Tỷ giá USD hôm nay 14/1/2022: USD tiếp tục sụt giảm

(BANKER.VN) Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua ngay sau khi Mỹ công bố mức tăng lạm phát vượt kỳ vọng ban đầu.

Tỷ giá USD hôm nay 14/1/2022: USD tiếp tục sụt giảm
Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua ngay sau khi Mỹ công bố mức tăng lạm phát vượt kỳ vọng ban đầu

Đầu phiên giao dịch ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp đà giảm nhẹ 0,06%, đạt mức 94,86.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua ngay sau khi Mỹ công bố mức tăng lạm phát vượt kỳ vọng ban đầu.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12, cùng với mức tăng lạm phát hàng năm cao nhất trong gần bốn thập kỷ, điều này có thể củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm nhất vào tháng 3 tới.

Cụ thể, Bộ Lao động hôm 12/1 công bố dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,5% trong tháng trước sau mức tăng 0,8% trong tháng 11. Trong khi đó, chỉ số CPI tháng 12 đã tăng 7,0%, mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 6 năm 1982. Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Western Union Business Solutions, cho biết: “Nền kinh tế Mỹ có vẻ đã sẵn sàng cho việc nâng lãi suất bắt đầu vào tháng 3 tới”. Manimbo nhận định rằng, vấn đề giá CPI tăng cao trong tháng qua chỉ đơn thuần củng cố những gì đã được dự đoán trước đó về tương lai của đồng bạc xanh cũng như các chính sách thắt chặt kinh tê của Fed.

Theo Simon Harvey, nhà phân tích thị trường FX cấp cao tại Monex Europe cho biết: “Mặc dù chúng tôi không nghĩ việc công bố CPI ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến việc Fed nâng lãi suất vào tháng 3, nhưng các báo cáo liên tiếp về tình hình lạm phát có thể sẽ thị trường trở nên mất niềm tin, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc đồng USD mất giá liên tục”.

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 13/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ xuống mức: 23.096 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra vẫn giữ nguyên mức: 22.650 đồng - 23.150 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 22.560 đồng - 22.840 đồng

VietinBank: 22.490 đồng - 22.930 đồng

Linh Đan

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán