USD.

Theo đó, tính đến ngày 28/6, khoản nợ của Ukraine với IMF đã ở mức 11,6 tỷ USD, Ukraine là nước đi vay lớn thứ 3 của Quỹ. Tuy nhiên, sau đợt đánh giá mới, khoản nợ của Ukraine đã tăng lên 13,8 tỷ USD, khiến nước này thành “con nợ” lớn thứ 2 của IMF, còn Ai Cập tụt xuống vị trí thứ 3 với khoản nợ 13,6 tỷ USD.

Ukraine “thăng hạng” trên thứ bậc “con nợ” của IMF
Số nợ của Ukraine đối với IMF sau khi nhận khoản vay mới tăng lên 13,8 tỷ USD. Ảnh: Pixabay

“Con nợ” lớn nhất của IMF trong nhiều năm là Argentina, năm 2018 nước này đã nhận hạn mức tín dụng lớn nhất trong lịch sử của IMF với số tiền lên tới 57 tỷ USD - nghĩa vụ trả nợ của nước này hiện ở mức 41,7 tỷ USD. Ba con nợ chính chiếm 46% tổng dư nợ của Quỹ.

Ngoài ra, trong top 5 “con nợ” của IMF còn có Ecuador với số nợ 8,55 tỷ USD và Pakistan nợ 8,4 tỷ USD. Danh sách top 10 có thêm Angola (3,9 tỷ USD), Colombia (3,7 tỷ USD), Kenya (3,4 tỷ USD), Bờ Biển Ngà (3 tỷ USD) và Bangladesh (2,8 tỷ USD). 84 “con nợ” còn lại vay của IMF 47,1 tỷ USD, chiếm 31% tổng số vốn tín dụng từ IMF.

Trước đó, Economist đưa tin, Ukraine có thể vỡ nợ vào tháng 8 nếu không đàm phán được thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ.

Vào tháng 2/2022, các chủ sở hữu trái phiếu, bao gồm quỹ đầu tư tài chính BlackRock và Pimco của Mỹ, đã đồng ý cho Ukraine đình chỉ thanh toán nợ. Tuy nhiên, thỏa thuận đó sẽ hết hạn vào tháng 8 tới và các chủ nợ của Kiev đang nóng lòng muốn nước này bắt đầu trả lãi cho các khoản nợ.

Theo Economist, thỏa thuận này trị giá 15% GDP hàng năm của Ukraine, có nghĩa là nếu phải thanh toán thì đây sẽ là khoản chi tiêu lớn thứ hai của Kiev sau quốc phòng.

Cuộc xung đột với Nga đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Ukraine. Kinh tế nước này đã suy giảm 1/4 kể từ khi chiến sự nổ ra. Economist cho biết, tỷ lệ nợ trên GDP của Kiev sẽ đạt mức 94% vào cuối năm nay, bất chấp sự ủng hộ đáng kể của phương Tây.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương